ศ. ดร. ทิพย์วดี อรรถธรรม ได้รับรางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มูลนิธิโทเร เพื่อการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ ประเทศไทย ประจำปี ๒๕๕๑ จากผลงานวิจัยด้านโรควิทยาของแมลงและการใช้เชื้อจุลินทรีย์กำจัดโรคแมลง ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา ๓๐ ปี มีพิธีมอบรางวัลเมื่อวันที่ ๙ ก.พ. ๕๒
ท่านเป็นอาจารย์ ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน เป็นคนแรกที่เปิดสอนวิชาโรควิทยาของแมลงในประเทศไทย และผลักดันให้วิทยาการด้านนี้เป็นที่รู้จักและมีความก้าวหน้ามาจนปัจจุบัน
ตัวอย่างผลงานวิจัย เช่น การวิเคราะห์และจำแนกเชื้อจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ หลายสายพันธุ์ในประเทศไทย ที่ทำให้เกิดโรคต่อแมลง เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา ทำให้เกิดองค์ความรู้เรื่องโครงสร้างและคุณสมบัติต่างๆ ของเชื้อจุลินทรีย์เหล่านั้น เป็นประโยชน์ต่อการวิจัยต่อยอด ทำให้เชื้อจุลินทรีย์หลายสายพันธุ์ได้รับการพัฒนาเป็นสารชีวภัณฑ์กำจัดแมลงศัตรูพืชเศรษฐกิจหลายชนิด
ค้นพบสายพันธุ์ใหม่ของเชื้อไวรัสสาเหตุของโรคออกถุง (sacbrood disease) ในผึ้งโพรงสายพันธุ์ไทย นำไปสู่การควบคุมและป้องกันโรคดังกล่าวในอุตสาหกรรมเลี้ยงผึ้ง
ศ. ดร. ทิพย์วดี อรรถธรรม เป็นนักเรียนทุนอานันทมหิดล เคยได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย รวมทั้งได้รับพระราชทานรางวัลและโล่เกียรติยศ “อาจารย์ดีเด่นของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์” โดยกองทุนอนุสรณ์ จอห์น เอ เอกิ้น ประจำปี พ.ศ. ๒๕๓๒ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรประจำปีของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ขอเพิ่มเติมว่า สามีของท่าน คือ รศ. ดร. สุพัฒน์ อรรถธรรม เป็นนักวิชาการที่โด่งดังไม่แพ้กัน เวลานึกถึงการพัฒนาพืชจีเอ็มโอ (มะละกอ จีเอ็มโอ) ต้องนึกถึง ดร. สุพัฒน์
วิจารณ์ พานิช
๙ ก.พ. ๕๒
|
รูป ศ. ดร. ทิพย์วดี อรรถธรรม ถ่ายจากปกหนังสือประกอบการมอบรางวัลของ TTSF |
|
บรรยากาศในพิธีมอบรางวัลของ TTSF |

