...

 > [ AARP ]

ภาพประกอบจาก AARP 

...

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า การมีอายุยืนอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่อายุยืนแบบยอบแยบ (เช่น อัมพาตไปครึ่งตัว อยู่ไปบ่นไป ไม่มีความสุข ฯลฯ) เป็นความปรารถนาของคนส่วนใหญ่

ท่านศาสตราจารย์มาร์ค เอส. คาพลาน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชุมชน และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยโอเรกอน พอร์ทแลนด์ สเตท สหรัฐฯ ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างคนสูงอายุ (65-85 ปี) ชาวแคนาดามากกว่า 2,400 คน 

...

ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีอายุยืนอย่างมีคุณภาพมีลักษณะสำคัญๆ ร่วมกันได้แก่

  1. แต่งงานแล้ว
  2. เป็นผู้หญิง
  3. มีการศึกษาขั้นต่ำถึงชั้นมัธยมศึกษา
  4. ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ
  5. ไม่สูบบุหรี่
  6. ไม่เป็นคนดื่มเหล้า (เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์) หนัก
  7. มองโลกในแง่ดี

...

 

อาจารย์คาพลานแนะนำว่า การเลิกสูบบุหรี่ให้ผลดีกับคุณภาพชีวิตไม่ว่าจะมีอายุมากหรือน้อย และอย่าลืม... ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำด้วยจึงจะดี 

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                       

หัวข้อเรื่องวันนี้คือ 'Health Discoveries: Good Habits at Any Age' แปลว่า "การค้นพบด้านสุขภาพ: อายุเท่าไรก็มีนิสัยดีๆ ได้ (เช่น มองโลกในแง่ดี ไม่สูบบุหรี่ ฯลฯ)

คำ 'discoveries' เป้นคำพหูพจน์ของคำว่า 'discovery' แปลว่า การค้นพบ

 

  • 'discovery' > [ ดิส - คัฟ - เวอ - หรี่ ] > [ Click ] , [ Click ]
  • 'discovery' > noun = การค้นพบ

สารคดีทาง UBC ช่องหนึ่งใช้ชื่อว่า 'Discovery' แปลว่า การค้นพบ (สิ่งใหม่ เรื่องใหม่ ความรู้ใหม่) นั่นเอง 

 

ขอให้ย้ำเสียงหนัก (accent) ตรงเสียงตัวอักษรหนา (ขีดเส้นใต้) เสียงอื่นๆ พูดให้เบาลง ส่วนตัวเสียงที่ใช้อักษรเอียงให้พูดเบาๆ คล้ายเสียงกระซิบ

พยายามอย่าพูดภาษาอังกฤษโดยไม่ย้ำเสียง (ไม่มี accent) เพราะฝรั่งฟังแล้วไม่ค่อยเข้าใจ

...

 

ที่มา                                                         

  • Thank AARP > Susan Morse. Health Discoveries: Good Habits at Any Age. > [ Click ] > January 5, 2009. / J Gerontology. October 2008. 
  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร + อ.อรพินท์ บุญเสริม + อ.อนุพงษ์ แก้วมา > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง > สงวนลิขสิทธิ์ > ยินดีให้ท่านนำไปใช้เผยแพร่ความรู้ได้ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 24 มกราคม 2552.