การใช้งาน Scan Disk ในระบบปฏิบัติการ Windows XP

สมบูรณ์
การสั่ง Scan Disk ใน Windows XP นั้นจะไม่มีเมนูให้เลือกใน System Tools เหมือนกับ Windows รุ่นเก่า

การสั่ง Scan Disk เป็นการตรวจสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ว่ามีส่วนใดที่เสียหาย (Bad Sector) และให้ทำการซ่อมแซมหรือมาร์คส่วนที่เสียนั้นไว้เพื่อไม่ให้ถูกใช้งาน เมื่อเครื่องเรามีอาการผิดปกติบางครั้งเราอาจต้องทำการสั่ง Scan Disk เพื่อแก้ไขปัญหา

ใน Windows รุ่นเก่า เช่น Windows 98, ME นั้นเราจะสามารถใช้คำสั่ง Scan Disk ได้จากเมนู Start --> Programs --> Accessories --> System Tools --> Scan Disk

ซึ่งใน WIndows XP เมนูนี้จะถูกตัดออกไป แต่เรายังสามารถใช้คำสั่งนี้ได้โดย

เปิด My Computer ขึ้นมาและคลิกขวาที่ไดร์ฟที่ต้องการ เช่น C:
จากนั้นจะมีเมนูขึ้นมา ให้เลือกคำสั่ง Properties ดังภาพจะมีหน้าต่างขึ้นมา ให้คลิกไปที่ป้าย Tools แล้วคลิกปุ่ม Check Now...

จะปรากฏหน้าต่าง Check Disk ให้เราคลิกทำเครื่องหมายถูกที่ช่อง 2 ช่องดังภาพเมื่อตั้งค่าดังภาพเสร็จก็คลิกปุ่ม Start เพื่อเริ่มสแกน (แนะนำให้ปิดโปรแกรมอื่นๆไว้ก่อน และไม่ควรใช้งานไดร์ฟที่สั่งสแกนในขณะที่กำลังทำการสแกนอยู่)
เมื่อสแกนเสร็จก็คลิก OK ปิดหน้าต่าง

แต่ถ้าหากเราสั่งสแกนไดร์ฟที่ลง Windows XP ไว้ (โดยมากมักเป็นไดร์ฟ C:) จะมีข้อความขึ้นมาบอกว่าต้องการให้สแกนหลังจากเปิดเครื่องครั้งถัดไปหรือไม่ ให้คลิกตอบ Yesเมื่อเรา Restart หรือ เปิดเครื่องครั้งต่อไป เครื่องจะทำการสแกนไดร์ฟตามที่เลือก ก่อนที่ระบบ Windows จะบูตเข้าสู่หน้าจอปกติ

ผู้บันทึก  :  อาทิตย์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานสารสนเทศ

คำสำคัญ (Tags)#เราจะเป็นศูนย์ฯที่มีคำตอยทุกคำถาม

หมายเลขบันทึก: 21439, เขียน: 29 Mar 2006 @ 16:51 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)