เบื่อการเมืองจังโว๊ย...................
“เบื่อการเมืองจังโว๊ย” ชายหนุ่มคนหนึ่งตะโกนดังลั่น เมื่อโทรทัศน์ช่องหนึ่งได้ออกข่าว ว่ากลุ่มเสื้อแดงนัดชุมนุมใหญ่วันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ นี้
“อะไรกันนัก กันหนา พันธมิตรประท้วง ปิดสนามบิน บ้านเมืองเดือดร้อนไปหนหนึ่งแล้ว ประชาชนจะอดตายกันหมดแล้ว พวกเสื้อแดงจะท้วงกันอีก น่าเบื่อจัง การเมืองเนี่ย”
หลายคนอาจเห็นด้วยกับชายคนนี้ การเมืองน่าเบื่อ ทำไมต้องมีการเมือง แล้วการเมืองคืออะไร แล้วเราจะเบื่อการเมืองได้หรือไม่ ?
การเมือง คือ กระบวนการและวิธีการ ที่จะได้มาและรักษาการสนับสนุนกิจกรรมที่ทำในนามสาธารณะ หรือกิจกรรมที่มีผลกระทบต่อส่วนรวม แม้คำนี้มักจะถูกใช้กับรัฐบาล แต่กิจกรรมที่มีลักษณะของการเมืองก็เป็นที่สังเกตได้ทั่วไปในทุกกลุ่มคนที่ปฏิสัมพันธ์กัน ซึ่งรวมไปถึงใน บรรษัท, แวดวงวิชาการ และในวงการศาสนา
ฮาโรลด์ ลาสเวลล์ นักทฤษฎีการเมืองคนหนึ่ง ได้นิยามการเมืองว่า เป็นการตัดสินว่า "ใครจะได้อะไร เมื่อใด และอย่างไร"
เราอาจเคยสงสัยและตั้งคำถามว่า เหตุใดมนุษย์จึงต้องปกครองกัน ทำไมไม่ปล่อยให้มนุษย์อยู่กันเอง กระทั่งอาจเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า การเมืองกับการปกครองเป็นเรื่องใกล้ตัว ซึ่งหลายคนจำเพาะในกลุ่มผู้ที่ขาดความสนใจต่อความเป็นมาเป็นมาในกิจการทางการเมืองอาจฟังดูไม่กระจ่างนัก ว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวประการใด
คำตอบต่อความสงสัยข้อแรกนั้นโยงใยไปถึงความข้อต่อมากล่าวคือ มนุษย์นั้นโดยธรรมชาติเป็นสัตว์สังคม ที่ต้องอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเป็นหมู่คณะ เมื่อมนุษย์มาอยู่รวมกัน หากมิได้กำหนดกติกาอะไรสักอย่างขึ้นมากำกับการอยู่รวมกันของมนุษย์แล้วนั้น มนุษย์ด้วยกันเองยังเชื่อว่าน่าจะก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายขึ้นในสังคมและการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ เนื่องจากโดยธรรมชาติของมนุษย์นั้น ป่าเถื่อน ขลาดกลัวและไม่เป็นระเบียบ ดังที่ โธมัส ฮอบส์ (Thomas Hobbes) นักปรัชญาการเมืองโบราณ ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1588-1679 ได้เคยกล่าวไว้ในผลงานปรัชญาการเมืองเลื่องชื่อเรื่อง “Leviathan” ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1651 ว่า เมื่อมนุษย์จำต้องอาศัยอยู่ร่วมกันในสังคมภายใต้กติกาแล้ว ก็จำเป็นอยู่ในตัวเองที่จะต้องกำหนดตัวผู้นำมาทำหน้าที่ควบคุมดูแลให้สังคมหรือการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ดำเนินไปได้ด้วยความเรียบร้อย เช่นที่กล่าวมาเราคงพอจะทราบบ้างแล้วว่าเหตุใดจึงเกิดมีระบบการปกครองขึ้นและโดยนัยที่มนุษย์จำต้องปกครองกันนั้น หากเกิดปัญหาขึ้นในระหว่างมนุษย์ด้วยกัน หรือการจะทำให้สังคมมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นไป หลีกเลี่ยงมิได้เสียที่จะต้องเกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจทางการเมือง อันมีความหมายและบริบทที่สะท้อนออกมาในเรื่องของการใช้อำนาจเพื่อการปกครองประชาชน
การเมืองการปกครองซึ่งเป็นสภาพการณ์และผลที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ จึงเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับชีวิตของมนุษย์อย่างมิอาจปฏิเสธได้ ซึ่งก็เป็นธรรมดาอยู่เองที่ผู้ใดก็ตาม จำเป็นต้องให้ความสนใจกับเรื่องการเมืองการปกครองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เนื่องจากสิ่งใดที่ออกมาจากสถาบันทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายนิติบัญญัติที่ทำหน้าที่ในการตรากฎหมายต่าง ๆ เพื่อบังคับใช้ มาจากรัฐบาลในรูปของนโยบายสาธารณะ (Public Policies) โครงการพัฒนา (Developmental Program) และงานต่าง ๆ ที่ประกอบขึ้นหรือดำเนินไปโดยภาคราชการ รวมไปถึงการตัดสินคดีความหรือข้อพิพาทที่เกิดขึ้นระหว่างบุคคลต่อบุคคล และบุคคลกับรัฐ เหล่านี้ล้วนแต่เป็นเรื่องที่การเมืองส่งผลกระทบต่อทุกคนอย่างที่ไม่อาจมองข้ามไปได้
โดยบริบทดังกล่าวการศึกษาเรื่องการเมืองและการปกครองของประเทศ จึงเป็นสิ่งที่ถูกบรรจุอยู่ในแทบทุกสาขาวิชาในระดับอุดมศึกษาให้นักศึกษาได้ร่ำเรียน ทำความรู้ความเข้าใจในฐานะที่อย่างน้อยก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งในสังคม และเป็นเรื่องภาคราชการทั้งหลายต่างรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป ภายใต้ความมุ่งประสงค์ที่จะหยั่งรากประชาธิปไตยในสังคมไทย และหากได้มองย้อนไปถึงแนวคิดของนักปรัชญาการเมืองโบราณเช่น อริสโตเติล (Aristotle) ปรัชญาเมธีชาวกรีกโบราณ ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งวิชารัฐศาสตร์” ผู้กล่าวไว้ว่า มนุษย์ตามธรรมชาติเป็นสัตว์การเมืองต้องอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มหรือชุมชน อันแตกต่างไปจากสัตว์โลกอื่น ๆ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ด้วยสัญชาตญาณเป็นหลัก หากแต่มนุษย์ นอกจากจะอยู่ด้วยสัญชาตญาณแล้ว ยังมีเป้าหมายอยู่ร่วมกันอีกด้วย ดังนั้นการอยู่ร่วมกันของมนุษย์จึงมิใช่มีชีวิตอยู่ไปเพียงวันหนึ่ง ๆ เท่านั้น หากแต่เป็นการอยู่ร่วมกันเพื่อจะให้มีชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย เราก็จะมองเห็นภาพของการเมืองในแง่หนึ่งว่าการเมืองนั้นก็คือ การอยู่ร่วมกันของมนุษย์ในชุมชนหรือสังคมเพื่อให้มีความสงบสุข


สวัสดีค่ะ
* ส่งภาพมาเป็นกำลังใจคนเบื่อการเมืองค่ะ
* สุขกายสุขใจนะคะ
ขอบคุณครับ นาง พรรณา ผิวเผือก (ไม่มีชื่อกลาง)
เบื่อการเมืองจังโว๊ยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จน เซ้ง เครียด กินข้าว
ข้าวก็แพง กินมากก็อ้วนอีก
เหมือนกันไม่อยากดูข่าวแล้ว
สวัสดีครับ saard2552
นั่นนะสิ จะทำอย่างไรดีครับ
ทนๆอยู่กันไปนะครับ
สวัสดีครับ penna
ขณะนี้คนไทยจำนวนมากบ่นว่าไม่อยากดูข่าวการเมือง
เพราะแต่ข่าวนักการเมืองทะเลาะกัน
น่าเบื่อจริงๆ
สันดาน พวกเสื้อแดง พูดอะไรส่อสันดานตัวเอง
สวัสดีครับ คุณการเมืองน่าเบื่อ
แล้วแต่มุมมองคนแต่ละคนครับ
มานเปงอะไรที่น่าเบื่อมากเลย ............. คือ แบบว่า ... โตๆๆการแล้ว สมองก็มี ปัญญาก็มี การศึกษาก็ มี แต่ไม่มีหัวคิดกันเลย รู้ว่าพวกคุณเกินมาจะนำความเดืดร้อนมาใก่ประเทศ ก็ไม่ต้องเกิดหรอก หรือ ไม่ต้องเรียนหนังสือ เปลืองสมุด หนังสือเขา
เปงมนุษย์แท้ๆๆๆๆแต่ คุณค่าความเป็นมนุษย์ไม่มีเลย จงจำไว้ว่า
เราเป็นสัตว์เดรัจชานที่กระดูกไม่ขนานกับพื้นโลก ก็ควรทำตัวให้สูงๆๆๆไว่จะได้ไม่เป็นที่ติชินิทา
การเมืองเรื่องประโยชน์คนส่วนใหญ่
ไม่ทำลายคนส่วนน้อยให้ลอยหาย
แต่การเมืองชอบเล่นกันบั่นทำลาย
มิได้หมายทำงานสร้างบ้านเมือง
สัตว์สังคมจึงต้องตรมขมขื่นจิต
เรื่องถูกผิดโยนไปให้แดงเหลือง
น้ำเงินมั่วหัวต่อรองจ้องกินเมือง
มาปลดเปลื้องสร้างสีไทยธงไตรรงค์
สวัสดีครับนายวิโรจน์ พูลสุข
การเมืองเป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์
ใครสูญเสียผลประโยชน์ก็กล่าวหาว่าฝ่ายตรงข้ามรังแก
ขอบคุณสำหรับบทกลอนดีที่นำมาฝาก
สวัสดีคุณไม่เหนด้วย
เขาบอกแล้วว่าออกมาเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมและความเป็นประชาธิปไตย
เขาเรียกร้องประชาธิปไตยด้วยเลือด
สวัสดีค่ะ....คุณเหก็นด้วยมัย
ที่เราอยากให้คนไทยกลับมารักกันนนนนนนนน
เหมือนเดิมคุณว่ามัยนัยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆก้อคนไทยด้วยกัน
ดิฉันก้อเป็นตัวแทนของคนชาวใต้น่ะที่จะระบายให้พวกคุณรู้
สวัสดีครับ มินนี้
ใช่ครับคนไทยอยากให้ไทยรักกันมากกกกกกกกกกกกกเหมือนเดิม
เบื่อการเมืองเบื่อประชาธฺบปดเบื่อพธมเบื่อประชาธบประไตยเบื่อรัฐมานูญ2550liKe40เบื่อแดงปอลอมเบื่อว่ารัฐเบื่อนักการเมืองที่ถูกจับเบื่อความรํารวยไม่เบื่อคนจนเบื่อคนรวยเบื่อประเทศเบือความคัดแย้งเบื่อนปชเบื่อคปชเบื่อทุกอย่างที่ไม่ชอบฟังความคิดเห็นของส่วนรวมเบื่อความไม่เข้าใจของกระทูไม่ยอมฟังความคิดเห็นสวนกลางเบื่อดีกว่าเกลียดกันไม่ดีหลอกอะไรเบื่อน่าจะดีกว่ากแล้วกันสุภาพกว่าเบื่อวเบื่อเบื่อเบื่อกระทู"ไม่มีคําถามให้ตอบเรืองเศษฐกิจเป็นอย่างไรราคานํามันเป็นอย่างไรทําไมถึงแพงเบื่อเล่นหวยเบื่อปลากระป๋องเน่าไม่อยากได้เทศบาลตําบลบ้านเป็นเบื่อสถานที่ที่ไม่สอาดเบื่อนําครองเน่าเสี่ยเบื่อมลพิศเบื่อคนตัดไม่ทําลายป่าเบื่อนาทว่มถนนขาดเบื่อรัฐบาลไม่เข้าใจสังคมเบื่อสัมคมไม่เข้าใจสี่0เบื่อแบบที่คิดอคติไม่เข้าใจคิดว่าข้อความนี้หยาบไม่หยาบย่างไรใครจะคิดอย่างไรใจก็สุขได้คนที่เป็นทีมงานต้องรู้จักการรับฟังให้การยอมรับอาจจะมีได้ไม่ชอบดูหนังข้อความนี่มีแต่เบื่อไม่ด้เอยถึงชื่อนักการเมื่องไหนเบื่อเพราะไม่ยอมยุบสภาเบื่อเพราะไม่คืนอํานาจให้กับเจ้าของประเทศเบื่อการทาเราะด่าว่านักการเมื่องไม่ชอบทุและไม่ชอบที่จะแดงเป็นตนกระ?ทู?ทีมงานไม่รูไม่เขาใจหลอกว่าสว่นรวมเขาพูดถึงใครเขาพูดเรืองการแก้กฐหมายเขาพูดเพื่อที่จะให้มองบอกฝ่ายข้อความนี้พิดเข้าพูดอยากให้สิ่งอื่นฯคิดและอยากจะขอคําถามถ้ารมีคําถามเรื่องกฐหมายและความไม่เป็นธรรมไมยุติธรรมสังคมอยากที่จะมีทางออกไม่ไช่คนที่เป็นทีมงานอ่านแล้วไม่เข้าใจเจ้าอาจจะมีข้อดีของเข้าก็ได้ข้อเสียค่อยไปคุยกันทีหลังอยากให้กระทูเปิดโอกาสให้ประชชนและสื่อหาทางออกร่วมกันว่าทําอยางไงจะให้รัฐนตรีชุดนี้หาทางออกแก้ปัญหาทั่วถึงประชาชนที่เบื่อเขาอาจจะมีเหตุผลของเขาเขาอาจจะมีเห็ตุผลการส่งคะแนนให้ความคิดเห็นกับกระทูก็"คุณมีคําถามปัญหาคาใจอะไรช่วยสังคม
ไม่ไช่เป็นการไม่เหมาะสมอยากจะให้สังคมรับรู้ช่วยกันหาทางคุยกันใครเป็นเจ้าของประเทศ)ประชาชนมีอํานาจไม่ต้องลบถึงแจ้งลบหลกอเขาอาจจะเบื่อแบบสินค้าของราคาแพงก็ได้)นะปัญหาใครจะคิดเห็นอย่างไรเพราะประชาชนเขาฟังทีวีดูสองทางเขาไม่ได้เกลียแค่เบื่อเบื่อที่พรรคไม่เข้าใจเพื่อไทยไม่เข้าใจพรรคอื่นเบื่อสุภาพมากกว่าที่จะมาเกียดกันให้อภัยกันน่าจะดีคนเรามีเห็ตผลฟังความคิดเห็นของคนอื่นด้วยเราก็ฟังข่าวและไม่ยกมากมี่ข้อดี่อยากให้กระทูตั้งคําจะตอบให้มฃหมดจากความคิดเห็นของกระทูทางออมให้สังคมยอมรับมาคุยกันการแกไขรัฐฒนูญ40ทํายางไรดีจะไม่ให้เบื่อหมดไปแล้วเดินไปด้วยดีเศษฐกิจแล้วให้รัฐบาลอภิสิทธมาพูดเรื่องการปอง
ดองที่หลังให้นายสุเทพรู้"ไว้แล้วรับทราบไม่ไช่เรื่องอื่นอื่นเลยแค่รัฐธรรมนูญ
ฟังทํามะฟังเจ้าฟังพระพุทธศสานาฟังหลวงตาฟังหลวงพ่อจะได้หมดปัญหาคาใจหมดทุกข์โศกฟังแม่ชีด้วย
สวัสดีครับmoon
ขอบคุณที่มาร่วมเบื่อนักการเมือง
ที่ทำให้สังคมไทยเสื่อม
สวัสดีครับไม่แสดงตน
ใครล่ะ ทำให้คนไทย เกิดอาการเบื่อเช่นนี้
.............นักการเมืองหรือเปล่า...............
แต่ที่แน่ๆ ผมไม่ยกมือไหว้ พวกนักการเมือง ที่บังเอิญเจอกันในงานต่างๆๆ