ความไม่เข้ากันของอุปกรณ์ (113)


ผู้ใช้กลุ่มวินโดวส์ก็จะรู้จักโปรแกรมเฉพาะกลุ่มของตน ผู้ใช้กลุ่มลีนุกซ์หรือแมคอินทอชก็จะเป็นกลุ่มที่เล็กลงมาหน่อย หรือกลุ่มผู้ใช้พีดีเอ(PDA = Personal Digital Assistance) เป็นต้น แม้จะเป็นซอฟต์แวร์กลุ่มเดียวกันก็ยังมีความแตกต่างกันเรื่องของรุ่น ทำให้ผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์ต้องพัฒนาโปรแกรมไดเวอร์ (Driver Program) ให้ใช้กับอุปกรณ์ของตนตามรุ่นของซอฟต์แวร์

มีอุปกรณ์มากมายตบเท้ามาให้มนุษย์เลือกใหม่ (New Product) และเลิกใช้อุปกรณ์เก่าที่ล้าสมัย มีผู้ผลิตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์จำนวนมากจนยากที่จะนับได้ แต่ถ้านับเฉพาะที่รู้จักโดยแยกกลุ่มตามประสบการณ์ของผู้ใช้แต่ละกลุ่มก็จะได้เพียงไม่กี่สิบรายต่อกลุ่ม เพราะผู้ใช้กลุ่มวินโดวส์ก็จะรู้จักโปรแกรมเฉพาะกลุ่มของตน ผู้ใช้กลุ่มลีนุกซ์หรือแมคอินทอชก็จะเป็นกลุ่มที่เล็กลงมาหน่อย หรือกลุ่มผู้ใช้พีดีเอ(PDA = Personal Digital Assistance) เป็นต้น แม้จะเป็นซอฟต์แวร์กลุ่มเดียวกันก็ยังมีความแตกต่างกันเรื่องของรุ่น ทำให้ผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์ต้องพัฒนาโปรแกรมไดเวอร์ (Driver Program) ให้ใช้กับอุปกรณ์ของตนตามรุ่นของซอฟต์แวร์ การสร้างพันธมิตรกับผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายใหญ่เป็นภารกิจสำคัญของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ทุกราย เพราะทุกคนเชื่อว่าการอยู่คนเดียวในโลกไซเบอร์มีโอกาสอยู่รอดอย่างตลอดรอดฝั่งได้ยากยิ่ง
เครื่องพิมพ์ (Printer) ถูกพัฒนาจากรุ่นใช้เข็มตอกบนเทปผ้าหมึก (Dot Matrix Printer) สู่เครื่องพิมพ์เลเซอร์ (Laser Printer) และเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) สงครามระหว่างผู้ผลิตเครื่องพิมพ์มีสูงมาก ทำให้ราคาเครื่องพิมพ์ต่ำลง และออกรุ่นใหม่มาให้เลือกตลอดเวลา แต่เครื่องพิมพ์รุ่นใหม่จะใช้กับระบบปฏิบัติการ หรือซอฟต์แวร์รุ่นเก่าไม่ได้ เพราะซอฟต์แวร์รุ่นเก่าย่อมไม่รู้จักความสามารถใหม่ในอุปกรณ์ใหม่ทุกชิ้น ส่วนซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ก็ต้องพัฒนาให้รองรับอุปกรณ์ที่มีในท้องตลาดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ สำหรับซอฟต์แวร์ที่ไม่รู้จักอุปกรณ์บางรุ่นก็ต้องติดตั้งโปรแกรมไดเวอร์ที่มีมากับอุปกรณ์ในรูปดิสก์เก็ต (Diskette) หรือซีดีรอม (CD-ROM) ให้นำไปติดตั้งและใช้งานอุปกรณ์นั้นได้
แฮนดี้ไดร์ฟ (Handy Drive) หรือทัมป์ไดร์ฟ (Thumb Drive) มีความแพร่หลายอย่างมากในปัจจุบัน การเชื่อมต่อนิยมใช้ผ่าน USB Port ซึ่งปัญหาที่พบในอุปกรณ์ประเภทนี้คือ ระบบปฏิบัติการไม่รู้จักอุปกรณ์ จึงต้องติดตั้งโปรแกรมไดเวอร์ แต่ไดเวอร์ที่มีมาให้พร้อมฮาร์ดแวร์อาจไม่ได้เตรียมไว้สำหรับระบบปฏิบัติการทุกรุ่นในท้องตลาด เช่น ลีนุกส์ หรือแมคอินทอช เป็นต้น ทำให้ต้องหาไดเวอร์ที่ตรงกับระบบปฏิบัติการจากอินเทอร์เน็ต หรือเว็บไซต์ของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ แฮนดี้ไดร์ฟบางรุ่นมีความสามารถในการตรวจสอบรายนิ้วมือ มีพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น หรือเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องเล่นเอ็มพีสาม (MP3 Player) หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Phone) ทำให้ต้องหาไดเวอร์ที่รองรับความสามารถของอุปกรณ์ เพื่อใช้ความสามารรถพิเศษเหล่านั้นได้ทั้งหมด สิ่งเหล่านี้คือความไม่เข้ากัน (Incompatibility) ของซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ ความแตกต่างของรุ่น และจะเป็นวัฏจักรเช่นนี้เรื่อยไปตราบเท่าที่มนุษย์ยังพยายามคิดค้นสิ่งใหม่มาสนองความต้องการของผู้บริโภค เพราะไม่มีใครทำนายอนาคตได้ สิ่งที่พัฒนาขึ้นในปัจจุบัน จึงรองรับสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคตไม่ได้นั่นเอง

คำสำคัญ (Tags): #device#difference#pda#phone#printer
หมายเลขบันทึก: 210004เขียนเมื่อ 19 กันยายน 2008 19:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 02:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (1)

แฮนดี้ไดร์ฟที่ซื้อมาใช้ พอเซฟงานจากเครื่องหนึ่งพอจะเอามาเซฟลงอีกเครื่องหนึ่งไม่สามารถเปิดได้เพราะไม่มีข้อมูล ตัวโปรแกรมจะฟ้องว่ายังไม่ได้ฟอร์แมต พอกดฟอร์แมตแล้วก็ยังทำไม่ได้อีก ขึ้นมาว่าไม่สามาถใช้ได้ เพราะต้องใช้กับแมคอินทอชเท่านั้น เกิดจากอะไรแล้วจะแก้ไขได้อย่างไรคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี