เพิ่งกลับเข้าบ้านภรรยาสอบถามว่า ไปไหนมา โถผมเองไม่ได้เที่ยวเตร่ที่ไหน สมัยหนุ่ม ๆ ไปมาหมอแล้วล่ะ เหตุที่เข้าบ้านมาเมื่อเวลา 4 ทุ่มเพราะไปพบครู่ 2 คน
ก่อนเล่าถึงครู 2 คน ขอเล่าเรื่องเมื่อก่อนเที่ยงที่ท่าน ผอ.คเชนทร์ มะโนใจ ชวนไปเรียนรู้ที่หมู่บ้านทุ่งขาม ได้พบครูผู้รู้รับการถ่ายทอดการจัดการขยะ เป็นชาวบ้านที่ถ่ายทอดได้ดีหลายคน ผมถือว่าพวกเขาเหล่านั้นเป็นครู เพราะถ่ายทอดได้อยู่ในระดับไม่ธรรมดา จะได้มาบอกเล่าในโอกาสต่อไป
เมื่อพูดถึงครู 2 คนที่จะมาบอกว่า ขอเรียกในที่ี่นี่ ว่า ครูเอก และครูโต้ง หรือเอกและโต้งก็ได้ครับ ทั้งสองมีประสบการณ์แตกต่างกัน ท่านหนึ่งจบ ป.6 ทำงานตั้งแต่ปี 2527 อีกท่านเข้าออกเมืองน่านมา 3 รอบ จบ ป.โท ใครจะเข้าใจว่านักธรรมโทก็ได้ แต่อาจขอบอกว่า ท่านเข้าใจผิด
ขณะที่ครูตามความหมายของผู้คนทั่วไป ขณะนี้เร่งทำผลงานต่าง ๆ และเร่งทำเอกสาร ทำกันไปต่าง ๆ นา ๆ เพื่อให้ได้รับวิทยฐานะ แต่ยังมีครูตามความหมายด้านจิตวิญญาณอยู่ในหลายสถานะ เช่น พ่อแม่ครูอาจารย์ที่อบรมบ่มเพาะ รวมถึงครูธรรมดาที่สร้างสรรค์สังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใด ๆ
ในระยะเวลาร่วม 2- 3 ชั่วโมง ผมได้รับความรู้ไม่น้อยจากบุคคลทั้งสอง ก่อนกลับเพราะเห็นเป็นเวลาที่เหมาะสม ขอถือโอกาสเรียกท่านที่ร่วมสนทนาในค่ำคืนว่านี้ว่าเป็นครู ด้วยเหตุว่า ชีวิตทั้งสองไม่ธรรมดา เป็นนักต่อสู้และกว่าจะเดินทางมาถึงวันนี้ มีจิตวิญญานที่อยู่ในระดับไม่ธรรมดา
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ
ครูคิม ขอขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมชมและฝากข้อความสำคัญ ๆ ไว้
เรื่องของครูตามความหมายที่ว่ามานั้น โดนใจดี ก็ยังมีอีกท่านหนึ่งที่ขอกล่าวไว้
คือครูบุญงำ สงวนศรี บางท่านเรียก ผู้อำนวยการ ครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่ ส่วนผมเรียกท่านว่าบรมครู
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้พาหลานชายวัย 16 ปีมีโอกาสไปพบครูบุญงำวัย 95 ปีที่บ้านพัก
ไปพบเพื่อขอคำแนะนำ ที่ำสำคัญท่านแปลกใจว่า เหตุใดเราทั้งสองจึงพากันมาหาท่่าน
ได้ บอกกับท่านไปว่า หากเราทั้งสองไม่ได้รับคำแนะนำจากท่านเกี่ยวกับกรณียกิจการทรงงานของสมเด็จ พระพี่นางฯ แล้ว เห็นท่านว่าจะเรื่องที่หลานชายได้นำไปเขียนว่าที่วารสารฝั่งน้ำน่านคงจืดจาง ขาดสาระสำคัญ หลานชายจะมีโอกาสถวายรายงานการทรงงานในปลายเดือน ก.พ.ศกนี้ เขาคิดและมาขอคำแนะนำจากครู
ครูบุญงำ สงวนศรี เดินเท้าไปจากน่านไปเรียนครูที่วิทยาลัยครูเชียงใหม่สมัยก่อน ต้องเดินผ่านป่าเขาลำเนาไำพรไปขึ้นรถไฟที่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เนื้อหาสาระเกร็ดความรู้จากบรมครูท่านนี้สำคัญ จะได้นำมาบอกเล่าให้ทราบในโอกาสต่อไปครับ