ขอบคุณกัปตันจักรีที่ปฏิเสธผมไม่ให้ขึ้นเครื่องครับ [การเมือง]


กัปตันเป็นผู้มีเกียร์ติ และรับผิดชอบสูง เมื่อท่านปฎิบัติหน้าที่ ความเป็นโลกุตรธรรม จะต้องสูงกว่าปุถุชน คนทั่วไป

.

เป็นการสะท้อนทางความคิดผ่านบอร์ด http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P7079590/P7079590.htmlของสส.ท่านหนึ่งที่ถูกปฎิเสธการขึ้นเครื่องเที่ยวบินTG.1002 เมือ่วานนี้ 

             <<<<<<<<<<<<<<<<>>>>>>>>>>>>>>>>>>

 

ผม ส.ส.ไชยา  พรหมา ซึ่งเป็น 1 ใน ส.ส.ที่ถูกปฏิเสธขึ้นเครื่องเมื่อเช้านี้ครับ ผมอยากชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผมเมื่อเช้านี้
ว่าเป็นอย่างไร

ขอบคุณครับที่คุณกัปตันจักรีปฎิเสธผม
แต่อย่าไปแสดงออกกับประชาชนคนอื่นนะครับ

ผมได้รับการปฎิเสธการขึ้นเครื่องเที่ยวบิน TG 1002 ซึ่งจะเดินทางไปอุดรธานีโดยเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินแจ้งกับผมว่า กัปตันไม่อนุญาตให้ ส.ส.พรรคพลังประชาชนขึ้นเครื่อง ผมก็สอบถามเหตุผล เจ้าหน้าที่แจ้งว่ากัปตันไม่ยอม เพราะเมื่อเช้าก็ปฏิเสธ ส.ส.ฟาริดาฯไปแล้ว และเป็นสิทธิของกัปตัน เจ้าหน้าที่ท่านนั้นแจ้งกับผมว่าได้พูดคุยกับกัปตันแล้ว กัปตันโกรธมากที่มี ส.ส.พรรคพลังประชาชนขึ้นเครื่อง

 ผมขอถามว่า สิทธิของกัปตันที่ปฎิเสธไม่ให้ ส.ส.ขึ้นเครื่องนั้น เป็นไปตามกฎการรักษาความปลอดภัยการบินสากลที่ทั่วโลกจะต้องปฎิบัติหรื่อไม่
1 ผมไม่ได้มาขึ้นเครื่งช้ากว่ากำหนดจนทำให้ผู้โดยสารคนอื่นรอ
2 ผมไม่ได้ถูกคนอื่นโห่ไล่ลงจากเครื่องอย่างที่บางคนแสดงความคิดเห็น  
   เพราะยังไม่ได้ขึ้นเครื่อง
3 ผมไม่ได้อยู่ในสภาพการมึนเมา
4 ผมไม่ได้พกอาวุธร้ายแรงขึ้นเครื่อง(ซึ่งปกติต้องผ่านการตรวจอยู่แล้ว)
5 ผมไม่ใช่บุคคลอันตรายที่จะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้โดยสารท่านอื่น
6 ผมไม่ใช่บุคคลอันตรายที่ถูกห้ามขึ้นเครื่องบินทุกสายการบินทั่วโลก

 ท่านจะมีเหตุผลโดยส่วนตัวของท่านที่ไม่ชอบพรรคพลังประชาชนก็เป็นสิทธิของท่าน  แต่ท่านไม่มีสิทธิปฎิเสธผมในฐานะผู้โดยสารที่สุจริตชนพึงได้รับการให้บริการจากการบินไทย

 เหตุผลที่ปฎิเสธผมนั้นอยากถามว่าเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยการบินสากลหรือเปล่า  หรือเป็นเพียงความรู้สึกส่วนตัวที่เกิดจากความคิดทางการเมืองของท่าน  ผมเป็นบุคคลสาธารณะที่ได้รับทั้งการปฎิเสธหรือการยอมรับจากสังคมได้ ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามหลักประชาธิปไตยบนพื้นฐานความถูกต้องและชอบธรรม   แต่ในฐานะที่ผมเป็นผู้ใช้บริการคนหนึ่ง  ท่านต้องมีจิตวิญญาณของคนให้บริการด้วยความเสมอภาคเท่าเทียมกันกับทุก ๆ คนที่ขึ้นเครื่องการบินไทย  ท่านมีสิทธิที่จะปฎิเสธผมได้ แต่การปฎิเสธนั้นต้องมีเหตุผลเช่นกัน ไม่ใช่ใช้อารมณ์เป็นเครื่องตัดสิน  ท่านกับผมก็ไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว จะพิพากษาผมแล้วเหรอครับ

 ผมอภัยให้ท่านได้ที่ทำกับผม  แต่อภัยให้ท่านไม่ได้ที่ท่านได้ทำลายเกียรติภูมิของการบินไทย ซึ่งถือว่าเป็นหน้าตาของประเทศ  ท่านได้ทำลายองค์กรของท่านเอง  ความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของการบินไทยได้ถูกทำลายลงเพราะน้ำมือของท่านเอง  ผมเองก็มีส่วนรับผิดชอบเช่นกัน เพราะเป็นสายการบินแห่งชาติครับ  ท่านอย่าลืมนะครับการบินไทยเป็นบริการสาธารณะและนี่คือธุรกิจบริการ และจะต้องแข่งขันกับสายการบินอื่น ๆ อีกหลายประเทศทั่วโลก

 ผมยังจะใช้บริการการบินไทยต่อไป เพราะนี้คือสัญลักษณ์ของประเทศ(โดยเฉพาะเวลาไปต่างประเทศหลาย ๆ วัน เห็นเครื่องการบินไทยแล้วบอกตามตรงว่า "คิดถึงบ้าน")  หากท่านไม่พร้อมที่จะมีจิตบริการสาธารณะแล้ว ก็ขอความกรุณาไปทำหน้าที่อื่นเถิด  หากท่านไม่สามารถแยกแยะทางด้านอารมณ์ได้แล้ว มันอันตรายกับผู้โดยสารครับ  ท่านอาจจะสนุกหรือสะใจที่ทำแบบนี้กับผมในฐานะผมเป็น ส.ส.พรรคพลังประชาชนได้  แต่อย่าสะใจกับการทำร้ายประเทศเลยครับ  

ขอบคุณกับการบริการที่ได้รับ

สุดท้ายนี้  ท่านดูถูกผม ผมทนได้ครับ
แต่อย่าดูถูกประชาชนที่เลือกผมเข้ามาทำงานในสภานี้ถึง 7 สมัยเลยครับ เพราะพวกเขามีบุญคุณกับผม....

              

                             <<<<<<<<<<<<<<>>>>>>>>>>>>>>>>>>  

 

 ผลพวงจากการ โอเวอร์รีแอคชั่น ครั้งนี้ ทำให้กัปตันคนดังกล่าว ถูกพักงาน 7วัน 

จากนั้นก็ส่งเข้าตรวจสุขภาพจิต พร้อมกับลดขั้นมาเป็นผู้ช่วย อีกด้วย.

                

หมายเลขบันทึก: 215148เขียนเมื่อ 9 ตุลาคม 2008 10:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 02:36 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท