มารยาททั่วไปในสังคม

มารยาททั่วไปในสังคม


มารยาทในการเลี้ยงอาหารแบบบุพเฟ่ต์

               ซึ่งเป็นงานเลี้ยงที่นิยมจัดกันอยู่ในขณะนี้  ลักษณะก็คือ  เป็นการเลี้ยงแบบบริการตนเอง  ผู้ไปงานเลี้ยงต้องรู้ว่า  ในบรรยากาศแบบนี้จะมีขั้นตอนคือ  เครื่องดื่มและกับแกล้มกับการรับประทานอาหาร  การดื่มต้องดื่มแต่พอควร  อย่าดื่มสุราจนมันเมาแสดงกิริยาวัวเห็นแก่หญ้า  ขี้ข้าเห็นแก่กิน  การรับประทานอาหารต้องตักข้าวแต่พอเหมาะพองาม  มิใช่มากจนพูนเหมือนภูเขาไฟ  และกับข้าวไม่จำเป็นต้องตักทุกจาน หรือทุกชนิด  เลือกเฉพาะที่เราชอบ

มารยาทบนโต๊ะอาหาร

                มารยาทบนโต๊ะอาหาร  ข้อที่ควรระวังและปฏิบัติ

                ๑)   อย่าทิ้งเศษขยะ เช่น  เปลือกส้ม กระดาษเช็ดมือ  ไม้จิ้มฟัน  เศษอาหารใต้โต๊ะหรือบนพื้นสนาม
                    หญ้าที่จัดเลี้ยง  ให้ทิ้งในที่ซึ่งเขาเตรียมไว้ถ้าไม่มีควรบอกผู้เกี่ยวข้องให้จัดให้

๒)    อย่าจิ้มฟันในเวลารับประทานอาหาร  อย่าแคะหู  อย่าคาบไม้จิ้มฟันเล่น  ถ้าจำเป็นจะต้องจิ้มฟันให้เอามือป้องปาก

๓)    ขณะรับประทานอาหารต้องระวังการไอ  จาม บ้วน  ขาก  เพราะเป็นกิริยาที่ไม่ดี  แต่จำเป็นต้องกระทำก็ควรใช้ผ้าป้องปาก

๔)    อย่าทิ้งช้อนกาแฟไว้ในถ้วยกาแฟ เมื่อคนกาแฟเสร็จแล้ว  ควรวางไว้ในจานรองถ้วย

๕)    ไม่ควรใช้โต๊ะอาหารเป็นสถานที่นินทา  ส่อเสียดผู้หนึ่งผู้ใด และเมื่ออิ่มไม่ควรลุกจากโต๊ะไปตามลำพัง  ควรลุกพร้อมกับผู้ร่วมโต๊ะหรือผู้อื่น

มารยาทในการประชุม

                ในการประชุม  ข้าราชการควรต้องเป็นตัวอย่างในการรักษามารยาทและวัฒนธรรมทีดีไว้

                ๑)  ไม่ควรมีอารมณ์ขุ่นมัว  ค้านทุกเรื่อง  และเอาเรื่องส่วนตัวมาเป็นข้ออ้างหรือสาเหตุในการไม่เห็นด้วย

                ๒)  หลีกเลี่ยงการโต้เถียงแบบเอาความคิดเห็นของตนหรือหมู่คณะของตนเป็นใหญ่

                ๓)  เมื่อที่ประชุมตกลงใจไม่เอาความคิดเห็นของตน อย่าแสดงกิริยาไม่พอใจ  ด้วยการลุกไปเสียจาก
                    ที่ประชุมแล้วไม่ลุกเข้ามาอีก

                ๔)  ยอมรับกันที่เหตุผลข้อเท็จจริงและการตัดสินใจของประธานหรือมติที่ประชุมเมื่อตกลงใจไปแล้ว
                    ต้องร่วมมือปฏิบัติ  มิใช่ไปคัดค้านแสดงความไม่เห็นด้วยข้างนอกห้องประชุมอยู่ต่อ ๆ ไปไม่สิ้นสุด

มารยาทในการเข้าพบผู้อาวุโสสูงกว่า

                การเข้าพบผู้อาวุโสสูงกว่า  มารยาทผู้ดี  นับเป็นพฤติกรรมสังคม  ซึ่งแสดงออกทางความคิดและกิริยาซึ่งบางขณะต้องประกอบด้วยการเสียสละความพอใจส่วนตัว  เพื่อทำความพอใจให้ผู้อื่น 

                ๑)  การเข้าพบผู้บังคับบัญชาหรือผู้อาวุโสกว่าในห้องปฏิบัติราชการ  ต้องเคาะประตูให้รู้ตัวก่อน

                   ถ้าไม่คุ้นเคยกันควรแนะนำตัวหรือรายงานตัว  และถ้ามีหน้าห้องต้องติดต่อผ่านหน้าห้องก่อนทุกครั้ง

                ๒)  ไม่ควรควักบุหรี่ขึ้นมาจุดสูบในห้องที่เจ้าของห้องไม่สูบบุหรี่

                ๓)  ไม่ควรเข้าพบพร่ำเพรื่อและนั่งคุยนาน

                ๔)  ไม่ควรเข้าพบใกล้เวลาอาหารหรือถ่วงเวลาให้ใกล้เวลาอาหาร

มารยาทในการนั่งรถกับผู้อาวุโสกว่าหรือผู้เสมอกัน

                มารยาทในการนั่งรถหรือลงเรือ ก็เป็นเรื่องสำคัญควรต้องทราบไว้บ้างและปฏิบัติให้ถูกต้อง เช่น รู้จักใช้คำขอบคุณ ขอโทษ  เอื้อเฟื้อที่นั่งแก่พระภิกษุ  สามเณร เด็ก คนชรา  คนทุพพลภาพ  และสุภาพสตรี เป็นต้น  การนั่งรถกับผู้บังคับบัญชาหรือเพื่อนร่วมงาน  สำหรับข้าราชการก็เช่นเดียวกัน
                กรณีมีพนักงานขับรถและเป็นรถเก๋งนั่ง  โดยปกติผู้บังคับบัญชาหรือผู้อาวุโส  จะนั่งรถด้านหลังทางซ้ายมือคนขับ  ถ้าผู้ใต้บังคับบัญชาหรือผู้น้อยไปด้วยก็ต้องนั่งคู่กับคนขับ

                กรณีที่ผู้บังคับบัญชาหรือผู้อาวุโสเป็นผู้ขับรถเอง  ผู้น้อยกว่าต้องนั่งด้านหน้า มิใช่ไปนั่งด้านหลังอย่างที่มักมีผู้เข้าใจผิดเสมอ  แต่ถ้าเป็นรถกระบะจะต้องรีบไปขึ้นด้านหลังอย่างแน่นอน

             กรณีผู้เสมอกันเป็นพนักงานขับรถเองทั้งรถเก๋งและรถกระบะ  ให้นั่งด้านหน้าเสมอกับผู้ขับรถ

                ถ้าข้าราชการผู้น้อยเป็นพนักงานขับรถ  ข้อที่พึงปฏิบัติก็คือ  ต้องเตรียมรถให้อยู่ในสภาพดี  ศึกษาเส้นทาง  ระยะทาง  กำหนดเวลา  รวมทั้งเติมน้ำมันให้พร้อมทุกครั้ง  เมื่อรถเคลื่อนที่ออกวิ่งแล้ว  ไม่ควรแวะจอดกลางทาง  หากมีความจำเป็นต้องเรียนขออนุญาตผู้บังคับบัญชาเสียก่อน

มารยาทด้านอื่น ๆ
                ๑)  การสวมเสื้อนอกชุดสากลของชาย  สำหรับเสื้อนอกที่มีกระดุม ๒ เม็ด  ถ้าจะกลัดกระดุมควรกลัดเม็ดบนเม็ดเดียว  สำหรับเสื้อนอกที่มีกระดุม ๓ เม็ด  ควรกลัดเม็ดกลางเม็ดเดียว  ทั้งนี้เป็นไปตามแบบสากลนิยม
                ๒)  การเสิร์ฟเครื่องดื่ม  ผ้าเย็นหรือผ้าอุ่น
                       -  การเสิร์ฟเครื่องดื่ม ควรมีจานรองแก้ว  มีถาดหรือพวงแก้วให้เหมาะสมตามสภาพและฐานะ
                       ของแขก
                       -  การเสิร์ฟน้ำอัดลมให้แก่แขก  ถ้ารินใส่แก้วจะเหมาะสมกว่าเสิร์ฟทั้งขวดโดยใช้หลอดดูด
                       -  การเสิร์ฟเครื่องดื่ม  ควรรินใส่แก้วให้มีปริมาณพอเหมาะ คือ  ประมาณ  ๓ ใน ๔  ของแก้ว
                       -  แก้วและภาชนะที่ใช้เสิร์ฟต้องสะอาดเสมอ

ที่มา :  ทองสุข  มันตาทร ศิลปะการเป็นพิธีกร  หน้า  ๙๗๙๙ , ๒๕๓๘