การสร้างภาคีเครือข่ายการจัดกิจกรรมดูแลสุขภาพช่องปากในชมรมผู้สูงอายุ ในผู้รับผิดชอบของแต่ละชมรม

 

หัวหน้าฝ่ายทันตฯ ... คุณหมอสุอัมพร มาเล่าให้ฟังค่ะ ว่า ... ชมรมผู้สูงอายุที่มาในวันนี้ อยู่ที่ศูนย์สุขภาพชุมชนกงตาก ที่นี่จะมีความเข้มแข็งในการดำเนินงานชมรมผู้สูงอายุค่อนข้างมาก และได้ดำเนินกิจกรรมเรื่องงานทันตฯ ลงไปในชุมชนนี้พอสมควร

คำขวัญของเมืองกาญจนดิษฐ์ ก็คือ "หอยใหญ่นางรม ชมวิทยาลัยฝึกลิง มากยิ่งกุ้งกุลาดำ งามถ้ำพระไสยาสน์ พุทธบาทควรผดุง รุ่งเรืองเมืองท่าทอง"

รพ.กาญจนดิษฐ์ มี 60 เตียง รอการขยายเป็น 90 เตียง มี สอ. 11 แห่ง ศูนย์สุขภาพชุมชนของ รพ. 1 แห่ง

วิสัยทัศน์ ... องค์กรสุขภาพชั้นนำ ที่ได้มาตรฐานสากล เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดี

พันธกิจ ... ให้บริการสุขภาพแบบผสมผสาน แบบองค์รวม โดยให้ผู้ใช้บริการเป็นศูนย์กลาง ตามมาตรฐานวิชาชีพ ด้วยระบบเครือข่ายวิชาการที่มีคุณภาพ

ฝ่ายทันตฯ อยู่ในกลุ่มงานบริการทางการแพทย์ อัตรากำลัง ทพ. 3 จพง.ทันตฯ 5 อยู่ที่ รพ. 3 คน PCU 2 คน ผช.ทพ. 1 และอีก 1 (อบรมที่ วสส. ขอนแก่น 6 เดือน) นอกนั้นเป็นลูกจ้าง

การดำเนินงานโครงการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากในกลุ่มผู้สูงอายุ

โครงการฟันเทียมพระราชทาน ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2548 ก่อนโครงการนี้ ได้มีการทำฟันเทียมในผู้สูงอายุที่ PCU กงตากมาก่อน ผู้รับบริการ 80 ราย โดย รพ. ออกไปให้บริการที่ PCU กงตาก ได้งบประมาณสนับสนุนของเครือข่ายกาญจนดิษฐ์ และ สสจ.สุราษฎร์ ... เมื่อมีโครงการฟันเทียมฯ ก็มาทำต่อเนื่อง ... เป้าหมาย 15 ราย ต่อ ทพ. 1 ท่าน

โครงการส่งเสริมป้องกันโรคในช่องปากในกลุ่มผู้สูงอายุ

  • เริ่มแรก ประเมินโรคทางระบบ โดยซักประวัติตามแบบสอบถาม
  • การตรวจสภาวะในช่องปาก
  • ทันตสุขศึกษา เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก การดูแลความสะอาดฟันเทียม
  • ในรายที่มีความเสี่ยงเรื่อง Root caries ก็จะใช้ Fluoride varnish
  • การให้บริการขูดหินน้ำลายและทำความสะอาดฟัน

แนวทางการดำเนินงานมี 4 แนวทาง คือ

  1. ในหน่วยบริการทันตกรรม จะคุย ซักประวัติ สอบถามความสมัครใจ ดูโรคทางระบบต่างๆ ผู้สูงอายุที่สนใจ ก็ให้มีการตรวจสภาวะช่องปาก บริการขูดหินน้ำลายและขัดฟัน ให้บริการ Fluoride varnish
  2. ในคลินิกเบาหวาน ได้ดำเนินการร่วมกับกลุ่มงานเวชฯ ระยะหนึ่ง คือ ในคลินิกเบาหวานมีตัวชี้วัดหนึ่ง ที่เขาต้องมีการตรวจสภาวะช่องปากด้วยในการประเมินความเสี่ยง ของโรคในช่องปาก เราก็ไปช่วยตรวจจึงมีแนวทางว่า เราจะติดตามผู้สูงอายุที่เราได้ตรวจในคลินิกเบาหวาน
  3. ในศูนย์สุขภาพชุมชน จพง.ทันตฯ ให้บริการเกี่ยวกับโครงการนี้ คือ ประเมินโรคก่อน และกิจกรรมให้ทันตฯ ขูดหินน้ำลาย ขัดฟัน ในรายที่สามารถให้ฟลูออไรด์วาร์นิชได้ เราจะให้ด้วย
  4. ในชมรมผู้สูงอายุ ได้เริ่มทำ คือ ที่กงตาก โดยในวันที่มีการประชุมผู้สูงอายุ เราจะไปร่วมกิจกรรมในชมรมผู้สูงอายุ มีการตรวจสุขภาพช่องปาก แนะนำเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก รวมทั้งให้บริการ ขูดหินปูน ในบางรายที่ต้องส่งต่อทำฟันเทียม ก็จะมีการส่งต่อมาที่ รพ.

แผนพัฒนางานต่อไป

  1. ทำความเข้าใจในเรื่องการดำเนินโครงการส่งเสริมป้องกันโรคในช่องปากในผู้สูงอายุ
  2. จัดผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานในชมรมผู้สูงอายุ ซึ่งได้กำหนดไว้ 4 ชมรม คือ ชมรมผู้สูงอายุกระแดะ ชมรมผู้สูงอายุกงตาก ชมรมผู้สูงอายุคลองตาก และชมรมผู้สูงอายุท่าคลองใหม่
  3. ประสานงานกับกลุ่มงานเวชปฏิบัติ เพื่อร่วมทีม Home Health Care กำลังฟอร์มทีม และดำเนินงาน
  4. การสร้างภาคีเครือข่ายการจัดกิจกรรมดูแลสุขภาพช่องปากในชมรมผู้สูงอายุ ในผู้รับผิดชอบของแต่ละชมรม
  5. พัฒนาระบบการส่งต่ออย่างเหมาะสม ... ตอนนี้ที่คิดคือ น่าจะมีช่องทางด่วนสำหรับผู้สูงอายุ
  6. พัฒนาระบบการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อที่จะนำมาเป็นข้อมูลพื้นฐาน


นี่ก็คือภาพกิจกรรมในเรื่องการดูแลผู้สูงอายุที่นี่ละค่ะ

 รวมเรื่อง เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ