อย่าลืม....5 อย่า

กำลังทำงานอยู่ดี ๆ เงยหน้าขึ้นมา  อ้าว! 60  แล้วหรือเรา   เมื่อยังวัยเด็กเล็กอยู่  น้องหนูคงคิดกันว่า  เวลาของการไปโรงเรียนมันช่าง ยาวนาน เสียเหลือเกิน  ส่วนเวลาปิดภาคเรียน ทำไมเร็วจัง!    ไม่ทันไรจะเปิดเทอมอีกแล้ว..........แต่เวลาของท่านๆ  ทั้งหลาย ทำไมเร็วจัง ประเดี๋ยวประด๋าว  อ้าว! หนี่งปีผ่านไปอีกแล้ว  สิบปีก็เป็นประเดี๋ยวเดียว  วันนี้เป็นวันที่สองของท่านเหล่านั้น  ที่เปลี่ยนไปจากที่ต้องตื่นตาตื่นใจกับหน้าที่การงานทุกวัน  กลายเป็นสะดุ้งตื่นขึ้นมาตอนเช้ามืดปกติ  แล้วกลับต้องขอนอนต่อตื่นสายให้ฉ่ำปอดนับต่อจากนี้ไป......กุหลาบ  อยากจะขอมอบ  "ข้อห้าม  5  อย่า"  ให้แก่ข้าราชการเกษียณ และกำลังจะเกษียณไว้ดังนี้

อย่าที่  1  ขอให้สำนึกไว้เสมอว่า พวกเรานั้น เคยเป็นข้าราชการมาแล้ว  โดยเฉพาะข้าราชการชั้นผู้ใหญ่  ถ้าไม่จำเป็นในการครองชีพจริง ๆ ก็อย่าได้ไปเป็นลูกจ้างบริษัทห้างร้านหรือเอกชนใด ๆ ให้เสียศักดิ์ศรี  ใหม่ ๆก็คงจะดีอยู่หรอก  แต่ถ้าอยู่ ๆ ไปไม่อาจใช้บารมีเดิม ๆ ทำประโยชน์ให้เขาได้  ก็จะถูกตำหนิติเตียนให้เจ็บช้ำน้ำใจเปล่า ๆ

อย่าที่  2  อย่าริไปทำเกษตร อาทิ ทำสวนผลไม้หรือปลูกพืชยืนต้นเป็นอันขาด  เพราะนอกจากจะไม่มีความรู้ความชำนาญแล้ว  กำลังวังชาก็ถดถอยไปตามกาลเวลากว่าผลผลิตจะออกดอกออกผล  ตัวเรานั่นแหละจะตายเสียก่อน

อย่าที่  3  อย่าได้ริเริ่มเขียนหนังสือแล้วพิมพ์เองขาย เอง  เคยเห็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่บางคนพอเกษียณก็ริเขียนชีวประวัติหรือประสบการณ์ของตนเอง    เมื่อไม่มีสำนักพิมพ์ใดพิมพ์ให้  ก็พิมพ์เองขายเอง  ถ้ามั่นใจว่าเรื่องของท่านดีและมีประโยชน์ต่อผู้อ่านจริงก็ไม่เป็นไร แต่...ถ้าไม่เข้าท่า  ขายไม่ออกแล้วไปเที่ยวยัดเยียดเขาให้เพื่อนฝูงหรือลูกน้องเก่าก็จะทำให้ถูกนินทาลับหลังเอาเปล่า ๆ ปลี้ ๆ

อย่าที่  4  อย่าได้รับเลี้ยงหลานเป็นการถาวร  เพราะธรรมดาปู่ย่าตายายนั้นมักรักหลาน  เด็กจะเอาอะไรก็ทูนหัวให้  หนัก ๆ เข้าก็จะทำให้ลูกของเขาเสียผู้เสียคน  แล้วที่นี้แหละที่จะทำให้พ่อแม่ของเค้าบ่นเอา

อย่ามี่  5  อย่าริมีอีหนู....ขอให้หมั่นส่องกระจกดูสังขารของตนเองไว้บ้าง  คนที่มีอายุ  60  ขึ้นไปแล้วนั้นจะไม่เหลืออะไรที่เป็นเสน่ห์จูงใจเพศตรงข้าม  โดยเฉพาะเด็กสาว ๆ ได้หรอก  และถ้าคนแก่ถูกหลอกหรืออกหักช้ำรักแล้วละก็มันหนักหนาสาหัสสากรรจ์กว่าคนหนุ่มหลายเท่านัก  เผลอ ๆ อาจจะต้องเข้าโรงพยาบาลโรคจิตเอาเลยทีเดียว

เป็นไงบ้างค่ะ  "ข้อห้าม  5  อย่า"  อ่านแล้วหวังว่าคงเป็นข้อคิดได้ดีนะคะ