รายละเอียดเรื่องเล่า
- แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น วิธีปฏิบัติที่ประสบความสำเร็จ ( How to)
- แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม
- ในท้องถิ่นมีมะกรูดอยู่จำนวนมาก มาใช้ให้เป็นประโยชน์ตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึง ในปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ให้นักเรียนนำมาจากบ้าน โดยการนำมาผ่าแล้วบีบคั้นแยกเอาน้ำออก นำมาผสมกับจุลินทรีย์อีเอ็ม ( Effective Microrganism ) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคที่ทำให้สิ่งของเกิดอาการบูดเน่า และกากน้ำตาลซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์อีเอ็ม โดยการนำกากของมะกรูดใส่ลงในกระสอบฟาง และหมักไว้ในถังพร้อมกับน้ำหมักของมะกรูด หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 วันสามารถนำมาใช้ได้กับห้องน้ำ ร่องน้ำ ที่กลิ่นเหม็น และสามารถนำไปใช้ทำปุ๋ยหมักชีวภาพสูตรต่าง ๆ เพื่อใช้กับต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ
- ความสำเร็จได้รับรางวัลชนะเลิศจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแพร่ จำกัด “ โครงการรักษ์สิ่งแวดล้อมจากจุลินทรีย์แบบพอเพียง ” ในปีการศึกษา 2550
- นำวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์
- นำมะกรูดมาคั้นเอาน้ำออกผสมกับจุลินทรีย์อีเอ็ม) พร้อมกากน้ำตาล
- หมักไว้ประมาณ 15 – 30 วัน
- ใช้แก้ปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นและรักษาสภาพแวดล้อม โดยการทำปุ๋ยชีวภาพสูตรต่าง ๆ และนำมาใช้กับต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับในโรงเรียน
- ความสำเร็จ ได้รับรางวัลโรงเรียนสิ่งแวดล้อมดีเด่น จากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแพร่ จำกัดปี 2550
สวัสดีครับอาจารย์ chatree sumana
ขอบคุณครับ