ทำงานเป็นทีมกันได้ยังไง...คำถามชวนวิเคราะห์

โอ๋-อโณ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เมื่อวานนี้ใน งานเวทีคุณภาพ ม.สงขลานครินทร์ 2551 (PSU Quality Award) นอกจากการมอบรางวัลแล้วยังมีการนำเสนองานที่เป็น Best Practice จากคณะเภสัชศาสตร์ และจากภาควิชาพยาธิวิทยาของเรา โดยคุณเอื้อคนเก่งของเรานำเสนอผลงานที่ได้รับรางวัล PQA ในด้านการพัฒนาสถาบันและบุคลากร จากการจัดการความรู้ระดับภาควิชาภายใต้โครงการ "Patho OTOP" แม้จะเคยฟังท่านนำเสนอเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ก็รู้สึกประทับใจทุกครั้ง เพราะท่านจะมีการปรับเปลี่ยนบริบทของการนำเสนอให้เข้ากับแต่ละงาน และเสน่ห์ของการนำเสนอที่ท่านทำก็คือ การสื่อสารที่ทำให้คนฟังรับรู้ได้ถึงความตั้งใจจริง ความจริงใจในการทำงาน รวมทั้งการนำเสนอกระบวนการ แนวคิดซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้กับหน่วยงานอื่นๆ

สิ่งที่ติดใจกลับมาคือความเห็นที่ว่า โครงการนี้ทำให้คนทำงานเป็นทีมกันได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยาก เห็นจริงๆว่า การทำงานเป็นทีมได้ คือปัจจัยหนึ่งที่ทำให้โครงการ Patho OTOP ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้กลับมาคิดถึงหน่วยงานเคมีคลินิกของเราเองว่า พวกเราก็ทำงานเป็นทีมกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้แม้งานจะมากมาย แถมบางครั้งยังมีอุปสรรคเครื่องเสีย คนขาด คนป่วย เราก็ทำงานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

จากภายในหน่วยงานของเรานี่เองที่พอจะวิเคราะห์ได้ว่า เราทำงานเป็นทีมกันได้ยังไง ปัจจัยแรกน่าจะเป็นเพราะเรามีเป้าหมายเดียวกัน คือต้องการให้ผู้ป่วยและแพทย์ได้รับผลแล็บที่ถูกต้อง รวดเร็ว ซึ่งสิ่งนี้คือหลักใหญ่ นอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญมากอีกอย่างก็คือ ความเข้าใจ ความเป็นมิตรต่อกันในกลุ่มคนทำงาน โดยที่เราต่างก็มีข้อเด่นข้อด้อยต่างๆกันไป แต่เราทุกคนก็ยอมรับในกันและกัน จริงใจต่อกัน ช่วยเหลือกันเสมอ เราต่างก็รู้จักคุ้นเคยกันจนเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ลูกหลานพ่อแม่ของทุกคนเราก็รู้จักกันไปหมด เพราะกิจกรรมต่างๆที่เราทำร่วมกันนอกเหนือจากการทำงานประจำ ซึ่งนี่ก็น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญยิ่งอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ เราช่วยกันทำงานทุกๆอย่างได้อย่างเต็มใจ

ดังนั้นเชื่อว่าทุกหน่วยงานต่างก็มีจุดมุ่งหมายเด่นชัดที่สามารถชี้แจงให้คนทำงานรับรู้ได้ ส่วนการที่จะทำให้คนทำงานรู้จักคุ้นเคยกันในระดับที่มากกว่าเพียงคนทำงานร่วมกันนั้น น่าจะทำได้ด้วยกิจกรรมอื่นๆที่สามารถให้ทุกคนนำครอบครัวมาร่วมได้ ซึ่งสำหรับภาควิชาพยาธิฯของเรา ก็เคยทำมาแล้วจากงานกีฬาสีอันยาวนานของเรานั่นเอง

เมื่อคนทำงานมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน รู้จักคุ้นเคยกันอย่างลึกซึ้งไปถึงคนในครอบครัวด้วย รับรองว่าการทำงานเป็นทีมให้ได้ผลจะไม่ใช่เรื่องยากแน่นอน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chemความเห็น (0)