ตอนที่ ๙ นำเที่ยววัดพระราม ๙...วัดประจำรัชกาลที่ ๙ (?)


เมื่อแรกสร้างนั้น ผู้ออกแบบตั้งงบไว้สูงถึง 100 ล้านบาท ในหลวงทรงปรับแบบให้ใช้งบเพียงไม่ถึง 10 ล้านบาท

ผมเล่าเรื่องการบวชให้แม่มาแล้วถึง ๘ ตอน ก่อนจะเล่าต่อถึงประสบการณ์ของพระใหม่ที่ได้จากการบวช ก็อยากจะแนะนำถึงวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก ไว้ก่อนสักเล็กน้อย  ถือเป็นการพาเที่ยววัดไปด้วยในตัว เพราะหากใครมีโอกาสผ่านไปแถวนั้น ก็อยากให้แวะไปเยี่ยมชมหรือทำบุญตามวันประเพณีทางศาสนา เพราะที่วัดพระราม ๙ แห่งนี้ จัดสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของในหลวงคือ “บวร” จึงมักมีกิจกรรมดีๆ ในช่วงงานประเพณีต่างๆ อยู่เสมอ

                บวร ได้แก่ บ้าน (ชาวบ้าน) วัด (พระ) และโรงเรียน (หรือราชการ) ตามแนวพระราชดำริของในหลวงมีความสำคัญในการพัฒนาสังคมให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข บ้านเป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง วัดเป็นศูนย์กลางของศาสนา และโรงเรียนคือสถานที่ให้ความรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต 

กิจกรรมสานสัมพันธ์ระหว่างสามส่วน เช่น ที่วัดพระราม ๙ ช่วงเช้าจะมีพระอาจารย์ไปเล่านิทานหรือบรรยายธรรมะให้นักเรียนโรงเรียนพระราม ๙ ซึ่งตั้งอยู่ที่ติดกับวัด ฟังก่อนเข้าเรียน  ส่วนในช่วงเพล คุณครูจะพานักเรียนบางห้องมารับประทานอาหาร และฟังพระอาจารย์พูดคุยเรื่องธรรมะอย่างง่ายๆ 

วัดพระราม ๙ มีฐานะเป็นพระอารามหลวง ตั้งอยู่เลขที่ ๙๙๙ ซอย ๑๙ ถนนพระราม ๙ เขตห้วยขวาง   ถ้าใครวิ่งมาจากแยก อสมท ทางเข้าวัดพระราม ๙ ก็จะอยู่ซ้ายมือ ก่อนจะถึงสี่แยกตัดกับเอกมัยเล็กน้อย  ใกล้ๆ กับบึงพระราม ๙  

ความเป็นมาของวัด คือเมื่อในหลวงทรงแก้ไขบำบัดน้ำเสียในบึงพระราม ๙ แล้ว จึงมีพระราชดำริปรับปรุงสภาพพื้นที่และชุมชนในบริเวณบึงพระราม ๙ ด้วย จึงได้มีการสร้างวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก ขึ้น(ชื่อกาญจนาภิเษก ก็เพื่อร่วมฉลวงราชสมบัติครบ ๕๐ ปี เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๙) เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจในชุมชน   

วัดนี้เรียกได้ว่าเป็นวัดเล็ก พื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวยาว มีพระอุโบสถหลังเล็กๆ  บึงน้ำให้ความร่มรื่น (ซึ่งใครไม่เคยเห็น “กังหันน้ำชัยพัฒนา” ก็มาชมได้ที่นี่)  ศาลาอเนกประสงค์ ลานวัดเล็กๆ และกุฎิพระ เมื่อแรกสร้างนั้น ผู้ออกแบบตั้งงบไว้สูงถึง 100 ล้านบาท ในหลวงทรงปรับแบบให้ใช้งบเพียงไม่ถึง 10 ล้านบาท เพราะทรงเห็นว่าควรสร้างวัดด้วยหลักพอเพียงให้สอดคล้องกับชุมชนโดยรอบ  เฉพาะตัวโบสถ์เดิมตั้งงบไว้ถึง 57 ล้านบาท แต่ในหลวงปรับเหลือเพียง ๓ ล้านบาทเท่านั้น

วัดพระราม ๙ จึงเป็นวัดต้นแบบเพื่อชุมชน ตามหลัก บวร ของในหลวง จนบางคนกล่าวว่า วัดพระราม ๙ เป็นวัดประจำรัชกาล แต่เรื่องนี้เท่าที่ผมสืบค้น ปรากฏว่าในหนังสือสารานุกรมไทย ฉบับกาญจนาภิเษก โดยโครงการสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน ในหัวข้อวัดประจำรัชกาลกล่าวว่า ตั้งแต่รัชกาลที่ ๖ มาถึงรัชกาลที่ ๙ นี้ไม่มีวัดประจำรัชกาล โดยวัดประจำรัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๕ ได้แก่

                วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๑
                วัดอรุณราชวราราม เป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๒
                วัดราชโอรสาราม เป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๓
                วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม เป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๔
                วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๕

                แต่ไม่ว่าวัดพระราม ๙ จะเป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๙ หรือไม่ คงไม่สำคัญเท่ากับการที่วัดพระราม ๙ ได้ทำหน้าที่เป็นตัวอย่างของวัดเพื่อชุมชน สมดังพระราชดำริของในหลวงครับ

                (การนำเที่ยววัดต้องยกไปตอนต่อไปแล้วละครับ)

หมายเลขบันทึก: 245526เขียนเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2009 16:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี