เมื่อเช้าวานนี้  ได้รับโทรจากคุณสุเมษ  จึงแวะไปหาแล้วนั่งรถยนต์ไปด้วย จากนั้น โทรประสานคุณคเชนทร์  แล้วนำรถยนต์ไปรับท่านที่สำนักงาน กศน.จ.น่าน พวกเราเดินทางไปที่ชุมชนตองเหลือง ต.แม่ขะนิง อ.เวียงสา จ.น่าน

เวลา 09.30 น.โดยประมาณ คุณสมศักดิ์ ผวจ.น่าน เป็นประธานพบปะพูดคุยกับพี่น้องภาคีกลุ่มผู้ปลูกข้าวไร่พี่น้องตองเหลือง  มีที่ทำงานปกครอง อ.เวียงสา สำนักงานเกษตรอำเภอ กศน.อ.เวียงสา ฯลฯ ร่วมกันเป็นต้นเรื่อง

การทำงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา มีภาคีเครือข่ายมาก็จริงอยู่ แต่การเชื่อมประสานอะไรที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องตองเหลืองนั้น  ถือว่ามีลักษณะพิเศษ เนื่องจากพี่น้องตองเหลือง เพิ่งอยู่เป็นหลักแหล่งมาเพียง 10 ปี ที่ผ่านมาเป็นนักเก็บผลิตผลจากป่า

การมีความคิดและเป็นอิสระแล้วให้มาอยู่เป็นหลักแหล่ง ใกล้ถนน มีผู้คนมาหา  ไม่ต้องถามว่าเขาคิดอย่างไร  ให้ถามเราเองว่า หากเราเคยอยู่ในสถานที่กว้าง ๆ แล้วให้มาอยู่สถานที่แคบ ๆ รวมกันเป็นชุมชนจะเป็นอย่างไร  และที่ไม่เคยเพาะปลูก เพิ่งเรียนรู้จากพี่น้องม้งใกล้เคียงจะเป็นอย่างไร 

กศน.และ ตชด.เป็นหน่วยงานที่ถือว่าใกล้ชิด  ผู้ไปเยือนชนเผ่าตองเหลือง สามารถพบพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทั้งสองหน่วยงาน  เพื่อสอบถาม ขอความรู้จากบุคคลากรของหน่วยงานทั้งสองได้  เท่าที่ได้เห็นพวกเขาส่งเสริมคุณภาพชีวิตชนเผ่าตองเหลืองเป็นอย่างดี เพราะทำงานด้วยใจ