...รูปแบบหนึ่งที่สร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ ก่อให้เกิดการเรียนรู้ และก ระตุ้นพลังของของเยาวชนคนหนุ่มสาว ให้มีจิตอาสา เพื่อมวลประชา...

ค่ายสัมมนาชมรมอีสาน ม.มหิดล

วันที่ ๘ – ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๑

ณ ศูนย์เยาวชนดอนบอสโก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

วันที่ ๙ – ๑๐ ส.ค. ที่ผ่านมาน้องๆ ชมรมอีสาน ม.มหิดล จัดสัมมนาชมรมเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างน้องๆ ปี ๑ – ๔ และวางแผนงานการทำกิจกรรมของชมรมในปี ๕๑ มีน้องๆ ไปร่วมกิจกรรมประมาณ ๗๐ คน ด้วยความที่เป็นพี่ และเคยทำงานชมรมมาก่อน น้องๆ จึงชวนไปร่วมแลกเปลี่ยนด้วย จึงถือโอกาสไปพักผ่อน และร่วมกิจกรรมกับน้องๆ ไปในตัว

 

วันที่ ๙ ช่วงเช้าน้องๆ ได้ชวนกันคุยในหัวข้อ “ได้ยินคำว่าอีสาน นึกถึงอะไร?” เพราะอยากให้ทุกคนมากลับมาหาตัวตนของตนเอง อีกทั้งค่ายนี้จะมีน้องๆ ที่เป็นชาวอีสานแล้ว ยังมีน้องๆ ที่มาจากภาคอื่นๆ ด้วย

 

ช่วงบ่าย เป็นกิจกรรมซุ้มเชื่อมสัมพันธ์และสร้างการทำงานเป็นทีม ซึ่งบรรยากาศก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน และได้สาระพอประมาณ จะมีก็เพียงน้อง ๑ คน ที่โดนพิษของแมงกะพรุนเล็กน้อย ซึ่งก็ได้เห็นน้ำใจของการช่วยเหลือกันไปอีกแบบ

 

ช่วงเย็น เป็นกิจกรรมการแสดง กับโจทย์ที่กำหนดด้วยเวลา และปิดท้ายด้วยการรับขวัญน้องด้วยการผูกข้อมือ ภายใต้แสงเทียน บทกวี และบทเพลงที่กระตุ้นพลังของเยาวชนคนหนุ่มสาว

 

เช้าวันที่ ๑๐ น้องๆ ชวนกันคุยเรื่องสิ่งที่อยากเห็นในชมรม เพื่อเป็นการวาดภาพฝันของการช่วยกันทำชมรมในอนาคต และปิดท้ายด้วยการนำเสนอกิจกรรมประจำปี ๕๑ โดยกรรมการชมรมปี ๒

 

นอกจากกิจกรรมดีดี ที่อยู่ในโปรแกรมเหล่านี้แล้ว ตลอดช่วงที่อยู่ค่ายน้องๆ ได้เล่นกิจกรรมบัดดี้ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันด้วย

 

ผมในฐานะพี่ และอดีตนักศึกษาที่เคยทำกิจกรรม คงไม่สรุปเนื้อหาในรายละเอียดที่เกิดขึ้น แต่ทั้งหมดนี้เป็นกิจกรรม “รับน้อง” และสัมมนา ชมรม อีกรูปแบบหนึ่งที่สร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ ก่อให้เกิดการเรียนรู้ และก      ระตุ้นพลังของของเยาวชนคนหนุ่มสาว ให้มีจิตอาสา เพื่อมวลประชา เพิ่มขึ้นด้วย

 

ด้วยรัก