29 มี.ค. 49

ติดตั้งระบบ CMS ด้วยโปรแกรม Mambo ( ต่อ )

       วันนี้ได้ติดตั้ง Mambo ต่อ เนื่องจากเมื่อวานเกิดข้อผิดพลาดในการติดตั้ง คือเมื่อเข้าไปที่ http://localhost/test-mambo แล้ว ตรง MySql มัน Unavailable ซึ่งสันนิษฐานว่ามันน่าจะมีปัญหาตอนที่ติดตั้ง database server ด้วยโปรแกรม Mysql หรือ hard disk มีปัญหา เมื่อวานก็แก้ไขอยู่นานก็ไม่สำเร็จ วันนี้ก็ลองติดตั้ง CMS ด้วยโปรแกรม Mambo ใหม่ปรากฏว่าไม่มีปัญหาสามารถติดตั้ง Mambo ได้ และติดต่อกับฐานข้อมูลได้ แสดงว่าสาเหตุน่าจะอยู่ที่ hard disk มีปัญหาแต่ก็ไม่ใช่อีก แล้ว อ. วิภัทรก็มาบอกว่ามีปัญหาตรงที่เราไม่ได้ Start MySql เครื่องจึงไม่สามารถติดต่อกับ MySql ได้

         หลังจากติดตั้ง Mambo เสร็จก็ได้เข้าไปศึกษาดูการทำงานของ โปรแกรม Mambo ซึ่ง
Mambo คือ ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (Content Management System:CMS) ประเภท OpenSource ที่เป็น Free Software ภายใต้ลิขสิทธิ์ประเภท GNU/GPL ที่ใช้งานง่าย มีส่วนประกอบสำหรับใช้งานหลากหลายและสามารถพัฒนาโปรแกรมเพิ่มเติมในรูปแบบ Component หรือ Module ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน และสามารถกำหนดหรือตกแต่งรูปแบบของเว็บไซด์ (Theme) เพิ่มเติมได้ตามความต้องการ

         Mambo จะประกอบด้วย
         - Template  หรือต้นแบบในการทำ web สามารถเปลี่ยนต้นแบบได้
            ในแต่ละTemplate ประกอบด้วยส่วนที่เป็น
             1 Module คือ ส่วนที่อยู่ด้านซ้ายและขวา
             2 Components คือ ส่วนทีี่อยู่ตรงกลาง
             3 Mambots คือ ส่วนที่ใช้เขียนเนื้อหา
         -  สามารถปรับเปลี่ยนชื่อ website หรือ site nameได้

         ข้อดี
            Mambo นั้น มีระบบในการจัดการนั้นง่าย แบ่งเป็นสัดเป็นส่วน มีระบบ อินเทอร์เฟด ที่สวยงามน่าใช้ และแถมยังเป็น ของฟรีที่คนไทยเราชอบอีกต่างหาก(รวมผมด้วย) ถึงเป็น CMS ยอดนิยม ในปัจจุบัน และอนาคตด้วย
         ข้อเสีย
        Mambo
จะมีปัญหาคือโหลดช้้า

     สามารถเข้าไปศึกษาเอกสารในการใช้งาน Mambo ได้ที่ http://mambo.psu.ac.th

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกฝึกงาน ( สาวลี )

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 21508, เขียน: 29 Mar 2006 @ 16:36 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:38 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)