นักเรียนมีความสนุกในการเรียนทำให้นักเรียนไม่หนีเรียน

ในการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้อย่างมีความสุขและสามารถนำจินตนาการเรียบเรียงเป็นความรู้เพิ่มเติมจากเนื้อหาที่ครูสอนโดยการแทรกในคาบเรียนและผู้เรียนเกิดความเพลิดเพลินในการเรียนและเป็นการสร้างแรงจูงใจผู้เรียน

การใช้รูปวาดตัวการ์ตูนลายเส้นช่วยสอน  ในการอธิบายเนื้อหาเพิ่มเติม ทำให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาง่ายขึ้นและตัวการ์ตูนบางตัวจะทำให้นักเรียนเกิดความคิดและข้อสงสัยว่าทำไมครูต้องใช้การ์ตูนนี้มาช่วยสอน  ทำให้นักเรียนเกิดกระบวนการคิดว่าเป็นรูปอะไร ซึ่งสื่อไปถึงเนื้อหาที่สอนทำให้นักเรียนสามารถเข้าใจในเนื้อหามากขึ้น

จากการนำเทคนิคการ์ตูนช่วยสอนมาใช้ในคาบเรียนในรายวิชาพละศึกษา เพื่อพัฒนาบุคลิกภาพนี้ ทำให้นักเรียนมีความสนุกในการเรียนทำให้นักเรียนไม่หนีเรียน  ดูได้จากการประเมินของนักเรียน

 

อ.ธนัชชา  (ลิขิต)