การจัดการความรู้

( Knowledge  Vision )  เทคนิคการสอนที่เน้นนักเรียนเป็นสำคัญ 

คุณกิจ    นางสมศรี  จอมประเสริฐ   ครูโรงเรียนจรูญลองรัตนาคาร  สพท. แพร่เขต ๒

                เมื่อดิฉันได้มารับราชการที่โรงเรียนจรูญลองรัตนาคาร  ได้รับมอบหมายให้เป็นครูประจำชั้นชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖  ทำหน้าที่สอนวิชากลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต   ในขณะนั้นทาง สปจ.แพร่ได้จัดทำหลักสูตรกลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตซึ่งเป็นหลักสูตรแบบบูรณาการ โดยเน้นทักษะกระบวนการการเรียนรู้แบบหลากหลาย  ให้นักเรียนสามารถคิดเป็น  ทำเป็น และแก้ปัญหาเป็น ให้นักเรียนรู้จักใช้แหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญาในท้องถิ่น และให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริง

                ในหลักสูตรมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องสหกรณ์ และมีกิจกรรมให้นักเรียนได้ฝึกการจัดกิจกรรมสหกรณ์ร้านค้าในโรงเรียน   ซึ่งในขณะนั้นการจัดกิจกรรมสหกรณ์ร้านค้าในโรงเรียนยังเป็นเรื่องใหม่การดำเนินกิจกรรมยังไม่แพร่หลาย  เมื่อดิฉันได้ศึกษาเกี่ยวกับหลักการและแนวทางในการจัดตั้งสหกรณ์ในโรงเรียนเป็นที่เข้าใจดีแล้ว    จึงได้ปรึกษาเพื่อนครูที่สนใจเพื่อจะร่วมดำเนินการ  เมื่อเพื่อนครูมีความเห็นตรงกัน   ดิฉันจึงได้นำเรื่องไปปรึกษาผู้บริหารโรงเรียนเพื่อขอความเห็นชอบด้วย   จากนั้นดิฉันจึงได้วางแผนการให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการและความสำคัญของการจัดกิจกรรมสหกรณ์ในโรงเรียนให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖  เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักและสร้างแรงจูงใจกระตุ้นให้นักเรียนอยากทำกิจกรรมร่วมกัน

ดิฉันได้คัดเลือกนักเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖  มาเป็นกลุ่มริเริ่มดำเนินการชั่วคราวเพื่อให้นักเรียนได้ไปเผยแพร่ความรู้และเชิญชวนครู นักเรียนมาสมัครเป็นสมาชิก  และให้สมาชิกประชุมเพื่อคัดเลือกคณะกรรมการดำเนินงานเพื่อร่างระเบียบข้อบังคับและจัดทำโครงสร้างการบริหารงานและให้ไปศึกษาการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายและบัญชีคงเหลือรายวันจากครูฝ่ายการเงินจนเข้าใจและสามารถจัดทำบัญชีได้ถูกต้อง จากนั้นให้ออกแบบสำรวจความต้องการสินค้าจากสมาชิกเพื่อนำมาจำหน่ายต่อไป

เมื่อดิฉันเห็นว่าการดำเนินกิจกรรมสหกรณ์ร้านค้าเป็นไปด้วยดีมีการจัดสรรผลกำไรให้กับสมาชิก และมีสมาชิกเพิ่มมากขึ้นแล้ว   จีงได้ส่งกิจกรรมเข้าร่วมแข่งขันจนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับอำเภอ   และได้รับคำแนะนำจากศึกษานิเทศก์ให้จัดกิจกรรมสหกรณ์แบบครบวงจร  โดยให้นักเรียนดำเนินการจัดกิจกรรมสหกรณ์ร้านค้า  สหกรณ์ออมทรัพย์ และสหกรณ์การเกษตรควบคู่ไปด้วย   ดิฉันจึงได้นำแนวทางมาดำเนินการโดยไปติดต่อกับผู้จัดการธนาคารเอเชียและครูผู้สอนวิชาเกษตรโดยให้นักเรียนได้มีการปลูกผักสวนครัวและข้าวโพด แล้วนำผลผลิตมาจำหน่ายที่ร้านสหกรณ์  ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี นักเรียนมีการออมทรัพย์  โดยมีนักเรียนที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารประจำชั้นเป็นผู้ไปรับเงินออมของนักเรียนแล้วนำไปฝากที่ธนาคารเอเชียต่อไป

                ผลการดำเนินงานประสบผลสำเร็จบรรลุตามนโยบายของสปจ.แพร่ เมื่อศึกษานิเทศก์จังหวัดแพร่มาประเมินโดยซักถามการดำเนินงาน  ซึ่งนักเรียนสามารถตอบข้อซักถามได้  เนื่องจากการได้ปฏิบัติจริง  คิดเป็น ทำเป็นและแก้ปัญหาเป็น  จึงได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัดและได้รับเกียรติบัตรจากกระทรวงศึกษาธิการ