Blazer
วิไลลักษณ์ มีอนันต์

Thin is In


Wyse บอกให้รู้ว่า fat client ไม่ใช่คำตอบ

บทสัมภาษณ์พิเศษ CEO ของ  Wyse : Tarkan Manner  “Thin Is Still In”

Wyse is out to show competitors that fat is not where it's at.

Wyse บอกให้รู้ว่า fat client ไม่ใช่คำตอบ

 

นายทาร์คาน แมเนอร์ ซีอีโอของ Wyse Technology Inc. ให้สัมภาษณ์กับหัวหน้ากองบรรณาธิการของวารสารออน์ไลน์เรดมอนท์ ที่เป็นชุมชนไอทีด้านไมโครซอฟท์อิสระรายใหญ่ (www.redmontmag.com) ว่าขณะที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำและกระแสกรีนเทคโนโลยีเป็นที่สนใจเพิ่มขึ้น เขารู้สึกว่า Wyse จะได้รับผลพวงให้เติบโตอย่างมากมายในปี 2009 และเชื่อว่าโซลูชัน thin client ที่ครบวงจรจาก Wyse จะมีประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานและมีความคงทนในการใช้งานดีกว่า

fat client

 

เรดมอนท์: Wyse Technology ดำเนินการปรับตัวอย่างไรกับความท้าทายใหม่ในตลาด

แมเนอร์: ราว 1 ปีที่ผ่านมา เราได้ลงทุนไปแล้วราว 200 ล้านเหรียญ เพื่อขยายธุรกิจไปในภูมิภาคที่เรายังไม่เคยไปมาก่อน เราได้เพิ่มทรัพยากรด้านการวิจัยและพัฒนา ขณะนี้เรามีบุคลากรประมาณ 300 คนทำหน้าที่วิจัยและพัฒนา ซึ่งทั้งหมดทำงานเกี่ยวข้องกับ virtualization software เคล็ดลับก็คืองานด้านฮาร์ดแวร์ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่ต้องมีวิธีที่ให้ฮาร์ดแวร์ได้ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรต่าง ๆ ที่มีอยู่ในดาด้าเซนเตอร์ ระบบโครงข่าย และ หน่วยประมวลผล เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้เหมือนกับที่เคยใช้กับ PC ทุกประการ โดยมีราคาที่ต่ำกว่า 200 เหรียญ และใช้งานได้อย่างน้อย 8 ถึง 10 ปี  ซึ่งฮาร์ดแวร์นี้ไม่ต้องมีระบบปฏิบัติงานอยู่ภายใน ไม่มีฮาร์ดดิสค์หรือพัดลม จึงทำงานแบบกรีนไอทีโดยสมบูรณ์

 

เรดมอนท์: ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ฝ่าย IT อาจต้องเร่งการดำเนินการด้าน virtualization แล้วโซลูชันจาก Wyse ให้ความคุ้มค่าอะไรบ้าง

แมเนอร์: ขึ้นอยู่กับสถานที่ใช้งาน และลักษณะธุรกิจ เรามีลูกค้าบางรายที่สามารถคืนทุนได้ภายใน 3 หรือ 6 เดือน และ บางรายก็คืนทุนใน 1 หรือ 2 ปื แต่หากใช้ fat client องค์กรจะเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกับ enterprise PC และอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องเพิ่มเข้าไปใน PC เช่น anti-virus, anti-spam, performance-management software, backup, recovery, storage [capabilities] และ network-management software

เรดมอนท์: เทคโนโลยี Multi-core เป็นอุปสรรคกับ Wyse หรือไม่ ทุกวันนี้เรามี high-end application และมี rich performance ใช้กับ PC แล้วผู้ผลิต thin client จะอยู่ในจุดที่ต้องตามให้ทันหรือไม่

แมเนอร์: ผมขอเรียนว่าผมไม่เห็นด้วยในประเด็นนี้ จากกรณีของ Citibank กว่าร้อยละ 90 ของผู้ใช้งานเป็น task-based และ knowledge-based น้อยกว่าร้อยละ 10  เท่านั้นที่เป็นผู้ใช้งาน high-end application จริง  ปัจจุบันมีเพียงร้อยละ 5 ของ desktop ในองค์กรที่เป็น thin client  ในขณะที่กว่าร้อยละ 80 เป็น task และ knowledge workers ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ PC ทั้งนี้เราไม่ได้หมายความว่า PC ทุกเครื่องจะต้องเป็น thin client  หากคุณมีงานเขียนแบบ CAD หรือมีฝ่ายรังสีเทคนิคของโรงพยาบาล ที่ต้องใช้ high-definition video application  คุณคงต้องยอมให้เขาใช้ blade workstation ราคาแพง ๆ แต่คงไม่ยอมให้ workstation กับผู้ใช้งานส่วนอื่น ๆ เช่น นักศึกษาพนักงานธนาคาร ตลอดจนถึงknowledge worker ในห้างค้าปลีก

ในกรณีของห้าง Wal-Mart ก็มี thin client จาก Wyse อยู่ร่วม 200,000 เครื่อง ทุกห้างมี thin client ใช้งานแทนในที่ที่เคยเป็น PC เมื่อ 20 ปีก่อน ปกติห้าง Wal-Mart จะไม่มีการทำอะไรลงไปโดยไม่ได้ศึกษาความคุ้มค่าในการลงทุนอย่างละเอียด

จากการสังเกตเราเห็นว่าตลาดกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่เพราะจู่ ๆ เศรษฐกิจก็พังลง Green IT จึงกลายเป็นประเด็นสำคัญ ราคาน้ำมันก็สูงขึ้นและผู้คนต้องหาหนทางตัดทอนค่าใช้จ่าย นี่จึงเป็นเหตุผลที่เรามีตัวเลขยอดขายที่ทะยานสูงขึ้นในขณะนี้

หมายเลขบันทึก: 232446เขียนเมื่อ 29 ธันวาคม 2008 11:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 04:17 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี