ลองคลิกดูสถาบัน Paidi ซึ่งเกิดจากความร่วมมือทางวิชาการสู่สังคมในรูปแบบมืออาชีพ คลิกที่ http://www.paidi-th.com/#

เมื่อวานผมและ อ.อ้อม ในฐานะที่ปรึกษาทางวิชาการ ได้นำเสนอแนวคิดการบริหารสมรรถนะแห่งตน (self-efficacy) แก่ทีมงานของสถาบัน Paidi ให้พร้อมต่อการเปิดตัวให้บริการทางกิจกรรมบำบัดและจิตวิทยาคลินิกด้วยเป้าหมายในการพัฒนาทักษะชีวิตแบบครบวงจร

เป้าหมายของเราคือ พัฒนาความเป็นมืออาชีพจากแนวคิด self-management in 6 weeks

ประเด็นที่น่าสนใจนำมาสรุปให้เพื่อนๆ G2K นำไปต่อยอดได้แก่

  • เราต้องเรียนรู้ Staff Management คือ เรียนรู้ Attitute, Organization, Job Responsibility, และ Comminication-Problem Solving Skills ของคนทุกระดับในและนอกหน่วยงาน
  • เราต้องวิเคราะห์ปัญหาในปัจจุบันและแนวทางการแก้ไข จาก Brainstroming in Team
  • เราต้องเรียนรู้ Project & Time Management โดยเฉพาะการสร้าง Action Plan ในระยะเวลาสัปดาห์ถึง 5 ปีขึ้นไป
  • เราต้องเข้าใจแนวคิดและกรอบปฏิบัติการของจุดแข็งขององค์กร เช่น Paidi เป็นสถาบันที่เน้น Life Skills Model, Ecological Model, Self-Management Model of Care, Person-Environment-Occupation Model และมีทีม R2R ในการพัฒนากรอบปฏิบัติการในการประเมินและวางแผนการรักษาที่เน้น Initial Assessment, Program Evaluation, Monitoring Assessment ทั้งในลักษณะ In-house & Outsource
  • ที่สำคัญเรามีการเพิ่มคุณภาพของ Case Conference เน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างนักกิจกรรมบำบัด นักจิตวิทยาคลินิก นักพัฒนาการมนุษย์ นักศิลปะบำบัด พยาบาล แพทย์ ผู้ปกครอง ครู และเด็กที่เรามองการพัฒนาศักยภาพมากกว่าการแก้ไขปัญหาหรือความบกพร่องที่มีปัจจัยซับซ้อนจนยากแก่การแก้ไขโดยสมบูรณ์
  • ผมประทับใจในความตั้งใจของทีมผู้บริหารและผู้กำลังพัฒนาตนเองแบบมืออาชีพจากสถาบัน Paidi และหวังว่าสถาบันแห่งนี้คงเป็นตัวอย่างของมืออาชีพที่ไม่คิดมุ่งธุรกิจ แต่มุ่งสร้างความสุขทางวิชาการสู่สังคมไทยครับ