• เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ

แชมพูกับผมสวย โฆษณาที่เกินจริง?

  "ใช้แชมพูแล้วผมสวย หรือมีผมสวยก่อนใช้แชมพู" เป็นคำถามประเภท "ไก่หรือไข่...อันไหนเกิดก่อนกัน"   

เคยสังเกตไหมเวลาดูโฆษณาสาวสวยโฆษณาแชมพู แล้วเกิดคำถามในใจว่า “ใช้แชมพูแล้วผมสวย หรือมีผมสวยก่อนใช้แชมพู” คำถามนี้สำหรับนักวิชาการแล้วน่าจะชวนคิด เป็นคำถามประเภท “ไก่หรือไข่…อันไหนเกิดก่อนกัน”
มักจะสงสัยว่าสาวสวยผมยาวที่โฆษณาดังกล่าวใช้แชมพูนั้นจริงหรือไม่  

ไม่ทราบจริงๆ ครับว่า ในบ้านเรามีมาตราฐานไหมว่า จะนำนางแบบมาใช้โฆษณาผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ นั้น นางแบบจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนั้นนานแค่ไหน

มีอีกประเภทที่น่าจะเข้าข่ายโฆษณาเกินจริงก็คือ โฆษณาที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิก สร้างผมสวย ยาวสลวยดำเป็นเงาดูแล้วผิดธรรมชาติ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  คำสำคัญ (keywords): skin ผิวหนัง 
  หมายเลขบันทึก: 23894
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ความเห็น: 5
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (5)

ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งคะ ที่มักจะเกิดความสงสัย เมื่อได้ดูโฆษณาเกี่ยวกับเครื่องสำอางที่ทำให้ผู้หญิงสวยขึ้น สงสัยเหมือนกันว่า พรีเซ็นเตอร์ จะต้องใช้มาก่อนที่จะมาโฆษณาหรือไม่  ทำให้เวลาดูโฆษณาเหล่านี้ ต้องทำใจว่าที่เห็นว่าสวย คงต้องหารออกไปบ้าง เพราะว่าเทคโนโลยี ทางด้านการทำสื่อที่ทันสมัย สามารถปรุงแต่งให้สวย โดยไม่มีที่ติ แล้วผู้บริโภค จะเชื่อถือได้มั้ยคะ  คงต้องวิเคราะห์และพิจารณากันก่อนที่จะเชื่ออย่างที่ตาเห็นกันนะคะ ^-^

ขอบคุณมากครับคุณสุรทรีสำหรับข้อคิดเห็น ช่วงเวลาเพียง สิบห้า ถึง สามสิบวินาทีที่โฆษณาออกอากาศ มีอิทธิพลมหาศาลต่อผู้ชมนะครับ
ขอโทษครับที่พิมพ์ชื่อคุณสุนทรีผิดไป ขออภัยเป็นอย่างสูงครับ

ขออนุญาตนำไปใช้ประกอบการทำรายงานเกี่ยวกับกฏหมายคุ้มครองผู้บริโภคนะค่ะ เพราะต้องการหาบทความเกี่ยวกับโฆษณาที่เกินความเป็นจริงหรือไม่

คือว่าหนูอยากไปเป็นโฆษณาผมค่ะ