ซูโดะกุ

ploy
ซูโดะกุ
ตาราง ซูโดะกุ 9×9 ช่อง และตัวเลขที่ใบ้ไว้ตอนเริ่มเกม จุดมุ่งหมายของเกมคือใส่ตัวเลขที่เหลือให้หมด โดยแต่ละแถวและหลักเลขจะไม่ซ้ำกันซูโดะกุ (「数独」, sūdoku, 数独?) เกมปริศนาตัวเลข ที่ผู้เล่นต้องเลือกใส่ หมายเลขตั้งแต่ เลข 1 ถึงเลข 9 โดยมีเงื่อนไขว่าในแต่แถวและแต่ละหลักตัวเลขต้องไม่ซ้ำกัน ตารางซูโดะกุจะมี 9×9 ช่อง ซึ่งประกอบจากตารางย่อย 9 ตาราง ในลักษณะ 3×3 แบ่งแยกกันโดยเส้นหนา และในแต่ละตารางย่อยจะมีตัวเลข 1 ถึง 9 เช่นเดียวกัน เมื่อเริ่มเกมจะมีตัวเลขบางส่วนให้มาเป็นคำใบ้ และผู้เล่นจะต้องใส่ทุกช่องที่เหลือให้ครบ โดยตามเงื่อนไขว่าแต่ละตัวเลขในแต่ละแถวและหลักจะใช้ได้ครั้งเดียว รวมถึงในแต่ละขอบเขตตารางย่อย การเล่นเกมนี้จำเป็นต้องใช้ความสามารถในด้าน ตรรกะ และความอดทนรวมถึงสมาธิ เกมนี้เริ่มต้นเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2522 ในชื่อ นัมเบอร์เพลส (Number Place) แต่เป็นที่นิยมและโด่งดังในประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อ ซูโดะกุ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 และเป็นที่นิยมทั่วโลกอีกครั้งในปี พ.ศ. 2548 ในปัจจุบันมีการเล่นตามคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ เช่นในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ โดยมีระดับ ง่าย ปานกลาง ยาก และยากมาก หรือคอลัมน์ท้าทายท้ายเล่มของวารสาร Reader's Digest ฉบับภาษาไทย หนังสือรวมเล่ม โทรศัพท์มือถือ เกมกด คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือเล่นบนอินเทอร์เน็ตตามเว็บไซต์ต่างๆ ชื่อ ซูโดะกุ ในภาษาญี่ปุ่น เป็นคำย่อจากคำว่า ซูจิวะโดะกุชินนิคางิรุ (数字は独身に限る) มีความหมายว่า ตัวเลขต้องมีเพียงเลขเดียว ชื่อของซูโดะกุ มีการเรียกชื่อแตกต่างกันในแต่ละภาษา ตั้งแต่ ซูโดะกุ ซูโดกุ ซูโดกู หรือ ซูโดคู นิตยสารในเครือ ปริศนา ของบริษัท สำนักพิมพ์อาทร จำกัด เคยเรียกชื่อเกมนี้ว่า ปริศนา 1 ถึง 9 เนื่องจากต้องเติมตัวเลขตั้งแต่ 1 ถึง 9 ลงในตาราง และอาจเรียกว่า ปริศนา 1 ถึง 7, 1 ถึง 12, 1 ถึง 16, 1 ถึง 25 ฯลฯ ตามจำนวนตัวเลขที่จะต้องเติมในรูปแบบต่างๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ซูโดะกุ

คำสำคัญ (Tags)#เกมคณิตศาสตร์#ซูโดะกุ#พลอยสิริ โพธินำแสง

หมายเลขบันทึก: 214681, เขียน: 07 Oct 2008 @ 13:27 (), แก้ไข: 27 May 2012 @ 09:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

น่าสนใจดีนะ : ซาราเปาอิอิอิ

เก่งจังเลย ทำงานเร็ว เข้าใจง่ายดี กินซาลาเปาน้อย ๆ หน่อยนะ

คนเก่งคณิตก็งี้แหล่ะ มีอะไรเล่นเยอะแยะเลย

ซูดดกุอะไรไม่สน รู้แต่ว่าเห็นหน้าแล้วอยากกินซาลาเปามากๆ

เขียนเมื่อ 

โซโดกุก็ไม่อยากเล่นหลอกเหมือนน้าอ้อมแต่เห็นหน้าเจ้าของบล็อกแล้วอยากเข้ามาเยี่ยมน่ะ

phueng
IP: xxx.31.121.91
เขียนเมื่อ 

อ่ะนะ ๆ เรา ช อ บ มา ก ๆ เลย เก มส์ โซโ ดะ กุ อ่ะ ตอน อยุ มอ 3 เ รา ยัง เคย อยุ ชม รม นี้ เ ลย ทำ เส็ ด คน เ เ ร ก ดั๋ว เก่ ง มะ อิอิ ชอบ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ^^