ผู้ส่งเงิน-ผู้รับเงิน เสียค่าใช้จ่ายให้ธนาคารมากกว่าที่ควรจะเป็น เท่ากับ 110.27 บาท

     เราท่านทั้งหลายคงเคยใช้บริการโอนเงินผ่านธนาคารกันมาบ้างแล้ว.. เดี๋ยวนี้ส่วนมากเราก็จะใช้บริการโอนเงิน online กัน ซึ่งทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว...แต่ธนาคารก็คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งมีส่วนของบริการคู่สาย ๒๐ บาท และค่าธรรมเนียมการโอนหมื่นละ ๑๐ บาท

    ประสบการณ์การโอนเงินของผมสอนว่า

  1. ถ้าเราโอนเงินข้ามเขตจังหวัด  ๑ หมื่นบาทหรือต่ำกว่า เสียค่าบริการรายการละ ๒๐ บาท + ค่าธรรมเนียมการโอนหมื่นละ ๑๐ บาท เราจะเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณ ๓๐ บาท (ที่เขียนว่าประมาณเพราะบางธนาคารคิดเศษของการโอนเป็น พันละ ๑ บาท ซึ่งมีผลดีให้ผู้โอนประหยัดค่าใช้จ่ายลง)
  2. ถ้าคิดสัดส่วนดังข้างต้นนี้ เราโอนเงินจากธนาคารเดียวกันไปต่างสาขาข้ามเขตจังหวัด....100,000 บาท แรก (เงินน้อย-เคยใช้บริการการโอนครั้งละไม่เกิน 1 แสน) เราจะเสียค่าบริการ 20+100=120 บาท
  3. ถ้าเราโอนเงินข้ามเขตและต่างธนาคาร ๑ หมื่นบาท แรกจะเสีย ๓๕ บาท ถ้าโอน ๘๐,๐๐๐ บาท จะเสียประมาณ ๑๒๐ บาท....แต่ผมเคยโอนเงินจากธนาคารกสิกรไทย (จากกทม.) ๑๐๐,๐๐๐ บาท มาธนาคารกรุงศรีฯ (มน.) เสียค่าใช้จ่ายรวมแค่ 120 บาท เท่านั้น (เป็นเพดานสูงสุดของยอด 100,000 บาท)

     ต่อมาเมื่อมีบริการ ATM และบริการโอนเงินทางโทรศัพท์ (ATM sim) โอนเงินหมื่นบาทแรก (ข้ามเขตและคนละบัญชีแต่ธนาคารเดียวกัน) แทนที่เราจะเสีย 30 บาท เหมือนข้างต้น เราเสียเพียง ๒๐ บาทเท่านั้น (ตัดค่าเชื่อมต่อคู่สายออกไป 10 บาท)  ผู้โอนก็ลดภาระค่าใช้จ่ายลงไป...(แต่การทำงานกับระบบอิเล็คทรอนิค ต้องมีความรอบคอบ ตรวจสอบให้ถูกต้องก่อนทำรายการ-หากเกิดผิดพลาดจะใช้เวลาในการตรวจสอบนาน)

     ต่อมามีคนจะส่งเงินมาให้ผม 100,000 บาท แต่จะไม่ใช้วิธีการให้ถือเป็นเงินสดไป (เมื่อไปพบกัน) เพราะการพกเงินเดินทางครั้งละมากๆ (มากสำหรับผม) อาจจะเข้ากรณี "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย" ดังนั้นเพื่อความหวังดีเขาจึงไปซื้อเช็คให้ผม (เป็น cashier check)

  • เป็นแคชเชียร์เช็คของธนาคารกสิกรไทย สาขาในกรุงเทพฯ.. แต่ป้องกันการสูญหายระดับหนึ่งคือระบุชื่อคนรับและต้องฝากเข้าบัญชีในชื่อที่ระบุเท่านั้น...เสียค่าธรรมเนียมในการขอซื้อแคชเชียร์เช็ค ๒๐ บาท (เท่ากับการให้บริการ ๑ รายการของการโอนเงิน)
  • ตอนผมรับเช็คก็เข้าใจว่า เวลานำมาเข้าบัญชีที่ธนาคารกสิกรไทยสาขาย่อยมน.(อ่านหมายเหตุว่าทำไมต้องเป็นสาขาย่อย) จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มสำหรับเงิน ๑๐๐,๐๐๐ บาท
  • พอผมนำเช็ค ซึ่งซื้อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ มาฝากเข้าบัญชี พร้อมทั้งเขียนใบถอนเงิน ๑๐๐,๐๐๐ บาทออกไปพร้อมกัน (เงินในบัญชีผมเหลือไม่ถึง 100 บาท..อิอิ)
  • ปรากฏว่าธนาคารเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการเรียกเก็บเช็คเป็นเงิน 200 บาท (ทำให้ผมต้องฝากเงินเพิ่มเข้าไปในบัญชีอีก 200 บาท ก่อนถอนออกมา 100,000 บาท)

     เหตุการณ์ครั้งนี้ถ้าคิดโดยละเอียด...ผู้ส่งเงิน-ผู้รับเงิน เสียค่าใช้จ่ายให้ธนาคารมากกว่าที่ควรจะเป็น เท่ากับ 220-120 = 100 บาท + ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ของเงิน 100,000 บาท ในระยะเวลาฝาก 5 วัน อัตราดอกเบี้ย 0.75 บาท/ปี  (100,000*5/365*0.75/100) เท่ากับ 100+10.27 บาท (หนึ่งร้อยสิบบาทยี่สิบเจ็ดสตางค์)

     สรุปว่าบันทึกนี้ ซื้อความรู้มาด้วยราคา 110.27 บาท...อิอิ  ดังนั้นความรู้จึงมีต้นทุนไม่ได้มาฟรีๆ นะครับ ขออานิสงค์จากการเขียนบันทึกนี้ ช่วยให้หลายท่านได้ประหยัดเงินคนละ 10 บาท เงินที่ท่านประหยัดได้ ช่วยเอาไปทำบุญอธิษฐานให้ประเทศไทยรอดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจรอบนี้ไวๆ อย่าให้คนตกงานเพิ่มขึ้น...ขอบคุณ

 

beeman by Apinya

มนุษย์ผึ้งมหัศจรรย์  
神奇的蜂爷
  
(shen2  qi2  de1  feng1  ye2)

 

หมายเหตุ

  1. ทำไมต้องเป็นสาขาย่อย....ข้อมูลจากพนักงานธนาคารฯ..."การตั้งสาขาในเมือง 1 สาขา มีผลผูกพันธ์ให้ต้องตั้งธนาคารนอกเมือง 1 สาขา ดังนั้นการใช้วิธีตั้งสาขาย่อยในเมือง จึงหลีกเลี่ยงกฎเกณฑ์ข้อนี้"
  2. บันทึกนี้ เขียนภายใต้ copyright เป็นครั้งแรก..อิอิ