ผู้เขียนลองตั้งคำถาม ในทัศนะของผู้เขียน ณวันนี้ ปัจจุบันนี้ และขณะนี้ ถามตนเองว่ารู้จัก KM แค่ไหน อาจจะผิด ๆ ถูก ๆ แต่อยากจะบันทึกคำตอบของตนเองไว้ ว่ารู้แค่ไหน อย่างไร   เผอิญผู้เขียนเป็นคนชอบต่อจิ๊กซอว์ซะด้วยสิ เพราะเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง!!!! เลยขอเปรียบเทียบ KM กับจิ๊กซอว์ที่ผู้เขียนชอบสักหน่อยเถอะ

 

            KM ก็คือ Knowledge management ตามตัวก็คือการจัดการความรู้ จัดการอย่างไรล่ะ ก็หากเรารู้อะไรก็ตามแต่ ก็ควรจะถ่ายทอดความรู้นั้นให้กับคนอื่น ๆ ได้รับรู้ ได้นำไปใช้ประโยชน์ ต่อยอดความรู้  แลกเปลี่ยนเรียนรู้ สุดท้ายก็จะได้มาซึ่ง Best practice และ Best practice ที่ได้ในวันนี้ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไปในวันหน้า หรือต่อ ๆ ไป การจัดการกับความรู้นั้นก็มีหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการทำคู่มือ เขียนหนังสือถ่ายทอดเรื่องราว หรืออาจบันทึกโดยการใช้ Blog เป็นเครื่องมือ

           แล้วในความคิดของผู้เขียนก็ขอเปรียบความรู้เสมือนกับภาพจิ๊กซอว์ที่ยังไม่ได้ต่อ กระจัดกระจายอยู่อย่างนั้น และภาพจิ๊กซอว์ก็จะมีหลาย ๆ ภาพ นั่นก็คือความรู้ในเรื่องราวต่าง ๆ  ซึ่งก็คงไม่มีใครจะเป็นผู้รอบรู้ไปได้หมดทุกเรื่อง และการจัดการความรู้ก็เหมือนการต่อจิ๊กซอว์ ก็แล้วแต่ใครจะเริ่มต่อจากอะไร อย่างไร เพื่อที่จะได้ภาพที่สมบูรณ์ สวยงาม อย่างผู้เขียนเริ่มที่จะต่อจากขอบก่อน บางคนก็ชอบต่อมุม  ต่อรูปคน ต่อรูปสัตว์ รูปวิวก็ตามแต่ใจที่ยังไม่ได้นำมาต่อ ๆ กันก็จะได้เปรียบเป็นความรู้ในเรื่องหนึ่งเรื่องใด ซึ่งในขณะนี้จิ๊กซอว์ของผู้เขียนนั้นยังเว้า ๆ แหว่ง ๆ อยู่ และมีอยู่ไม่กี่ภาพ เนื่องจากไม่ใคร่จะใฝ่รู้เท่าใดนัก ? 

             แต่ผู้เขียนเชื่อว่าเราทุกคนมีความรู้อยู่กับตัวกันทุก ๆ คน แล้วแต่ว่าใครจะเลือกจัดการอย่างไรเท่านั้นเอง