รู้จักกับภาษา HTML


รู้จักกับภาษา HTML

รู้จักกับภาษา HTML
ภาษที่ใช้ในการจัดหน้าเว็บเพจเรียกว่า HTML ซึ่งเป็นที่มาของนามสกุล ท้ายไฟล์นั่นเอง แต่ปัจจุบันผู้สร้างเว็บเพจมักไม่ได้เขียนคำสั่ง HTML โดยตรง แต่จะใช้โปรแกรมสร้างและออกแบบเว็บเพจมักไม่ได้เขียนคำสั่ง HTML โดยตรง แต่จะใช้โปรแกรมสร้างและออกแบบเว็บช่วย เช่น ของไมโครซอฟท์ และ GoLive ของ Adobe เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สร้างเว็บเพจได้ด้วยวิธีจัดวางข้อความ และองค์ประกอบกราฟิกต่าง ๆ อย่างง่าย ๆ จากนั้นโปรแกรมเหล่านี้จะสร้างไฟล์คำสั่ง HTML ให้โดยอัตโนมัติ แต่หากยังไม่ถูกใจผู้ใช้ก็สามารถเข้าไปปรับแก้คำสั่งบางส่วนเองได้
รหัสภาษา HTML ประกอบขึ้นด้วย “แท็ก” ซึ่เงป็นคำสั่งที่ใช้บอกให้บราวเซอร์ทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น แสดงข้อความ 1 ย่อหน้า หรือแสดงภาพ 1 ภาพ เป็นต้น แท็กของ HTML จะมีเครื่องหมาย < และ > ครอบชื่อคำสั่งไว้ เช่น เป็นคำสั่งสำหรับเริ่มต้น เว็บเพจ แท็กส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย “แท็กเปิด” และ “แท็กปิด” โดยที่แท็กปิดจะมีชื่อเดียวกันแต่มีเครื่องหมาย / นำหน้า เช่นในคำสั่งที่ใช้สร้างตาราง คือแท็กเปิดส่วน เป็นแท็กปิด
ภายในแท็กอาจจะมี “แอตทริบิวท์” (Attribute) เป็นตัวบอกรายละเอียดการทำงานและมี “ค่าแอตทริบิวท์” เป็นข้อมูลที่ใช้กำหนดการทำงานนั้น เช่น

เป็นแท็กที่ใช้เริ่มต้นเนื้อหาหลักของเว็บเพจและกำหนดให้พื้นหลังเป็นสีแดง โดย BGCOLOR= คือแอตทริบิวท์สำหรับกำหนดสีพื้นหลังเว็บเพจ และ “RED” คือ ค่าแอตทริบิวท์ที่กำหนดให้เป็นสีแดง โครงสร้างหลักของเพจจะประกอบด้วยคำสั่ง HTML
ที่มา : http://www.radompon.com/resourcecenter/?q=node/33

คำสำคัญ (Tags): #รู้จักกับภาษา html
หมายเลขบันทึก: 207369เขียนเมื่อ 10 กันยายน 2008 02:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 พฤษภาคม 2012 13:59 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท