สาวสวยมวยไทย
ณัฐชานันท์ ติ๊ดตี่ ทิพยมนตรี

102. ประวัติแบบทดสอบสมรรถภาพทางกาย


จากปัญหาสมรรถภาพทางกายนักเรียนต่ำ

                    

             จากการที่ได้ดำเนินการทดสอบสมรรถภาพของนักเรียนเพื่อรายงานทุกปี  พบว่า  นักเรียนมีผลการทดสอบต่ำลงทุกปี  จึงมีความสนใจในปัญหาที่เกิดขึ้นนี้       

            จึงต้องการที่จะทำการวิจัยเพื่อพัฒนาสมรรถภาพของนักเรียนให้ดีขึ้น  และขอนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการทดสอบสมรรถภาพทางกายในแต่ละเรื่องตามลำดับ  ขอให้ติดตามเป็นตอน ๆไปนะคะ  โดยเริ่มจาก

ประวัติแบบทดสอบสมรรถภาพทางกาย

                สมรรถภาพทางกายเป็นเป้าหมายที่สำคัญประการหนึ่งของการจัดพลศึกษาในโรงเรียน การวัดสมรรถภาพทางกายและวิธีการในการปรับปรุง สมรรถภาพนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่กล่าวถึงกันเป็นอย่างมากทั่วทุกประเทศเลยทีเดียว ในประเทศไทยมีศูนย์วิทยาศาสตร์ของการกีฬาแห่งประเทศไทยที่ทำการทดสอบสมรรถภาพของประชาชนทั่วไปและรวมถึงนักกีฬาระดับชาติ องค์การและหน่วยงานของรัฐบาล  เช่น ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาโรงพยาบาลศิริราช  ก็ได้ทำการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับสมรรถภาพทางกายของของบุคคลในสาขาอาชีพที่แตกต่างกัน ซึ่งปัจจุบันจะเห็นว่าความสำคัญของการทดสอบสมรรถภาพทางกายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ไม่ยกเว้นแม้แต่ในแวดวงของผู้ใช้แรงงาน  พนักงานและอื่น ๆ  ซึ่งในฝ่ายของนักบริหารต่างก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญมากขึ้น  จากการรวบรวมบทความต่าง ๆ ได้พบว่า  ตั้งแต่ปี ค.ศ.1800นั้น ทูเนอร์(Turner)  ชาวเยอรมัน  (ได้เข้าไปอยู่ในสหรัฐอเมริกาในปี  ค.ศ.1840)  ได้ส่งเสริมให้มีการปรับปรุง  และรักษาไว้ซึ่งสมรรถภาพทางกาย ด้วยการสร้างโครงการโดยใช้กิจกรรมยิมนาสติก  โครงการดังกล่าวนี้ได้ มีการนำไปใช้ในโรงเรียน  และถือว่าเป็นส่วนสำคัญของ โครงการพลศึกษาในโรงเรียนเป็นอย่างมาก จนกระทั่งในปี ค.ศ.1900 ได้มีผู้สนใจกีฬาประเภททีม และกิจกรรมด้านนันทนาการกันมากขึ้น จากผลของการวิเคราะห์และวิจัย  พบว่า  ทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกาเกิดความสนใจในการปรับปรุงสมรรถภาพทางกายของเยาวชนให้ดียิ่งขึ้น โดยได้มีกฎหมายสำหรับให้จัดเป็นโปรแกรมพลศึกษาในโรงเรียนทุกแห่ง แต่ต่อมาในระหว่างปี  ค.ศ.1920 - 1930 การมุ่งเน้นเรื่องดังกล่าวลดความสนใจลงมากกอรปกับได้เกิดสงครามโลกครั้งที่  2  ขึ้น  แต่ในขณะเดียวที่ทุกกองทัพก็ได้พยายามสร้างแบบทดสอบสมรรถภาพทางกาย ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ถึงกระนั้นก็ตามเมื่อสงครามโลกได้สิ้นสุดลงความสนใจในด้านนี้ก็ลดลงตามไปด้วย
                ครูส-เวเบอร์(Kraus-Weber) ได้ค้นพบในเวลาต่อมาว่า เยาวชนอเมริกันมีความสมบูรณ์ของกล้ามเนื้อขั้นต่ำ น้อยกว่าเยาวชนของประเทศในยุโรป  ทำให้ความสนใจในด้านนี้ ได้รับการกระตุ้นขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้นในปี ค.ศ.1956 ประธานาธิบดีไอเซนเฮาว์ ได้จัดตั้งให้มีคณะกรรมการสมรรถภาพทางกายสำหรับเยาวชนขึ้นชุดหนึ่งโดยขึ้นตรง ต่อประธานาธิบดี ให้รับผิดชอบเรื่องของสมรรถภาพทางกายของเยาวชนโดยเฉพาะ ในปี  ค.ศ.1958  จึงได้สร้างแบบทดสอบสมรรถภาพทางกายขึ้น เรียกย่อว่า AAHPER (American Association for Health,Physical Education and Recreation)
และในปี ค.ศ.1956 แบบทดสอบนี้ได้รับการปรับปรุงเกี่ยวกับเกณฑ์มาตรฐานขึ้นใหม่โดย            นาย ฮันซิคเกอร์(Hunsicker) หลังจากนี้ก็ได้มีผู้สร้างแบบทดสอบด้านนี้กันขึ้นมาอีกมากมาย

ที่มา  :  http://www.wt.ac.th/~donaldduck/p305/his.html

คำสำคัญ (Tags): #สมรรถภาพทางกาย
หมายเลขบันทึก: 229646เขียนเมื่อ 15 ธันวาคม 2008 10:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:01 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)

ขจอบคุณสาวสวยมวยไทยมากนะกั๊บ...ที่เอาประวัติแบบทดสอบสมรรถภาพทางกาย มาให้อ่านกัน

ดีค่ะได้รับความร้เพิ่มเติม ขอเพิ่มข้อมูลแบบทดสอบแต่ละประเภทและแต่ละประเภททดสอบกี่ชนิด

ขอบคุณครับ ที่เอาแบบสมรรถภาพมาให้พวกผมอ่าน และพวกอื่นๆที่ยั่งไม่ได้อ่าน ขอขอบพระคุณมากครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี