เรื่องเก่าที่มีโอกาสเล่าวันนี้ ทั้งที่อยากบอกต่อมานานแล้ว เมื่อครั้งก่อน 25 พ.ย.51 ได้ไปตรวจประเมินโรงพยาบาลสายใยรักแห่งครอบครัวที่ศูนย์อนามัยที่ 5 โคราช ก็ดีเหมือนได้ไปพบปะสังสรรค์กับพี่น้องที่คุ้นเคยกัน  ภาพแรกที่ไปถึงแล้วประทับใจมาก คือ

  • โปสเตอร์ที่จัดเรียงไว้อย่างสวยงามเป็นระเบียบตั้งแต่ OPD ในตึกและแนวทางเดิน ถามแล้วรู้สึกว่าจะเป็นผลงานของท่านผอ.รพ.คุณหมอเอกชัยค่ะ  ชอบจัง

   เมื่อเข้าประเมินเรื่องโรงเรียนพ่อแม่  ก็คุยกับน้องที่รับผิดชอบงานไปเรื่อยๆ ตามภาษาพี่น้อง ก็ได้ข้อมูลที่น่าจะแท้จริงตามที่ทำอยู่ปัจจุบัน แล้วได้แลกเปลี่ยนแนวคิดกับน้องให้เข้าใจสอดคล้องต้องกันได้

  • งานฝากครรภ์ ชอบที่น้องเค้าใช้กิจกรรม KM และ Empowerment มาใช้ในการสอน ในกลุ่มคุณแม่และคุณพ่อ โดยให้สอนกันเอง โดยมีทีมพยาบาลช่วยสรุป ถามแล้วว่าทำมาได้เป็นปีแล้ว ก็โอเคดี ถ้าน้องไม่เหนื่อย แล้วก็มีความสุขทั้งผู้เรียนและผู้สอน
  • สถานที่ในแผนก WCC ที่สวย โปร่งตา เข้าไปแล้วรู้สึกสบายๆ

    สรุปก่อนสรุปผลการประเมิน จริงๆตอนแรกก็กะว่าคงไม่มีคิวพูดเพราะเกณฑ์โรงเรียนพ่อแม่มีน้อยมาก จนเหมือนส่วนใหญ่จะข้าม ลืมให้ความสำคัญไป ทั้งๆที่โรงเรียนพ่อแม่นั้นแอบแฝงอยู่ในการสัมภาษณ์ผู้รับบริการ  เผอิญท่านรองโสภณ ท่านให้ความสำคัญแล้วให้ comment ในส่วนของโรงเรียนพ่อแม่เพื่อพัฒนาต่อยอดจ้ะซึ่งทีมงานก็รับฟังกันอย่างดี

  • แล้วยังมีทีมงานที่แอบกระซิบบอกเราก่อนหน้านั้นว่า ประเมินเต็มที่เลยพี่  จะได้ต่อยอดง่ายขึ้น

    เนี่ยค่ะ เป็นตัวบอกเราว่างานนี้อนาคตเรามีคู่แข่งคนสำคัญเรื่องโรงเรียนพ่อแม่แล้ว   เพราะถ้าเรายินดี  ยอมรับและเปิดเผย ตัวตน อย่างแท้จริง เราก็จะรู้ความจริง แล้วแก้ไขไปได้ด้วยกัน ช่วยกันได้อย่างแท้จริง ใช่มั้ยค่ะ...แล้วบอกเลยว่าศูนย์ฯ 8 ขอหยิบยืมกิจกรรมเรื่อง โรงเรียนพ่อแม่ที่ทำในคุณแม่ตั้งครรภ์และสถานที่สวยๆที่กระตุ้นต่อมขยันเรา มาประยุกต์ต่อยอดหน่อยนะค่ะ