การได้รับแอลกอฮอล์และสารกาเฟอีน (ที่มีอยู่ในกาแฟ น้ำอัดลม และอื่นๆ) เป็นประจำ จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำเรื้อรังในบางอวัยวะของร่างกาย
แอลกอฮอล์กับระดับน้ำในร่างกาย
แอลกอฮอล์ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำในร่างกายด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ มันจะยับยั้งการหลั่งวาโซเพรสซิน และทำให้เกิดภาวะขาดน้ำเรื้อรังในบางส่วนของร่างกาย
การลดลงของวาโซเพรสซินจะส่งผลกระทบต่อกลไกการควบคุมน้ำของร่างกาย ทำให้ความเครียดเพิ่มขึ้น และกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดมากเกินไป เช่น เอนดอร์ฟินส์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารเสพติด
การได้รับแอลกอฮอล์และสารกาเฟอีน (ที่มีอยู่ในกาแฟ น้ำอัดลม และอื่นๆ) เป็นประจำ จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำเรื้อรังในบางอวัยวะของร่างกาย ในสถานการณ์ดังกล่าว หากเซลล์ประสาทต้องการน้ำมากขึ้น การไหลเวียนของเลือดบริเวณเส้นประสาทก็จะเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีการหลั่งฮิสตามีนออกจากเซลล์ที่อยู่ตลอดแนวเส้นประสาท การมีฮิสตามีนในปริมาณสูงเป็นเวลานานๆ จะทำให้เซลล์ประสาทเกิดอาการอักเสบและเมื่ออัตราการถูกทำลายของเซลล์ประสาทมีมากกว่าอัตราการซ่อมแซมหรือการเกิดใหม่ ก็จะทำให้เกิดอาการประสาทเสื่อมหรือประสาททำงานผิดพลาดขึ้นได้
Health Tips![]()
-
จากการศึกษาพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟจัด ประมาณวันละ 5-6 ถ้วย จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ
-
สตรีที่ดื่มกาแฟเป็นประจำวันละ 3-4ถ้วย จะมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ภายหลังหมดประจำเดือนและเข้าสู่วัยสูงอายุ
-
จากการศึกษาพบว่ากาแฟต้มหรือที่ชงแบบให้น้ำเดือดซึมผ่านผงกาแฟจะยิ่งเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากยิ่งขึ้นไปอีก
-
การดื่มกาแฟอาจกระตุ้นให้เกิดการปวดศีรษะแบบไมเกรน
-
การดื่มกาแฟและเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนผสมอยู่ ก่อให้เกิดความเครียดมากขึ้น
-
การดื่มกาแฟทำให้ระดับคอเลสเทอรอลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น
-
ในกาแฟไม่ได้มีสารกาเฟอีนเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีสารอื่นๆ ที่มีผลต่อร่างกายอีกประมาณ 300ชนิด ในจำนวนนี้มีเพียงสารไนอาซินเพียงชนิดเดียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
-
เมื่อดื่มกาแฟจะทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น และความดันโลหิตสูงขึ้นเล็กน้อย แต่การดื่มกาแฟจะไม่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง หากดื่มไม่เกินวันละ 2 ถ้วย
-
กาแฟกระตุ้นการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะ ผู้เป็นโรคกระเพาะควรหลีกเลี่ยง
-
ผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับควรงดดื่มกาแฟ
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก... http://images.google.co.th/images และ Icon Dookdik & Line Dookdik จาก http://dookdik.kapook.com/ ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก คุณกิตติกานต์ อิศระ "น้ำ..พลังมหัศจรรย์เพื่อสุขภาพดี" ,2548.



ครูต้อยไม่ดื่มกาแฟค่ะ เพราะดื่มทีไรท้องอืดทุกที ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร ขอบคุณสำหรับความรูที่แบ่งปันค่ะ
อูยยตายพี่ลดาดื่มทั้งกาแฟ..และอัลกอฮอล์เป็นบางครั้ง..ยุ่งละซี
แต่ทดแทนด้วยการออกกำลังกายวันละ 30 นาที -1 ชั่วโมง ค่ะ
บอกแล้วว่า..กลัวตาย..
ขอให้มีความสุขในกาดรทำงานนะจ้ะ..
ที่แวะมาคอมเม้นท์ ..ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงนะคะ ^^
สวัสีค่ะปีใหม่ค่ะ คุณ . Oh_hO มิตรคนแรกของครูลี่
ขอให้มีความสุขสดชื่นทุกๆวันนะคะ
ไมตรี
อยากให้ความรักเกิดในหัวใจ
ไร้สิ่งเคลือบแคลง
อย่ามีเปลี่ยนแปลง แห้งแล้งโรยรา
พาให้โศกศัลย์
ทุกหนทั่วไป ทุกๆดวงใจ
ไมตรีผูกพัน
อย่าเกลียดชังกัน โลกคงนับวัน
สดชื่นรื่นรมย์
อบอวลด้วยรอยยิ้ม
อิ่มเอมด้วยมิตรไมตรี
ปราถนาดีดังพี่ดังน้องเหมาะสม
จับมือรักกัน กระชับสัมพันธ์
ทุกคืนวันฝันใฝ่เกลียวกลม
ดอกไม้ไมตรี มากมีชวนชม
บานสะพรั่ง หวังปอง.......
ฝากความรักมาให้ นำดอกไม้มาฝากค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ..ครูลี่ (◕‿◕✿)
ช่วงนี้ทางมีการโฆษณาขายสินค้าทางทีวีดาวเทียม และทางอินเตอร์เนต
เกี่ยวกับเอนไซน์ เยอะมาก โดยบอกว่ามีสรรพคุณมากมายรักษาได้ทุกโรค
แม้แต่คนป่วยที่อาการหนักหมอให้กลับบ้าน ยังหายได้
เรื่องประโยชน์ของเอนไซน์ มันดีจริงหรือป่าวครับ ทางวงการแพทย์
มีงานวิจัยหรือป่าว หรือว่าเป็นการหลอกลวง มีหน่วยงานไหนที่รับผิดชอบ
ที่เราจะร้องเรียนให้เข้าไปตรวจสอบได้บ้างครับ ถ้ามันไม่ดีจริงก็สงสารคนไทยจัง
ที่ไม่มีหน่วยงานไหนออกมาให้ความรู้ประชาชนเลย...พอมีข้อมูลบ้างหรือป่าวครับ