ผลดีผลเสียของกาแฟ


ผลดีผลเสียของกาแฟ

 

กาแฟที่เราดื่มปานกลางถึงมากทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้
ความจริงเรื่องราวผลดีผลเสียของกาแฟนี่มีพูดกันอยู่เรื่อยๆนะคะ และมีการศึกษาอยู่เรื่อยๆ เหมือนกัน แต่คราวนี้มีงานวิจัยชิ้นล่าสุดมาฝากค่ะ
งานวิจัยที่ว่านี้มาจากประเทศกรีซ เขาบอกว่ากาแฟที่เราดื่มปานกลางถึงมากทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้

 

งานศึกษาที่ผ่านมาในอดีตหลายชิ้นให้ผลขัดแย้งกับชิ้นนี้นะคะ
แต่งานนี้เขาศึกษาลงลึกในเรื่องกาแฟกับการอักเสบ (coffee and inflammation) ซึ่งเป็นกลไกหลักที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคอ้วนและเบาหวาน
รายงานการวิจัยซึ่งปรากฏในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition ฉบับเดือนตุลาคมนี้ระบุว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟพอประมาณไปจนถึงมากพบร่องรอยการอักเสบในระดับสูงกว่าผู้ไม่ดื่มกาแฟ
งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษาชาวกรีกชายหญิงจำนวน 3,000 คนที่ไม่เคยมีประวัติการเป็นโรคหัวใจมาก่อน คนเหล่านี้จะต้องตอบแบบสอบถามถึงพฤติกรรมการกินกาแฟและปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพหัวใจ เช่น อายุ เพศ น้ำหนัก อาหาร การออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ การใช้ยารักษาโรค การบริโภคผลไม้ พืชผัก ปลา ผลไม้เปลือกแข็ง น้ำมันมะกอก และแอลกอฮอล์

 

มีการนำตัวอย่างเลือดของคนเหล่านี้ไปศึกษาหาร่องรอยของการอักเสบ
โดยนักวิจัยเป็นผู้วิเคราะห์ผล พบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟวันละไม่ต่ำกว่า 200 ซีซี (มากกว่าหนึ่งถ้วยนิดหน่อยซึ่งอยู่ในกลุ่มที่ถือว่าดื่มปานกลาง โดยหนึ่งถ้วยกาแฟมีคาเฟอีน 28 มิลลิกรัม ผู้ดื่มอาจดื่มกาแฟสำเร็จรูปบ้าง กาแฟคั่วบ้าง จะเป็นคาปูชิโนหรือเอสเปรสโซ่ หรือชนิดใดก็ตามซึ่งมีคาเฟอีนปริมาณต่าง ๆ กัน ผู้วิจัยจะนำมาคำนวณความต่างตรงนี้ด้วย) มีร่องรอยการอักเสบมากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ
อย่างไรก็ตาม อาหารมีผลต่อทั้งความดันเลือด โคเลสเตอรอล และร่องรอยการอักเสบในเลือด เพราะฉะนั้นหากรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็สามารถลดกระบวนการอักเสบนี้ลงได้ โอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจก็ลดลงด้วย

 


ข้อมูลจาก วารสารฉลาดซื้อฉบับที่ 63

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 21404เขียนเมื่อ 28 มีนาคม 2006 16:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:38 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี