กรณีศึกษา : 18 มงกุฎ อาศัย MSN และ HI5 หลอกขายหุ้น


กรณีศึกษาที่อาจจะไม่เกี่ยวกับพิษภัยของอินเทอร์เน็ตเท่าไหร่นัก แต่เป็นการต้มตุ๋นที่อาศัยเครื่องมือในอินเทอร์เน็ตในการหลอกหลวง เพราะการใช้ MSN และ HI5 ไม่สามารถรู้ได้ว่าเป็นใคร เสริมไม่ให้ใครติดตามได้ด้วยการใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านมือถือยี่ห้อดัง ทำให้ไม่สามารถตามได้เหมือนกับเบอร์บ้าน


กรณีศึกษาที่อาจจะไม่เกี่ยวกับพิษภัยของอินเทอร์เน็ตเท่าไหร่นัก   แต่เป็นการต้มตุ๋นที่อาศัยเครื่องมือในอินเทอร์เน็ตในการหลอกหลวง  เพราะการใช้ MSN  และ HI5   ไม่สามารถรู้ได้ว่าเป็นใคร  เสริมไม่ให้ใครติดตามได้ด้วยการใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านมือถือยี่ห้อดัง   ทำให้ไม่สามารถตามได้เหมือนกับเบอร์บ้าน

การหลอกหลวงแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย  เพราะมีให้เห็นเป็นประจำ  แต่คนก็โดยหลอกกันอยู่เสมอ
กรณีศึกษาอันนี้สะท้อนให้เห็นว่า  MSN  และ HI5  ก็ยังมีพิษภัยแฝงอยู่เสมอ
รวมทั้งเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ   ที่ผู้นำไปใช้ในทางที่ผิด  อย่างการเชื่อมโยงผ่านระบบอินเทอร์เน็ต
ด้วยเครื่องโทรทัศน์มือถือเทคโนโลยีสูง   และเมื่อหลอกได้แล้วก็ทิ้งเบอร์มือถือนั้นไป 
เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่ต้องคอยติดตามกันโดยตลอด


คมชัดลึก   วันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2551
http://www.komchadluek.net/2008/10/26/x_main_a001_227856.php?news_id=227856

จับ18มงกุฎอ้าง“เตชะไพบูลย์” ตุ๋นเหยื่อเสียหายนับล้านบาท
 
 รวบ 18 มงกุฎ อ้างนามสกุล"เตชะไพบูลย์"คุยเหยื่อผ่านMSN-Hi5 ก่อนนัดกินข้าว เหยื่อสาวเอะใจ แจ้งตร.จับหน้าห้าง เจ้าตัวเผยเคยหลอกเหยื่อโอนเงินค่าหุ้นปตท.ได้เงินหลายแสนหลังพูดคุยแค่ 2 วัน พบประวัติเคยก่อคดีต้มตุ๋นประชาชนโอนเงินกว่า 200 ล้านบาท ตร.เผย บ้านมีฐานะซื้อมือถือเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ลวงเหยื่อ


(25ต.ค.) พ.ต.อ.พันธุ์เทพ ธรรมจารี ผกก.ศส.บช.น. พ.ต.ท.ธนกฤต กนิษฐกุล รอง ผกก.ศส.บช.น.และพ.ต.ต.สมศักดิ์ บุญรักษา สว.ศส.บช.น. นำกำลังเข้าจับนายพรชัย หรือ“คิม” เจริญวัฒนาไพบูลย์ อายุ 40 ปี อยู่เลขที่ 422/3 ถนนดำรงรักษ์ แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพระโขนง เลขที่ 2073/2551 ลงวันที่ 25 ก.ย.51 ในข้อหาฉ้อโกงผู้เสียหายในพื้นที่ สน.คลองตัน

พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือโนเกียรุ่น N 81 จำนวน 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือโนเกียรุ่น 5310 จำนวน 1 เครื่อง ซิมการ์ด เบอร์สวยรวม 4 อัน และสมุดเงินฝากธนาคารต่างๆ ซึ่งมียอดเงินเคลื่อนไหวในบัญชี มูลค่านับล้านบาท โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซนจูรี่พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

พ.ต.อ.พันธุ์เทพ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับแจ้งจาก น.ส.เจ (นามสมมติ) อายุ 20 ปี ชาว จ.ลพบุรี ว่า ถูกผู้ต้องหาซึ่งรู้จักผ่านทางอินเตอร์เน็ต ผ่านโปรแกรม MSN และ HI 5 อ้างตัวว่าเป็นนายพรชัย เตชะไพบูลย์ และ พยายามนัดให้เดินทางมากินข้าวด้วยกันที่ห้างสรรพสินค้าดังกล่าว แต่เมื่อ น.ส.เจ ค้นข้อมูลหาชื่อ“นายพรชัย เตชะไพบูลย์” ในโปรแกรม GOOGLE ทำให้ทราบว่าผู้ต้องหารายนี้เคยถูกตำรวจ กก.สืบสวน บก.น.5 จับกุมในข้อหาแอบอ้างชื่อคนดังฉ้อโกงประชาชนมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว จึงเดินทางเข้ามาให้ข้อมูลกับทางฝ่ายสืบสวน เพื่อทำการซ้อนแผนจับกุมตัวเอาไว้ได้ในที่สุด

จากการสอบสวน นายพรชัย รับสารภาพว่า เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เคยถูกจับเพราะใช้ชื่อ“พรชัย เตชะไพบูลย์”หลอกต้มตุ๋นประชาชน ด้วยการให้โอนเงินจำนวนรวมกว่า 200 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในการระดมทุนปั่นหุ้นในต่างประเทศแบบแชร์ลูกโซ่มาแล้ว จึงถูกศาลตัดสินให้จำคุกนานถึง 5 ปี ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สืบสวน บก.น.5 สามารถช่วยเหลือตนซึ่งกำลังถูกแก๊งทหารอุ้มตัวไปทวงหนี้จำนวน 50 ล้านบาท เอาไว้ได้ก่อนถูกฆ่าตาย

"เมื่อพ้นโทษออกมา ผมจึงใช้วิธีหากินด้วยวิธีอ้างชื่อแบบนี้อีก ด้วยการใช้โปรแกรม MSN ติดต่อเหยื่อสาวรายหนึ่ง โดยอ้างตนว่าเป็นนายพรชัย เตชะไพบูลย์ 1 ใน199 กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยและสามารถขายหุ้นปตท.ให้ได้ 100,000 หุ้น ราคา750,000 บาท เหยื่อสาวหลงเชื่อจึงโอนเงินให้อย่างง่ายดาย ทั้งๆ ที่ใช้เวลาในการติดต่อเจรจากันแค่ 2 วันเท่านั้น" นายพรชัย กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.ธนกฤต เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายพรชัย ผู้ต้องหารายนี้จบการศึกษา ม.6 แต่ที่บ้านก็ค่อนข้างมีฐานะเพราะเปิดกิจการขายผลไม้ และเสื้อผ้า ย่านโบ๊เบ๊ จึงสามารถซื้อมือถือรุ่นแพงๆ ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต มาทำการหลอกลวงผู้เสียหายได้ โดยบางครั้งอาศัยเช่าชั่วโมงตามร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ลงมือก่อเหตุ ก่อนหน้านี้มีหญิงผู้เสียหายรายหนึ่งในพื้นที่สน.บางโพงพาง เคยถูก นายพรชัย หลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีเพื่อจ่ายค่าหุ้นมาแล้วกว่า 300,000 บาท แต่เมื่อผู้เสียหายจะเอาเรื่อง นายพรชัย จึงได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากบิดา ให้พาทนายความนำเงินไปเคลียร์หนี้ให้จนผู้เสียหายยอมความ

“จากการตรวจสอบข้อมูลอีเมล์รวมไปถึงเบอร์โทรศัพท์มือถือที่นายพรชัยใช้ติดต่อผู้เสียหายพบว่าถูกเปลี่ยนมาแล้วหลายครั้ง โดยอีเมล์ ที่ใช้เป็นประจำเช่น TACHAPAIBOON@HOTMAIL.COM , KIM200818@HOTMAIL.COM , X-RAY@HOTMAIL.COM , NEWEVERYONE@HOTMAIL.COM ซึ่งเชื่อได้ว่า นายพรชัย น่าจะเคยก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายมามากกว่านี้ อย่างไรก็ตามทางชุดจับกุมจะทำการควบคุมตัวนายพรชัย ส่งพนักงานสอบสวน สน.คลองตันเพื่อดำเนินคดี และหากมีผู้เสียหายรายใดสงสัยว่า เคยถูกหลอกลวงในลักษณะนี้ก็สามารถเดินทางไปดูตัวนายพรชัย ได้ตลอดเวลา” พ.ต.ท.ธนกฤต กล่าว

หมายเลขบันทึก: 218788เขียนเมื่อ 26 ตุลาคม 2008 01:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2012 19:38 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)

สัญชาตญาณดีมากสำหรับผู้ที่เป็นโจทย์..วางแผนจัยกุม..ได้ตัว..คนร้ายที่ก่ออาชญากรรมทางอีเลคทรอนิคส์..มีมากครับในเรือนจำ..แล้วก็ออกไป..เข้ามา..เวียน..ผมว่าราชทัณฑ์น่าเอาบุคคลเหล่ามาถอดบทเรียนเชิงบวก...วิเคราะห์ทางอาชญวิทยาว่าสาเหตุ สันดาน หรือพฤติกรรมดังกล่าวมีที่มาเพราะอะไร..เพราะน่าสังเกตมีมากเหลือเกิน ล่อลวงไปทำมิดีมิร้ายมากมายเป็นข่าว.....กรณีตัวอย่างขอชมเชยตำรวจ

ความเป็นตัวตนในโลกของ อินเตอร์เน็ต ต้องใช้วิจารณญาณเป็นอย่างสูง ข้อมูลเชื่อถือได้หรือไม่ต้องดูองค์กร หรือ การอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ หากการ คุยออนไลน์ ที่มีการนัดเจอกัน คือขอบเขตที่เกินเลยแล้วสำหรับโลกอินเตอร์เน็ต หากมีเงิน ทองและ ของมีค่าต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ยิ่งต้อง พิจารณาให้ดีที่สุด “หากเมื่อไรเกิดการไม่แน่ใจอะไรก็ตาม ขอให้ปฏิเสธดีกว่าค่ะ”

ข่าวคราว เกี่ยวกับ กรณีศึกษาต่าง ๆ ที่เป็นภัยจากอินเตอร์เน็ต ในสังคมแห่งโลกข่าวสาร ยังมีน้อยมาก หรือ ไม่ได้รับความสนใจเนื่องจาก “เสียเวลา!” วุฒิภาวะของผู้ใช้งานผ่านระบบออนไลน์ต่าง ๆ มี ในทุกระดับ แต่เรา ขาดการให้ การศึกษา จิตสำนึก รวมทั้งคุณธรรมจริยะธรรม แม้จะมีการป้องกันจากกระทรวง ICT ซึ่งอยู่ดี ดี ก็ โดน Hack อย่างไรก็ตาม มิจฉาชีพ ก็มีมาใหม่อยู่ตลอด เหมือนกับไวรัสคอมพิวเตอร์ ที่สนับสนุน โปรแกรมเมอร์มือฉมัง แต่สร้างสรรค์ได้ ผิดที่ผิดทาง ตลอดจนการปลอมแปลง และการหลอกลวง โดยการแฝงตัวมาใน ชุมชน (Society) และการบริการต่าง ๆ “คนไทยนี่เก่งจังเลย”

ตลาดมืดมีขึ้นมากมาย มีรูปแบบและกระบวนการที่หลากหลาย แต่ไม่ค่อยมีใครจะออกมาเปิดเผย เพราะบางที โดนหลอกเงินไป มันไม่กี่ร้อยบาท แต่ ร้อยคน พันคน มันก็มีมูลค่ามากมายอยู่

การปลูกฝัง สิ่งดี ๆ เพื่อให้ระวังตัว เกิดจากประสบการณ์ และวุฒิภาวะส่วนตัว สังคมมีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนคนดี เห็นใจคนโดนทำร้าย และขจัดคนไม่ดีออกไป ครอบครัว โรงเรียน เพื่อนฝูง เป็นภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุด

พวก18มงกุฎพวกนี้จะทำอะไรเราไม่ได้เลยถ้าพวกเราทุกคนไม่มีความโลภ...การโจรกรรมทางคอมพิวเตอร์ต่างๆมักตั้งบนสมมติฐานว่าคนเรามีความโลภความอยาก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี