วันที่ 1 – 10 ธันวาคม ของทุกปี จะมีเทศกาลประจำปีงานทุ่งศรีเมือง ของจังหวัดอุดรธานี งานนี้จะมีการออกร้านขายของ และแสดงนิทรรศการของหน่วยงานราชการต่าง ๆมากมาย มีการแสดงมหรสพทุกคืน เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม มีโอกาสไปงานวันแรกอากาศหนาวเย็นมาก จึงเดินเฉพาะรอบนอก ดูร้านขายต้นไม้ต่าง ๆ สวยดี มีทั้งไม้ดอก และไม้ประดับ เดินชมต้นไม้ไปเรื่อย

ถึงเต้นท์ เทศบาลนครอุดรธานี มีเวทีการแสดง ประกวดร้องเพลง จึงพาคุณแม่ไปนั่งพักเหนื่อย ดูการแสดงหน้าเวที ที่เต้นท์ด้านข้างมีการสาธิตประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ ชวนน้องมุกหลานสาว ไปแวะชม วันนี้สอนการทำประโยชน์จากกระดาษที่ใช้แล้ว (กระดาษรีไซเคิล) และเข็มกลัดติดเสื้อจากห่อขนม ซองแชมพู หรือซองบะหมี่สำเร็จรูป โดยอาจารย์จากโรงเรียนเทศบาล 6 พอดีเจอพี่ป้อม รุ่นพี่พยาบาลที่เคยทำงานร่วมกันที่รพร. บ้านดุง ภาพที่พี่ป้อมแต่งไว้สวยมาก และกำลังแต่งอีกภาพเป็นรูปปลานีโม่ (ปลาการ์ตูน) อยากให้น้องมุกได้ลองฝีมือบ้างพี่ป้อมคนสวย


ท่านนายกเทศมนตรีฯ มาเยี่ยม


น้องโมโมสนใจการทำเข็มกลัดจาก กระดาษห่อขนมหรือซองมาม่า

...ขอภาพมาให้น้องมุกลองทำดู วิธีการทำไม่ยากเลยค่ะ เพียงแต่มีภาพลายเส้น จะเป็นภาพที่ปริ๊นมา หรือภาพที่วาดเองก็ได้ แล้วแต้มด้วยกระดาษปั่นและแต่งสี

น้องโมโมหลานคนเล็กมาเห็นเข้า ก็อยากทำบ้าง ภาพหมดแล้ว ...พี่นักเรียนที่มาเฝ้าเต้นท์ เป็นนักเรียน ป. 6 ของโรงเรียนที่มากับอาจารย์ เลยวาดภาพปลานีโม่ตัวเล็กมาให้


ทั้งสองสาวน้อย...จึงได้ลองฝึกละเลงภาพด้วยสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าเปเปอร์มาเช่ น่าสนใจทีเดียวค่ะ จึงสอบถามรายละเอียดมาฝาก...เผื่อสนใจอยากทำบ้างนะคะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับคุณครูผู้สอน

วิธีทำเปเปอร์มาเช่และการเตรียมอุปกรณ์
1. นำกระดาษ A 4 ที่ใช้แล้ว มาแช่น้ำไว้ 4 วัน เพื่อให้กระดาษอ่อนนุ่ม
2. ปั่นกระดาษให้ละเอียด กรองเอาแต่เยื่อกระดาษ
3. ผสมเยื่อกระดาษที่ได้กับกาวลาเท็กซ์ อัตราส่วน 1 ต่อ 1
4. ผสมสีโปสเตอร์ หรือสีน้ำ หรือสีผสมอาหาร ตามต้องการ

5. เตรียมแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดรองภาพที่จะทำ
6. นำส่วนผสมกระดาษที่ได้มาแปะบนภาพที่เตรียมไว้

7. วิธีการแปะใช้ไม้แหลม ๆ 2 อัน จิ้มส่วนประกอบกระดาษปั่นมาวางบนภาพ
8. จะได้ภาพจากกระดาษรีไซเคิลที่สวยงามมากค่ะ

ประโยชน์ที่ได้จากการทำภาพเปเปอร์มาเช่
คุณครูที่สอนทำเปเปอร์มาเช่ บอกว่าสำหรับเด็กชั้นประถมศึกษาเป็นการฝึกสมาธิที่ดีมาก น้องมุกเรียนอยู่ชั้น ป. 3 คุณครูที่สอนทำเปเปอร์มาเช่ ชมว่าน้องมุกมีสมาธิดีมากสามารถแต่งภาพได้จนแล้วเสร็จ คือไม่เบื่อก่อน

ส่วนน้องโมโมเรียนอยู่ชั้นป. 1 จะใจร้อน แต่ก็ได้รับการดูแลที่ดี (กองเชียร์จากป้า ๆ และคำแนะนำของคุณครู) ทำให้น้องโม โม ได้ภาพปลาการ์ตูนดังที่เห็นในภาพ

สำหรับผู้เขียน...ได้ความคิดปิ๊งแว๊บ... ..ที่บ้านมีกระดาษ A4 ที่ใช้แล้วเยอะมาก จะลองทำ..เป็นภาพเปเปอร์มาเช่บ้าง ..(และฝันว่า..!! ....)


ผลงานน้องโมโมและน้องมุกห่านฟ้าตัวนี้ก็ทำมือค่ะ..จากด้ายไหมพรม ตัวห่านเป็นลูกปิงปอง

หัวและขา 2 ข้างผูกด้วยเชือกด้านบนมีไม้ไผ่ 2 อัน ขยับขาและหัว

น่ารักมากค่ะ...น้องมุกซื้อมา..ตัวละ 20 บาท

...ถึงตอนนี้ ...ใครมีประสบการณ์การทำเปเปอร์มาเช่ แนะนำด้วยนะคะ

..ขอบคุณค่ะ