บ่ายวันที่ ๒๗ ม.ค. ๕๒ ผมไปฟังผู้ได้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี ๒๕๕๑ บรรยายที่ศิริราช การไปฟังการบรรยายนี้เป็นกิจวัตรประจำปีของผม ผมไปฟังเพื่อประเมินผลงานของตัวเอง ว่าเลือกคนมารับพระราชทานรางวัลถูกต้องหรือไม่ และเพื่อหาความสำราญทางปัญญาให้แก่ตนเอง เพราะว่าตามปกติคนเก่งระดับนี้จะบรรยายได้ดีมาก ทำให้ผมได้เรียนรู้วิธีนำเสนอเรื่องยากๆ ให้เข้าใจง่าย ซึ่งเรียนเท่าไรๆ ผมก็ทำได้ไม่ดีสักที
ปรากฎว่าผู้บรรยายท่านแรก คือ Prof. Sergio Hendrigue Ferreira จากบราซิลบรรยายเก่งมาก เนื่องจากผลงานของท่านเป็นงานวิจัยที่นำไปสู่การพัฒนายาแก้ปวดและลดการอักเสบ กับยาลดความดัน ท่านจึงเลือกบรรยายเรื่องความปวด ซึ่งท่านบอกว่าเป็นสุดยอดความทรมานของมนุษย์ ท่านเป็นนักวิจัยด้านเภสัชวิทยา ที่ศึกษากลไกปฏิกิริยาลูกโซ่ที่ทำให้เกิดความปวด
อาจกล่าวได้ว่า งานวิจัยของท่านคือการทำความเข้าใจความเจ็บปวด ซึ่งจะเริ่มจาก nociceptor เป็นตัวรับสัญญาณ เคมี ไฟฟ้า กระตุ้นกันเป็นทอดๆ ผ่านใยประสาทหลายชนิด ไปสู่สมอง และเกิดการรับรู้ แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่ทราบกลไกรับรู้ความปวดระดับเซลล์ และระดับอณู ผลงานของท่านนำไปสู่ “การฆ่าตัดตอน” ลูกโซ่ของสัญญาณ เช่นที่ COX2
ผมชอบที่ท่านขึ้นต้นการบรรยายด้วยประโยคที่กล่าวถึงความปวดในเชิงปรัชญา และลงท้ายด้วยถ้อยคำเชิงปรัชญา สะท้อนความเป็นนักมองโลกด้วยภาพใหญ่เหนือผลงานด้านเทคนิค
แต่ผู้ได้รับรางวัลอีก ๒ ท่าน ซึ่งทำงานด้านวัคซีนทั้งคู่ และได้รับรางวัลสาขาสาธารณสุขร่วมกัน คนหนึ่งพัฒนาวัคซีนไข้สมองอักเสบ อีกคนหนึ่งพัฒนาวัคซีนโรคสุกใส ทั้ง ๒ ท่านพูดงานด้านเทคนิค จึงไม่สนุก ผมอยากให้พูดเชิงระบบ พูดคุณค่าที่จะเกิดต่อมนุษยชาติ ส่วนด้านเทคนิคพูดเชิงสรุปประเด็นหรือเคล็ดลับที่ช่วยให้ท่านทำงานนั้นสำเร็จ แต่คนอื่นทำไม่สำเร็จ
วิจารณ์ พานิช
๒๗ ม.ค. ๕๒
วิธีบรรเทาการปวดที่ดิฉันเคยใช้ได้ผลโดยไม่พึ่งยา คือ ถอดจิตออกจากกายชั่วขณะ ด้วยการนอนทอดกายแบบไร้น้ำหนัก ไม่รู้สึกถึงความมีกายอยู่..เหมือนพวกโยคีน่ะค่ะ..
พร้อมนี้ ขอเรียนส่งการบ้านจากเวทีเครือข่ายเรียนรู้สู่ความพอเพียงที่ จ.อยุธยา ตอนที่ (3) และ (4) ตาม weblink นี้ค่ะ
http://www.okkid.net/blog_journal_detail.php?journal_id=911&member_id=277
http://www.okkid.net/blog_journal_detail.php?journal_id=913&member_id=277
nongnarts