ดิฉันเป็นคนหนึ่ง ที่จะเริ่มเข้าสู่ช่วง อวบระยะสุดท้าย จึงให้ความสำคัญกับเรื่อง อาหารการกิน และการออกกำลังกาย อยู่เสมอ เพราะอยากจะเตือนเพื่อนๆพี่ๆ ที่สำนักหอสมุด และทุกคนที่ได้อ่านบทความของดิฉัน ยิ่งเข้าสู่วัยเลข3 เลข 4 ข้างหน้าด้วยแล้ว จะเกิดการลดน้ำหนักยากนะคะ ดิฉันจึงอยากจะเตือนเรื่องการรับประทานอาหารของเรา เพราะไอ้ไขมันที่เพิ่มพูน ส่วนหนึ่งก็มานิสัยของเรานี่เอง นิสัยที่จะกล่าวถึงก็มาจากประสบการณ์ของดิฉันและเพื่อน(ที่มีน้ำหนักตัวมาก)เป็นหลักคะ เรามาดูกันสิว่าดิสัยใดที่คุณเป็นเหมือนดิฉันกับเพื่อนบ้าง

  1. ดูทีวี/ดูหนังไป กินไป = นี่ก็เป็นสาเหตุทำให้เรากินไม่หยุดปาก จะเข้าโรงหนังก็ต้องมีขนมหรือข้าวโพดกับน้ำอัดลมติดเข้าไปด้วยทุกครั้ง และอย่างการนั่งดูทีวีที่บ้าน ก็อดไม่ได้ที่จะมีขนม นม เนย อยู่ข้างกายเสมอ หมดแล้วก็ไปหยิบใหม่ หยิบแล้วหยิบอีก จนติดเป็นนิสัย
  2. เสียดายของ = นิสัยนี้แม่สอนมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ว่าทานอะไรทุกอย่างต้องให้หมดทุกครั้ง และจะสอนให้เราเปรียบเทียบกับคนอื่นอยู่เสมอ ว่าบางคนเค้ามีกินเหมือนเราไหม เมื่อตอนเด็กนะคะ ถ้าดิฉันทานไม่หมดแม่ก็จะลงโทษด้วย จนบัดนี้ถ้าใครได้นั่งทานข้าวกับดิฉันจะรู้เลยว่า ดิฉันกวาดเกลี้ยงจานทุกครั้ง บางทีก็อายนะ เพื่อนๆก็แซว ก็มันนึกเสียดายอยู่ตลอดเพราะแม่ปลูกฝังมาแต่เด็กนิคะ ทานอย่าให้เหลือ
  3. เรื่องกินเร็ว = ดิฉันจะทานอาหารทุกอย่างได้อย่างรวดเร็วมาก ก็มาจากทางบ้านอีกเหมือนกัน ชอบทำอะไรแบบเร่งรีบ ดิฉันมีญาติ ที่รุ่นราวคราวเดียวกันและชอบแข่งขันเรื่องการทานอาหาร ใครหมดก่อนก็จะชนะ  ดิฉันก็ชนะทุกครั้งเลย จนบัดนี้นิสัยก็ยังไม่เปลี่ยน แต่ตอนนี้ดิฉันก็เจอคนที่ชนะดิฉันแล้ว ก็คือเพื่อนที่เรียนนี่แหละคะ เธออ้วน ดิฉันทานอาหารจานแรกยังไม่หมดเลย แต่เธอจะหมดจานที่2แล้ว (รู้ไหมคะ การทานอาหารเร็วจะทำให้เราเกิดการอิ่มช้า)
  4. ทานอาหารคาวแล้วตามด้วยอาหารหวาน = ทำไมต้องเป็นแบบนี้ด้วยก็ไม่รู้เนอะ ดิฉันทานข้าวทีไร ต้องตบท้ายด้วยไอศรีม ทุกครั้งไป ถ้าขืนเป็นแบบนี้ไม่เปลี่ยนนิสัยในการทานนะ อ้วนแน่ๆ
  5. ให้รางวัลด้วยการกิน = นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งไม่รู้ต้องทำไมด้วยสิน่า สอบเสร็จก็เลี้ยงฉลอง ปีใหม่ ปีเก่า วันเกิด ก็เลี้ยงฉลอง สุดท้ายอาหารที่ทานจากการเลี้ยงฉลองก็มากองที่พุงทุกครั้งไป อิอิ
  6. การเอาให้คุ้ม = นี่ก็เหมือนกัน จะทานอะไรก็ต้องเลือกว่าบุปเฟ่ต์ ทานไม่อั้นอะไรแบบนี้ ดิฉันกับเพื่อนจะติดนิสัยเอาให้คุ้มมีอะไรตักเอามาให้หมด ไม่นึกถึงเจ้าของร้านเลยว่าจะเจ้งไหม 555 ก็เสียเงินแล้วนิ อีกอย่างมันก็ตักไม่อั้นแล้ว เราจะไม่เอาได้งัยจริงปะ อย่าว่าแต่เราเลย เธอก็เหมือนกันใช่หรือเปล่าละ อิอิ รู้ทัน
  7. ออกกำลังกายแล้วกินเยอะขึ้น = ไม่รู้ผู้อ่านจะเป็นเหมือนดิฉันไหม ออกกำลังกายเสร็จก็จะนัดเพื่อนต่อ ไปกินหมูกระทะกันไหม อิอิ(เป็นตัวอย่างนะคะ)  แบบว่า ออกกำลังกายแล้วกินซะหน่อยให้รางวัลกับการออกกำลังกาย เมื่อกี้ก็เผาผลาญพลังงานมาแล้ว กินอีกนิดไม่เป็นไรหรอกเนอะ

             นิสัย 7 อย่างที่ดิฉันได้กล่าวถึงไป ไม่รู้ว่ามีใครเป็นเหมือนดิฉันบ้าง ถ้ามีนอกเหนือมากกว่าดิฉัน อยากมาแลกเปลี่ยน เล่าสู่กันฟัง ก็บอกมาเลยนะคะ ไม่ต้องอาย

                                    
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต www.smithclub.com/.../ conversation/real/food.htm

        นี่แหละคะ นิสัย7 อย่าง ที่ทำให้น้ำหนักตัวของดิฉันเพิ่มขึ้นอยู่เสมอ ถ้าดิฉันไม่ออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารแล้วละก็ ราชินีช้างแน่
        ถ้าใครมีอะไรจะเสริมเกี่ยวกับการทานอาหารของตัวเองก็เสริมเข้ามาได้เลยนะคะ เพื่อแรกเปลี่ยนทัศนคติกัน ขอบคุณคะ