จากบันทึกที่ ๑

            และแล้ววันที่ ๒ ต.ค.๕๑ ก็มาถึง ดิฉันออกจาก สคส. (ตึก SM Tower) เวลา ๐๘.๐๐ น. ขึ้นรถไฟฟ้า BTS ลงสยามเพื่อต่อรถไฟฟ้าเพื่อไปลงสถานีสุรศักดิ์  จากนั้นก็เดินย้อนกลับมาอีกเล็กน้อย (รพ. เซนต์หลุย ฝั่งขวามือ ส่วนสถานฑูตพม่าอยู่ฝั่งซ้ายมือ)  เดินมาสักพักจะเห็นถนนเล็กๆ ตัดกับถนนสาธรซึ่งจะอยู่ตรงข้ามกับ รพ.เซนต์หลุย พอดี  ให้ข้ามทางม้าลายมาซึ่งสถานฑูตพม่าจะอยู่บริเวณหัวมุมถนนนั้นแต่ต้องเดินจากหัวมุมถนนมาอีกนิดหน่อยจะเห็นประตูเล็กๆ สีฟ้าๆ เทาๆ... หน้าประตูจะมีคนรอทำวิซ่ายืนเป็นแถวเพราะสถานฑูตเปิด ๐๙.๐๐ น. (ดิฉันไปถึงประมาณ ๐๘.๓๐ น.)

            พอถึงเก้าโมงก็เดินไป... วันที่ดิฉันไปทำวีซ่านี้ถือว่าโชคดีเพราะคนน้อย เขาจะแบ่งเป็น ๒ ฝั่งคือฝั่งเก้าอี้สีส้มสำหรับนักท่องเที่ยวและฝั่งเก้าอี้สีฟ้าสำหรับนักธุรกิจ.. ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าต้องต่อแถวอย่างไร พอดีเห็นผู้ชายคนหนึ่งท่าทางต้องเป็นเจ้าหน้าที่แน่ๆ เลยเพราะเห็นว่ากำลังเรียงแบบฟอร์มต่างๆ อยู่ 

             ดิฉันก็เลยเข้าไปถามว่า  "เอกสารที่เตรียมมานี้ถูกต้องหรือเปล่าคะ ช่วยดูให้ด้วยคะ" 

            เจ้าหน้าที่คนนั้นก็พูดดีมากเลยคะแล้วก็พูดว่า "ทะเบียนบ้านไม่ต้องใช้,  ต้องติดรูปให้เรียบร้อยนะ   อืมม์แบบฟอร์มที่เขียนมาทั้ง ๒ แบบนี้มันเป็นรุ่นเก่าแล้วต้องใช้อันใหม่... (ดิฉันหน้าจ๋อยทันที).. ไม่เป็นไรใช้อันนี้ก็ได้.. (ดีจัง)" แล้วพูดต่อว่า "ให้ไปนั่งต่อแถวที่เก้าอีสีส้มนะ"....

(สำหรับแบบฟอร์ม ๒ ใบที่ใช้ในการทำวีซ่านั้นดิฉันทำ link มาให้ด้านล่างนะคะ นำไปใช้ได้เลยแต่แบบฟอร์ม REPORT OF ARRIVAL ต้องตัดตามกรอบให้เรียบร้อยนะคะเพราะเป็นแผ่นเล็ก)

             เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่คนเดียวก็เลยมีแค่แถวเดียว   ดิฉันนั่งต่อแถวไปพร้อมกับเตรียมเอกสารของเพื่อนๆ (ติดรูปถ่ายซึ่งติดกาว ๒ หน้าแบบบางไว้แล้วแค่ลอกแล้วติดลงแบบฟอร์มทั้ง ๒ ใบเท่านั้น และคัดแยกเอกสารที่ไม่ใช้ออก)  พอถึงคิวดิฉันก็ยื่นเอกสารทั้ง ๖ ชุดให้เจ้าหน้าที่ (ทำตัวแบบว่าไม่รู้ข้อมูลมาก่อนวหนึ่งคนสามารถทำแทนได้แค่ ๓ - ๕ คนจากข้อมูลที่อ่านมาทาง internet... และคิดว่าถ้าเจ้าหน้าที่ให้ทำแค่ ๕ คนดิฉันจะเอาเอกสารของตัวเองออกเพื่อทำของเพื่อนให้เสร็จก่อน แล้วค่อยต่อแถวใหม่เพื่อทำวีซ่าของตัวเองเพราะยังไงเจ้าตัวมาเองเขาก็ต้องทำให้อยู่แล้ว)...

              เมื่อยื่นเอกสารทั้งหมดแล้วเจ้าหน้าที่ถามว่า "กี่คนครับ".. ดิฉันก็ตอบว่า "๖ คนค่ะ"... นั่งรอสักครู่นะครับ.. (เอ๊ะ..เจ้าหน้าที่ไม่เห็นว่าอะไรเลย.. ดีจัง)

              สักพักเจ้าหน้าที่ก็เรียก.. แล้วก็ให้กรอกสถานที่ทำงาน, เบอร์โทรศัพท์ และที่พักเพิ่มเติมให้เรียบร้อย  แต่ดิฉันบอกว่า "ยังไม่ได้จองที่พักค่ะ".. เขาก็บอกว่า "ใส่คำว่า Hotel ก็พอ.. เพราะต้องกรอกเอกสารให้ครบทุกช่อง" 

             เมื่อกรอกเสร็จแล้วและเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารเสร็จก็ถามว่า "มารับวันจันทร์ได้มั๊ยครับ" .. ดิฉันก็ตอบว่า "ได้ค่ะ" .. หลังจากนั้นก็จ่ายเงินค่าทำวีซ่าคนละ ๘๑๐ บาท คูณ ๖ คน ก็ ๔,๘๖๐ บาท.. แล้วก็ได้กระดาษแผ่นเล็กๆ ในหนึ่งสำหรับมารับ passport คืน ในวันจันทร์เวลาบ่าย ๓ โมง (ปกติเขาให้มารับ passport เวลาบ่าย ๓ - บ่าย ๔ โมงครึ่ง)

            กระบวนการในการทำวีซ่าพม่าก็มีเพียงเท่านี้ค่ะ... สรุปแล้วเอกสารสำหรับทำวีซ่าประกอบด้วย

            ๑. รูปถ่ายสีขนาด ๒ นิ้ว จำนวน ๒ รูป

            ๒. Passport ฉบับจริง

            ๓. สำเนา Passport จำนวน ๑ ฉบับ

            ๔. แบบฟอร์ม APPLICATION FOR ENTRY TOURIST VISA  จำนวน ๑ ฉบับ

               ๕. แบบฟอร์ม  REPORT OF ARRIVAL จำนวน ๑ ฉบับ

                ๖. ค่าทำวีซ่าคนละ ๘๑๐ บาท (สำหรับนักท่องเที่ยว)

                เห็นมั๊ยคะ วีซ่าพม่า ทำไม่ยากอย่างที่คิด...

 

ข้อมูลเพิ่มเติม... วีซ่าพม่ามีอายุ ๔ สัปดาห์ นะคะ

 

อุ Update ข้อมูลการทำวีซ่าพม่าปี 2009 มาให้คะที่ Link   วีซ่าพม่า.. ใครว่าทำยาก version 2009

uraiMan.

๓ ต.ค. ๕๑