ข้อที่ 4 ของข้อสอบ
การจัดการศึกษาในโรงเรียน ถ้าเราเป็นผู้บริหารท่านมีหลักแนวคิดในการสอนขั้นพื้นฐานต่อผู้เรียนอย่างไร ( ประมาณนี้อะครับ ) ปรัชญา แนวคิด ทฤษฎี จิตวิทยา พ.ร.บ.การศึกษา หลักสูตร
ตอบ การจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบรูณ์ทั้งร่างกาย
จิตใจ สติปัญญา ความรู้ และคุณธรรม มีจริยธรรมและวัฒนธรรมในการดำรงชีวิต สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข
การจะทำให้คน เยาวชน หรือเด็กๆ "เก่ง ดี มีสุข " ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะเป็นทรัพยากรที่แข็งแรงทางสังคม และของชาติ ผู้เป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครอง ควรจะรู้เกี่ยวกับ ความหมาย และ สิ่งที่จะทำให้เกิด ความเก่ง ( IQ ) ความดี ( MQ ) มีสุข ( EQ ) และการจะทำให้ความเก่ง ดี มีสุข อยู่นานได้ต้องมีความสามารถใน การเอาชนะอุปสรรค ( AQ )
ความฉลาดทางปัญญา ( IQ )
IQ ( Intelligence Quotient ) Howard gardner นักจิตวิทยาชาวอเมริกันแห่งวิทยาลัย Harward ( ๒๕๒๖ ) ได้ให้ความหมาย ของเชาว์ปัญญา หรือความฉลาด หรือความเก่งของมนุษย์ เอาไว้ ๘ อย่าง และเชื่อว่าความฉลาด หรือ ความเก่งของมนุษย์จะต้องเกี่ยวกับ สิ่งแรก คือรู้จักการแก้ไขปัญหาได้ และสามารถออกแบบหรือมีผลงานออกมาให้เห็น ในแนวของความฉลาดของคน ความฉลาดที่แบ่งออกเป็น ๘ อย่างได้แก่:--
๑ ความฉลาดทางด้านภาษา
๒ ความสามารถทางตรรกะและคณิตศาสตร์
๓ ความฉลาดทางด้านมิติ
๔ ความฉลาดทางด้านการใช้ร่างกายและการเคลื่อนไหว
๕ ความฉลาดทางด้านดนตรี
๖ ความฉลาดทางด้านมนุษย์สัมพันธ์
๗ ความฉลาดทางด้านเข้าใจตนเอง
๘ ความฉลาดในการเข้าใจธรรมชาติ
ความฉลาดทางอารมณ์ ( EQ )
EQ ( Emotional Quotient ) แดเนียล โกลแมน นำคำนี้มาใช้ในปี ๒๕๓๘ โดยให้ความหมายว่า ความฉลาดทางอารมณ์ของมนุษย์นั้น เป็นความสามารถหลายๆด้าน ที่จะทำให้เกิด :-
๑ กระตุ้นตัวเองให้ไปสู่เป้าหมายชีวิตที่ดี สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองได้
๒ สามารถควบคุมความขัดแย้งของตนเองได้
๓ สามารถรอคอย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิมได้
๔ สามารถจัดการกับอารมณ์ที่ไม่พอใจ อารมณ์ที่ทำให้ไม่สบายใจได้
ความฉลาดในการทำความดี ( MQ )
MQ ( Moral Quotient ) ความฉลาดในการทำความดี หรือความฉลาดในการมีคุณธรรมนั้น หมายความว่า ความต้องการที่จะทำความดี มีคุณธรรม อย่างต่อเนื่อง
การที่ใครสักคนจะเป็นคนดีได้ ต้องมีคุณธรรม ซึ่งคุณธรรมที่เป็นพื้นฐานสำหรับคนดีได้แก่....
๑ ความกตัญญู กตเวที
๒ ความเสียสละ
๓ ความรับผิดชอบ
๔ ความซื่อสัตย์
๕ ความรักเพื่อนมนุษย์
การทำให้คนมีความฉลาดในการทำความดี ( MQ ) เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้คนๆนั้นอยากทำความดี และมีความสามารถในการทำความดีได้อย่างเหมาะสมทุกโอกาส
ความสามารถในการเอาชนะอุปสรรค ( AQ )
AQ ( Adversity Quotient ) ความสามารถในการเอาชนะอุปสรรค หมายความว่า ความอดทนเมื่อมีอุปสรรค และสามารถฝ่าฟันอุปสรรคได้อย่างคนมีกำลังใจ และมีความหวัง อยู่เสมอ
มนุษย์ทุกคนเกิดมา มีทั้งข้อดี และ ข้อบกพร่อง ในตัวเองที่ทำให้สุข หรือ ทุกข์ การที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้นหรือน้อยลง ขึ้นอยู่กับ:---
๑ พันธุกรรม
๒ การอบรมเลี้ยงดูตั้งแต่วัยเด็ก
๓ สิ่งแวดล้อม
ปัจจัยทั้ง ๓ อย่างนี้ จะหล่อหลอมให้เกิดเป็นบุคลิกภาพที่ดีหรือไม่ดี เกิดเป็นนิสัยที่จะทำให้ชีวิตเจริญ หรือนิสัยที่ทำให้ชีวิตเสื่อมถอยลง เนื่องจากความเชื่อที่ว่า.....
ความฉลาดทางปัญญา ( IQ หรือ Intelligent Quotient ) หากใครมี IQ สูง ก็ถือว่าฉลาด
ความฉลาดทางอารมณ์ ( EQ หรือ Emotional Quotient ) ซึ่งเกิดจากการพัฒนาสมองซีกขวา ได้มากขึ้นก็จะทำให้เกิดความฉลาดทางอารมณ์ ถ้าใครมีมากก็จะทำให้มีทัศนคติทีดีต่อชีวิต อารมณ์ดี ปรับตัวเองได้ดี เห็นอกเห็นใจคนอื่น มีความสุข ซึ่งเชื่อว่ามาจากการอบรมเลี้ยงดูเป็นส่วนใหญ่
ความฉลาดในการทำความดี ( MQ หรือ Moral Quotient ) ซึ่งมาจากการหล่อหลอมพฤติกรรม มีการเลียนแบบอย่างที่ดี มีวินัยในชีวิตดี ทำให้เกิดความฉลาดทางคุณธรรม ( MQ ) ซึ่งเป็นเรื่องการอบรมเลี้ยงดู เช่นเดียวกัน
ส่วน AQ ( Adversity Quotient ) ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้มนุษย์สามารถเอาชนะอุปสรรคได้มากขึ้น มีความอดทน บึกบึน มีพลังที่จะฝ่าฟันอุปสรรคได้มาก ผลงานก็มีมาก ความสำเร็จในชีวิต รวมทั้งความสุขก็จะมีมากขึ้น
Dr. Paul G Stoltg ได้ให้แนวคิดและทัศนคติต่ออุปสรรคดังนี้ :---
อุปสรรค เป็น ความท้าทาย
ความท้าทาย ทำให้เกิด โอกาส
แหล่งที่มา : http://bigodd.exteen.com/20080226/entry/page/1#lastcomment
เอาไปเต็มเลยครับ
พ่อลูกอ่อน..สู้สู้
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาทักทายกันนะครับ