สวัสดีครับ หลังจากหายหน้าไปนาน วันนี้ผมมีอะไรมาฝากครับ.......

หลังจากช่วงนี้ได้ยินเพื่อนร่วมงานหลายท่านชอบบ่นกันเหลือเกินว่า เครื่องฉันทำไมมันช้าจัง ทำงานไม่ได้เลย คงต้องอัปเกตเครื่องให้แรงกว่านี้แล้วเนื่ย มาดูกันครับปัญหาอย่างหนึ่งอาจจะเกิดจากการท่องเน็ตของคุณครับที่บางครั้งจะมีของแถมมาด้วย เช่นพวก Spyware หรือ Adware ติดพ่วงท้ายมาให้ด้วย ทำความเข้าใจกันก่อนครับ Spyware หรือ Adware มันไม่ใช่ Virus ครับเพราะฉะนั้นอย่าหวังว่าตัว Antivirus จะตรวจพบซะทุกอย่าง แต่หนทางใช่ว่าจะมืดมนเสมอไป นี่เลยครับ

Windows Defender Beta2 ของ Microsoft เขาครับ เข้าไป download ได้ที่นี่เลยครับไปที่เว็พไซค์ของ microsoft ไปที่เมนู Download Center ที่หน้าแรกไปที่ Download ->windows Defender(beta2) ไปที่ link นี้จะมีปุ่มให้คลิ๊ก Download (แต่ถ้าไม่มีให้คลิกที่ Continue เพื่อติดตั้งโปรแกรมของ microsoft ก่อนรอแป็บจากนั้น windows จะย้อนกลับมาที่หน้าต่างนี้ก็จะมีปุ่ม download ให้มา)

การติดตั้งการใช้งาน  โปรแกรมจะให้ผู้ใช้เลือกว่าต้องการให้โปรแกรมทำงานร่วมรกับระบบ และการอัพเดตข้อมูลแบบใด ในที่นี้ให้เลือกหัวข้อแรก : Use recommended settings ซึ่งเป็นพื้นฐานการทำงาน

ส่วนต่างๆ ของโปรแกรม เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาให้เลือกที่เมนู Tools ด้านบน ซึ่งใน tools ประกอบด้วยหัวข้อในส่วนต่างๆ ได้แก่ กลุ่ม Settings มี General Settings และ Microsoft Spynet กลุ่ม Tools ประกอบด้วย Quantinee items, Sofware Explorer, Allowed Items, Windows Defender Website

กลุ่ม Settings

- General Settings เป็นส่วนที่เรากำหนดให้โปรแกรมว่าจะต้องการให้ทำงานอย่างไรเช่น Automatic Scanning เป็นการกำหนดให้โปรแกรมสแกนอัตโนมัติวันไหน แบบไหน รวมถึงเช็คการอัพเดตรายชื่อ spyware ตัวใหม่

- Real- Time Protection Options เป็นการกำหนดว่าต้องการให้โปรแกรมทำงานแบบ real-time กับโปรแกรมอะไรบ้าง แนะนำให้เลือกหมด

-Microsoft Spynet ส่วนนี้ไม่ต้องเข้าไปกำหนดก็ได้เพราะเป็นการเข้าร่วมกับกลุ่มที่จะให้ข้อมูลของ Spyware

กลุ่ม Tools

- Quarantined item เป็นการเก็บโปรแกรมที่น่าสงสัยและเรายังไม่แน่ใจก็อย่าพึ่งให้ใช้งาน

- Software Explorer เป็นการเข้าไปดูว่าขณะที่คุณทำงานอยู่นี้มีโปรแกรมอะไรทำงานอยู่เบื้องหลัง หรือมีอะไรแอบทำงานอยู่บ้าง การใช้งานโปรแกรม หากเรากำหนดให้โปรแกรมสแกนอัตโนมัติโปรแกรมจะทำงานอยู่เบื้องหลังคร้ายๆ กับโปรแกรม Antivirus แต่ถ้าหากไม่แน่ใจก็สามารถสั่งให้สแกนได้จากเมนู scan

Software Explorer เป็นส่วนที่อยากให้ลองเข้าไปดู เพราะจะเป็นส่วนที่โปรแกรมแสดงให้ดูว่าขณะที่เราทำงานอยู่คอมพิวเตอร์มีการทำงานของโปรแกรมอะไรค้างอยู่บ้าง และมีโปรแกรมอะไรที่แอบทำงานอยู่ (ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องคุณทำงานช้าลง) ในส่วนนี้จะต่างกับ TaskManger ใน windows XP เพราะนั่นจะแสดงเฉพาะโปรแกรมที่ทำงานอยู่ ซึ่งในโปรแกรมที่ซ่อนอยู่ก็จะมองไม่เห็น  แต่ใน windows Defender Beta2 จะแสดงให้เห็นว่าโปรแกรมอะรทำงานอยู่

- Startup Programs เป็นการแสดงว่าเมื่อเราเปิดเครื่องโปรแกรมอะไรจะถูกเรียกขึ้นมาทำงานบ้าง

- Currently Running Programs แสดงโปรแกรมที่ทำงานอยู่ในขณะนี้

- Network Connected Programs แสดงการทำงานโปรแกรมทีมีการติดต่อกับในระบบเน็ตเวิอร์ก

- Winsock Service Providers การแสดง service ทีมีการทำงานอยู่ในระบบปฏิบัติการขณะนั้น

ต้องบอกก่านว่า Windows Defender Beta2 ไม่ใช่โปรแกรม Antivirus จึงป้องกันไวรัสไม่ได้ แต่ผมคิดว่าในเครื่องของคุณควรมีเพราะโปรแกรม Antivirus หลายๆ โปรแกรมก็ไม่สามารถเอา spyware หรือ adware อยู่ จึงควรมี Antivirus และ Windows Defender Beta2 ช่วยกันทำงานในหน้าที่ของตน (ขนาด software ยังทำหน้าที่ของใครของใครมันให้ดีที่สุดเลยเนอะ)

หวังว่าคงเป็นประโยชน์บางน่ะครับ