อำเภอภูเพียง เป็นอำเภอน้องใหม่ใน ๑๕ อำเภอของจังหวัดน่าน เพิ่งได้รับการยกฐานะเป็นอำเภอมาเมื่อไม่นานมานี้ พื้นที่ห่างจากตัวอำเภอเมืองน่านเพียงมีลำแม่น้ำน่านกั้นกลาง พื้นที่มี ๗ ตำบล ๖๐ หมู่บ้าน มีชุมชนเข้มแข็งที่น่าสนใจ เช่น ต.น้ำเกี๋ยน ต.เมืองจัง ต.ม่วงตึ๊ด ต.ฝายแก้ว ต.นาปัง ต.น้ำแก่น ต.ท่าน้าว
วันนี้มีโอกาสได้พบกับคุณโชติ จนเสน ประธานตำรวจบ้าน อ.ภูเพียง ทราบว่า เมื่อมี พ.ศ.๒๕๔๖ เขาและคณะมามีส่วนร่วมกับตำรวจภูเพียงร่วมกิจกรรมในลักษณะอาสาสมัคร ได้รับความร่วมมือจากประชาชน ผู้นำหมู่บ้าน กำนันและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นอย่างดี
ในวันนี้ สสส.และองค์กรเครือข่ายงดเหล้า ร่วมกับ สภ.ภูเพียง จัดอบรมพัฒนาศักยภาพตำรวจบ้าน ตั้งเป้าไว้ ๘๐ คน ได้รับความสนใจ พี่น้องอาสาสมัครตำรวจบ้านมาร่วม ๑๒๐ คน น่าสนใจ
เนื้อหาการประชุมซักซ้อมให้ความรู้มีกิจกรรมทั้งเช้า - บ่าย มีวิทยากรจาก สสส.มาให้ความรู้และ สภ.ภูเพียง ให้แนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือสังคมในช่วยประเพณีแข่งเรือจังหวัดน่านปลอดเหล้าเบียร์ ประจำปี ๒๕๕๑ เร็ว ๆ นี้ต่อไป