สรุปประเด็นความรู้จากการสัมมนาเวทีปัญญา สัมมนาวาที
หัวข้อ การปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์
วิทยากรร่วมการสัมมนา
1. สำนักงานที่ดิน จังหวัดสงขลา กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย
2. กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม
3. โรงพยาบาลบ้านตาก จังหวัดตาก กระทรวงสาธารณสุข
กรณีศึกษา : สำนักงานที่ดิน จังหวัดสงขลา กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย
1. มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารงาน โดยเพิ่มเติมฝ่ายพัฒนาและส่งเสริมประสิทธิภาพขึ้น เพื่อเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการ
2. ใช้แรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนไปสู่การพัฒนาองค์กร โดยมีการวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมที่ส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนองค์กร ซึ่งประกอบด้วย การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ข้อจำกัดด้านทรัพยากร การพัฒนาระบบราชการ ตลอดจนความคาดหวังในการรับบริการของประชาชน
3. ใช้กลไกการปรับเปลี่ยนวิธีคิด โดยยึดผู้รับบริการเป็นศูนย์กลาง นำไปสู่การกำหนดกลยุทธ์การปฏิบัติงานเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพโดยการนำเครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการทำงาน การลดขั้นตอนการทำงาน การเปลี่ยนแปลงคานิยมบุคลากร และการทุ่มเทและสร้างจิตสำนึก
4. พัฒนา “ สมิหลา โมเดล” เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาองค์กร ซึ่งมุ่งสู่เป้าหมายเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน ทั้งนี้โดยอยู่บนฐานของเกณฑ์คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ ( PMQA) มีจุดเน้น 6 ประการ คือ ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ยึดหลักเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา การบริหารจัดการเชิงยุทธศาสตร์ บูรณาการร่วมกัน เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และการรับผิดชอบต่อสังคม
5. ใช้การพัฒนาระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง
กรณีศึกษา : กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม
1. วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อการพัฒนาองค์กร ได้แก่ สภาพสังคมและเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป การกระทำผิดของผู้ต้องขังมีความซับซ้อนมากขึ้น กระแสการตรวจสอบการทำงานขององค์กรในประเทศ และองค์กรระหว่างประเทศ
2. กำหนดแผนงานการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในการบริหารงานองค์กร ประกอบด้วย การจัดทำมาตรฐานการทำงาน การพัฒนาส่งเสริมนวัตกรรมในการทำงาน การกำหนดมาตรฐานคุณภาพชีวิตของข้าราชการ และมาตรฐานทางคุณธรรมและจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์
3. สร้างเครือข่ายการจัดกาความรู้ในหน่วยงาน
4. ปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ของผู้ต้องขัง ซึ่งเป็นผู้รับบริการของกรมราชทัณฑ์จากการลงโทษ เป็นการแก้ไข
กรณีศึกษา : โรงพยาบาลบ้านตาก จังหวัดตาก กระทรวงสาธารณสุข
1. มีการกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาที่ชัดเจน
2. กำหนดทีมพัฒนาคุณภาพ 3 ทีม ได้แก่ ทีมนำฝัน ทีมทอฝัน และทีมสานฝัน
3. การจัดการความรู้ที่แนบเนียนอยู่ในกระบวนการทำงานตามปกติ เกิดการทำงานเป็นทีม มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับในกระบวนการทำงานเป็นประจำ มีการบันทึกความรู้ ประสบการณ์จาการทำงานเป็นปกติ ทำให้เกิดนวัตกรรม การทบทวนองค์ความรู้ และนำไปสู่การพัฒนาทีมการทำงานที่มีประสิทธิภาพ
4. สร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ขององค์กรเพื่อกรอบการปฏิบัติงาน ประกอบด้วยการให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมอย่างแท้จริงในงานที่รับผิดชอบ การเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ทำงาน ได้มีโอกาสตัดสินใจในสิ่งที่รับผิดชอบ และการเปิดใจกว้าง ให้โอกาสได้เสนอความคิดเห็นโดยไม่ถูกขัดขวางหรือโจมตี เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนรู้จักคิด กล้าเสนอความคิดเห็น เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้
5. สร้างบรรยากาศที่ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติ