beeman 吴联乐
นาย สมลักษณ์ (ลักษณวงศ์) วงศ์สมาโนดน์

วันเกิด beeman ภาคสี่ <ตอน ๒-จบ>


จบการเรียนการสอน โดยนิสิต Apiculture ร้องเพลง Happy Birthday ให้...แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว; ดร.มลิวรรณ และเพื่อนๆ เขียน white board อวยพรวันเกิด และหัวหน้าภาคนำการ์ดวันเกิดมาให้ มีลายเซ็นหางว่าวประมาณ 10 ชื่อ...แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

     วันคล้ายวันเกิดปีนี้เน้นการทำอะไรง่ายๆ สบายๆ เป็นตัวของตัวเอง เน้นความสุขส่วนตัว เริ่มต้นชีวิตด้วยการตื่นที่ไม่เช้ามากนัก เพราะเดี๋ยวนี้ถ้าไม่ดึกมากๆ มักนอนไม่ค่อยหลับ...ตื่นมาแล้วก็เตรียมตัวไปทำงาน ก่อนไปทำงานก็ทานข้าวเช้าอย่างมีความสุข

     ตอนเช้ามีสอนวิชาการเลี้ยงผึ้ง หรือ Apiculture ตอน 10 โมงเช้าถึงบ่ายโมง (แต่ในความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ เพราะนิสิตไม่มีเวลาพักทานข้าว ต้องปรับเวลามาเลิกตอนเที่ยงครึ่ง-คนจัดตารางสอนเลิกหลอกตัวเองเสียที)

     นัดนิสิตที่เรียนวิชาผึ้งไว้ตอน 9.30 น. แต่จะเริ่มทยอยมากันมาตอน 9 โมง ไปเรื่อยๆ....วันนี้แดดดีเป็นพิเศษ หลังจากที่เมื่อวานฝนตก และวันอังคารฝนตกในคาบเรียนวิชาการเลี้ยงผึ้ง...

     ขณะที่มาทำธุระที่ภาควิชาชั้นล่าง แจง (นิสิต) ก็โทรมาถามว่าจะเรียนผึ้งกี่โมง...เลยถามกลับไปว่าตอนนี้ที่นั่งรอกันมีกี่คนแล้ว ตอบกลับมาว่ามีแค่ 4 คน เลยบอกกลับไปว่า เดี๋ยวจะขึ้นสอนแล้ว

     พอไปสอน นิสิตก็ค่อยๆ ทยอยกันมา วันนี้มาเรียนแค่ 17 คน (จาก 20 คน)...เริ่มต้นด้วยการนำเรื่อง "การบริหารค่าโทรศัพท์มือถือ" มาสอนนิสิตให้เห็นวิธีคิด โดยเรานำโปรโมชั่นต่างๆ ที่บริษัทโทรศัพท์มือถือเขานำเสนอ มาบูรณาการให้เกิดการใช้ประโยชน์กับตัวเราได้สูงสุด...โดย

 1. เราต้องหาข้อมูลพื้นฐานของแต่ละคนก่อนว่าใช้ค่าโทรศัพท์แต่ละเดือนประมาณเท่าไร ค่าใช้จ่ายจะตกอยู่ตั้งแต่ 250-700 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว....
 2. หลังจากนั้นก็มาวิเคราะห์การใช้ของตัวเอง ต่อจากนั้นดูโปรโมชั่นต่างๆ ที่เป็นทางเลือก...เสร็จแล้วก็ลองดูคนที่เกี่ยวข้องว่าจะช่วยกันประหยัดได้อย่างไร
 3. สอนให้คิดว่า "การประหยัด" แม้เพียงเล็กน้อย แต่หลายประหยัดก็ช่วยให้เหลือเงินในกระเป๋ามากขึ้น เพราะว่าช่วงนี้เรายังหาเงินเองไม่ได้ต้องขอพ่อแม่หรือผู้ปกครอง...เราสามารถช่วยให้ท่านเหนื่อยน้อยลงได้
 4. นอกจากนั้น ถ้าติดเป็นนิสัยต่อไป เมื่อเราไปทำงาน...เราประหยัด เราจะเหลือเงินไว้สำหรับใช้ในยามจำเป็น.....เดี๋ยวนี้เขาสอนกันว่า......รายได้-เงินออม = ค่าใช้จ่าย คือเราต้องเก็บเงินเป็นยอดที่กำหนดไว้แน่นอนก่อน ที่เหลือจึงเป็นค่าใช้จ่าย

      ถามว่า ผมทำแบบ [รายได้-เงินออม = ค่าใช้จ่าย] นี้หรือเปล่า ผมทำทุกเดือน โดยให้สหกรณ์ฯ หักเงินเดือนผมเดือนละ 2,000 บาท เป็นเงินสะสมค่าหุ้น ซึ่งตอนนี้ผมมีหุ้นอยู่ในสหกรณ์กว่า 5 แสนบาทแล้ว (แต่เป็นเงินของผมจริงๆ ไม่ถึง 5 แสน แต่ก็ใกล้เคียง-คาดว่าก่อนผมเกษียณหรือลาออกคงมียอดสะสมค่าหุ้นไม่ต่ำกว่า 7.5 แสนบาท)

     ส่วนหนี้คงเหลือ กลางปีหน้า ผมจะเหลือค่าส่งหนี้ ประมาณเดือนละประมาณ 10,000 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งจะส่งอยู่อีก 3-5 ปี ก็จะหมด....เงินออมของผมก็จะเหลือมากขึ้น

      ร่ายยาวไปหน่อย พอสอนเสร็จเรื่องการบริหารค่าโทรศัพท์ฯ เสร็จ หมดเวลาไปสัก 40 นาที ก็ให้นิสิตทำกิจกรรมของแต่ละกลุ่ม

 1.  ฝึกจิตโดย ตัวแทนกลุ่ม ๒ คือ แนน (ก่อนฝึกจิต ก็ให้สรุปเรื่องการเรียนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร) วันนี้ฝึกจิตให้นำกระดาษมาคนละแผ่น จดข้อมูลเรื่องสัตว์ 5 ตัว "วัว เสือ คน สิงโต แกะ" มีที่ไม่ถูกกัน และมีเรืออยู่ลำหนึ่ง นำสัตว์ (รวมคนด้วย) ไปครั้งละ 2 ชีวิต ข้ามฝั่ง จะทำอย่างไร...อย่างนี้ฝึกวิธีคิดได้..อิอิ
 2.  อุ่นเครื่อง โดยกลุ่ม ๓.....ออกมาทั้งกลุ่ม ร้องและเต้นเพลง "ระบำชาวเกาะ" ได้ความสนุกสนานที่ทั้งห้องจะต้องทำตาม..อิอิ
 3.  ตระเวนข่าว โดยกลุ่ม ๔ เป็นเรื่องที่ปี 3 จะต้องรวมตัวทำเพื่อทำกระทงในวันนี้ เวลา 4 โมงเย็นหน้าเอก (กระทงใหญ่)

   

     หลังจากนั้น ให้นิสิต Present เรื่อง เกณฑ์การให้คะแนน โดยใช้ Mind Map (ฝึกการคิดแบบใช้ Mind map) โดยเขียนในกระดาษ A4 แล้วนำมาวางบนเครื่องฉายแผ่นทึบ..

     จบจาก Present ก็ มาพูดเรื่องการ Trip ซึ่งส่วนใหญ่จะไปเชียงใหม่กัน แต่ไม่ได้พูดถึงงบประมาณ ตกลงกันว่าจ่ายคนละไม่เกิน 1,000 บาท

     ผมจึงให้ไปคิดต่อว่า การ Trip มี ๒ ส่วนคือ

 1. ส่วนที่เป็นการจัดการฟาร์ม..จะไปดูที่อุตรดิตถ์กับภูเรือ กำหนดคือเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม
 2. ส่วนที่จะไปเชียงใหม่ จะไปดูด้านผลิตภัณฑ์และการจัดการผลิตภัณฑ์ 

    ให้นิสิตกลับไปคิดรายละเอียดมาใหม่....คราวนี้ความคิดแตกแยกเป็น ๒ กลุ่ม

 • กลุ่ม 1 และ กลุ่ม 4 อยากไป Trip เชียงใหม่...กิ๊ฟ คิดค่าใช้จ่ายมาเรียบร้อย จ่ายไม่เกินคนละ 700 บาท
 • กลุ่ม 2 และ กลุ่ม 3 อยากไปแค่อุตรดิตถ์ เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก เนื่องจากไม่ต้องค้างคืน

     นี่ก็เป็นวิธีคิดแบบ อิทัปปัจจยตาหรือปฏิจจสมุปบาท....

 1. เริ่มจากมาเรียนวิชาผึ้งทำไม มาเรียนให้จบหลักสูตร
 2. จะจบหลักสูตรได้อย่างไร ต้องเรียนให้ได้คะแนนผ่าน
 3. จะได้คะแนนผ่านอย่างไร จะผ่านได้ส่วนหนึ่งต้องผ่านเกณฑ์การไป Trip (10%)
 4. จะผ่านเกณฑ์การไป Trip ได้อย่างไร จะต้องไป Trip ถึงจะผ่าน...อิอิ

    จบการเรียนการสอนหลังจากสรุปเรื่องการไป Trip กันแล้ว...เป็นอันว่าวันอังคารหน้า จะมาสรุปกันต่อว่าจะไปดูงานกันวันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายนนี้เลยได้หรือไม่....

     จบการเรียนการสอน โดยนิสิต Apiculture (ออฟหัวไว-เริ่ม) ร้องเพลง Happy Birthday ให้...แค่นี้ beeman ก็มีความสุขแล้ว

    หลังจากนั้นก็ไปประชุมภาควิชาฯ ตอนเที่ยงครึ่ง ส่วนมากคุยกันเรื่องงบประมาณการจัดซื้อครุภัณฑ์ ตรงนี้ครูเล็กคุยนอกรอบ ขอให้ไปช่วยจัดกิจกรรม Home room ให้ในวันอังคารที่ 11 พฤศจิกายนนี้ให้หน่อย...และอ่านสรุปการจัดกิจกรรม Hoom room ของ ดร.สุนีย์ ในครั้งที่ ๒-๓...รู้สึกว่า ดร.สุนีย์ เขียนสรุปได้ดีมาก

 1. ความคิดเริ่มแรกก่อนทำ
 2. ความคิดในขณะคุยกับ beeman ว่าจะออกแบบกิจกรรมอย่างไร
 3. ความคิดขณะทำกิจกรรม เห็นว่าส่วนไหนดี ไม่ดี ควรปรับอย่างไร
 4. ความคิดหลังทำกิจกรรม ซึ่ง AAR โดยนิสิตว่าเป็นอย่างไร..

    เกือบบ่าย ๓ กลับมาพักผ่อนที่ห้อง แต๋มโทรมาให้ไปรับเงินค่าน้ำผึ้ง 320 บาท ลงไปรับตอน 4 โมงเย็น ดร.มลิวรรณ และเพื่อนๆ เขียน white board อวยพรวันเกิด และหัวหน้าภาคนำการ์ดวันเกิดมาให้ มีลายเซ็นหางว่าวประมาณ 10 ชื่อ...แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

    ตรงนี้เป็นผลที่ beeman ไปแนะนำหัวหน้าภาค ให้ทำอะไรที่ไม่ต้องใช้เงินมาก แต่มีผลในด้านจิตใจ คือ ให้ใส่ใจกับคนทุกคนในภาควิชาฯ แม้แต่เรื่องเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่คือ ให้การ์ดวันเกิด ในวันเกิดของแต่ละคน ซึ่งถ้าทำให้เป็นวัฒนธรรมขององค์กร..จะทำให้เกิดความรัก-ความเมตตา และการเอื้ออาทรต่อกัน ซึ่งมันยิ่งใหญ่มากในองค์กรหนึ่งๆ 
    จบวันคล้ายวันเกิดอย่างมีความสุขอีกปีหนึ่ง....

beeman by Apinya

มนุษย์ผึ้งมหัศจรรย์  
神奇的蜂爷
  
(shen2  qi2  de1  feng1  ye2)

หมายเลขบันทึก: 221484เขียนเมื่อ 7 พฤศจิกายน 2008 16:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 12:49 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (7)

อาจารย์มีความสุข พวกหนูก็มีความสุขค่ะ  ^_^

สวัสดีครับ อาจารย์

สุขสันต์วันเกิดครับ

 1. ขอบคุณน้องแจงและ
 2. ขอบคุณท่านพันคำ (อ.สมชาย) ครับ

แวะมาเยี่ยม มาอวยพร ขอให้สุขตลอด ห่างไกลความทุกข์ค่ะ

เพิ่งได้เข้ามาอ่านขออวยพรย้อนหลังค่ะ

祝你生日快乐。และขอนำบุญมาฝากค่ะหลังจากไปอินเดียเมื่อ27ตค.ถึง6พย.ไปปฏิบัติธรรมบูชาพระพุทธองค์,กราบนมัสการสังเวชนียสถาน4 ได้สิ่งดีๆกลับมามากมาย

ขอบคุณ คุณนุชครับ...อนุโมทนาบุญครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี