หลังจาก R2R ได้แพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วและมีพลังยิ่งนักในการพัฒนาคนและงานให้มีคุณภาพ ในวงการสาธารณสุขจังหวัดน่านเองก็มีการนำเอางานวิจัยเชิงคุณภาพมาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาคนและงาน ริเริ่มจากชมรมพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน ที่ได้วิทยากรคุณภาพอย่างคุณหมอทวีศักดิ์ นพเกษร จากมหาวิทยาลัยนเรศวรมาเป็นที่ปรึกษา ได้ดำเนินการในโรงพยาบาลเชียงกลาง, โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว, และโรงพยาบาลน่าน อีกส่วนหนึ่งริเริ่มโดยกลุ่มนักวิชาการสาธารณสุข ได้แก่ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอท่าวังผา, สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเวียงสา, และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอนาน้อย ทำให้มีการใช้งานวิจัยเป็นเครื่องมือในการพัฒนาคนและงาน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน เป็นพี่เลี้ยงหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัด แต่เริ่มต้นทีหลัง เรียกว่าช้าดีกว่าไม่ได้เริ่มต้น ในปี ๒๕๕๒ หลังมีการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ก็มีการชักชวนกันไปคุยเรื่อง R2R มีการจัดกระบวนการแบ่งปันความรู้เรื่อง R2R ระหว่างกัน มีคนร่วมกิจกรรมจำนวน ๑๖ คน โดยให้แต่ละคนได้เริ่มคิดประเด็นการพัฒนาจากงานประจำของตนเองไปสู่การวิจัย มีการช่วยกันคิดประเด็น ตั้งโจทย์ และแบ่งปันความรู้ R2R โดยมีกำหนดพบปะกันทุกเดือน เพื่อเอาความรู้มาแบ่งปันกันและช่วยกันเคลื่อนงาน R2R ให้มีพลัง พร้อมกับเชื่อมกับกลุ่มทำงานที่อยู่ในพื้นที่ที่ดำเนินการไปก่อนหน้าแล้ว รวมถึงการพัฒนาคลังความรู้เรื่อง R2R ให้เป็นอีกช่องทางหนึ่งของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันผ่านเวปไซด์ของสสจ.น่าน
ทิศทางการพัฒนางานวิจัยด้านสุขภาพของจังหวัดน่าน
• สนับสนุนการวิจัยเพื่อตอบสนองต่อวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ขององค์การสาธารณสุขจังหวัดน่าน
• จัดองค์ความรู้ และที่ปรึกษา เพื่อสนับสนุนการวิจัยสุขภาพ
• จัดคลังความรู้และช่องทางแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการวิจัยสุขภาพ
• สนับสนุนการใช้ R2R เป็นเครื่องมือการพัฒนางานวิจัยสุขภาพ
• ประสานเครือข่ายทางวิชาการและแหล่งทุนการวิจัยเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนงานวิจัยสุขภาพ (เช่น สกว, วช., สช., สสส. ฯลฯ)
แผนพัฒนา R2R ในสสจ.น่าน
• ประชุมทีมทำงาน และคนอยากทำวิจัย ทุกวันอังคารแรกของเดือน เพื่อฝึกตั้งโจทย์ สร้างเครื่องมือเก็บข้อมูล วิเคราะห์/สังเคราะห์ข้อมูล ตีความ นำเสนอ เขียน และอื่นๆ ตามความต้องการ
• เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง R2R (องค์ความรู้ และตัวอย่าง)
• ประเด็นการวิจัย
• ภาระงานตนเอง (กลุ่มงาน)
• Project ร่วมกันในภาพรวม เช่น ประเมินสภาวะสุขภาพคนน่าน, การประเมินความสุข
• รวบรวมข้อมูลงานวิจัย วิทยานิพนธ์ นวัตกรรม เผยแพร่ผ่านคลังความรู้ และวารสารวิชาการ
• พัฒนาคลังความรู้ (ต่อยอดคลังความรู้เดิมในเวปไซด์สสจ.น่าน)
• จัดกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ติดตาม ประเมิน สนับสนุนพัฒนาตามโครงการงบ PP ในตำบล อำเภอ จังหวัด
หวังว่าอีกไม่นานจะมีเรื่องราวดีดีมาแบ่งปันกันและคนทำงานมีเลือด R2R อยู่ในกระแส
วันที่ ๓ มกราคม ๒๕๕๒

เมื่อวานได้รับจดหมายขอวิดีทัศน์งาน r2r จาก สสจ.น่าน ทางสวรส.กำลังจัดส่งไปให้ แต่ทุกท่านสามารถเปิดดูได้จาก
http://www.hsri.or.th/r2r/knowledge-content/detail.php?id=2&key=vdor2r
ทำไรทำด้วย ร่วมด้วยช่วยกันเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนน่านค่ะ
ยินดีร่วมด้วยค่ะ
ด้วยความขอบคุณทุกท่านครับ
ดีใจและชื่นชมด้วยคนค่ะ...
เพิ่งระลึกได้ว่ายังไม่ได้ส่งแผ่นซีดีไปให้แต่เห็นคอมเมนต์ของ อ.แต้มแล้วทาง สวรส. คงนำส่งให้แล้วนะคะ
ร่วมแวะเป็นกำลังใจให้คนหน้างานชาวน่านนะคะ
(^___^)
กะปุ๋ม
ขอบคุณที่มากระตุ้น R2R ครั้งแรกที่ได้รู้จักเพราะไปอ่านwebKM เห็นประชาสัมพันธ์ก็สมัครด้วยเงินส่วนตัวไปอบรม สุดยอด หอบหิ้วเอาหนังสือ ซีดีมาบ้าน เล่าเรื่องให้น้อง สอ.ฟัง พูดทุกวัน 1 อาทิตย์ ไม่มีใครคยด้วยเพราะเขาไม่รู้ไม่ได้ทำ แต่ น่าสนใจแล้วเราจะยังต่อ จะไปเริ่มก็ไม่รู้จะยังไง งานอื่นๆก็มาแทรก R2R เริ่มจางหายไป กระเป๋าอยู่นิ่ง มากระเตื้องอีกที จากถนัดนี่แหละรื้อออกมา เจอหนังสือของหมอทวีศักดิ์ อ่านดี ให้คนอื่นอ่านต่อ ทำบล๊อก ทำแล้วทำอีกฝึกการเขียน เรียนู้ อวดคนใกล้ชิดโฆษณา ชวนเชื่อให้เข้ามาเป็นสาชิกแต่ละคนก็ โอเคแต่ไม่มีเวลาให้กันและกัน
สิ่งอยากบอกว่า พี่เอาไปเป็นเรื่องกับตัวชี้วัด จาก เปา 50 กลุ่มพี่เปลี่ยนเป็น 70 ไหวน่า งานนี้มีคนแซวถนัดว่า เดินสายแน่