ดีใจที่มีวันนี้...การสร้างเครือข่ายและเชื่อมโยงข้อมูลร่วมกัน (โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ)

อบรมเชิงปฏิบัติการระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Millennium System สำหรับผู้ปฏิบัติงานห้องสมุด

วันนี้ที่รอคอยก็มาถึง  ซึ่งถือได้ว่าเป็นการสร้างเครือข่ายสำหรับวงการบรรณารักษ์ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวรครั้งยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้  ที่ทางมหาวิทยาลัยนเรศวรได้เห็นความสำคัญของการมีการนำโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติมาใช้ทุกหน่วยงานทุกคณะที่มีห้องอ่านหนังสือ  ซึ่งผู้เขียนและบรรณารักษ์คนอื่นๆ  ได้พูดคุยกันนานแล้ว ตั้งแต่ที่พวกเราได้มีโอกาสได้อบรมร่วมกันว่าอยากมีฐานข้อมูลใช้ร่วมกัน  ในวันที่  วันนี้ 27 ตุลาคม 2549 ( ดูเหมือนจะนานมาแล้ว)  กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างบุคลากรสายสนับสนุน ในหน่วยของห้องอ่านหนังสือ ของแต่ละคณะ ในมหาวิทยาลัยนเรศวร  โดยแม่งานเห็นจะเป็นพี่วันเพ็ญแห่งสำนักหอสมุด ได้เชิญเชิญพี่บอย (คุณอนุวัทย์ เรืองจันทร์) เลขานุการคณะสหเวชศาสตร์ เป็นคุณอำนวย  จำได้ว่า  เมื่อมีการแบ่งกลุ่มเป็นสองกลุ่ม และให้แต่ละกลุ่มได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน มีอยู่ท่านหนึ่งซึ่งผู้เขียนเองจำได้เลยว่าพูดประโยคหนึ่งขึ้นมา  ซึ่งโดนใจและตรงใจผู้เขียน  คือ  อ.วลุลี โพธิรังสิยากร (อ.เจี๊ยบ)  หัวหน้าฝ่ายห้องสมุดสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ซึ่ง  อ.เจี๊ยบเป็นกันเองและเรียกแทนตัวเองว่า  พี่ทุกคำ  บอกว่า  อยากให้มีการสร้างเครือข่ายห้องสมุดหรือโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติร่วมกันทุกคณะ  ซึ่งทำให้ช่วยประหยัดงบประมาณและทรัพยากรสารนิเทศที่ซ้ำซ้อน ทำให้ทราบว่าหนังสือเล่มนั้นอยู่ที่ไหน (ประมาณนี้  ถ้าจำไม่ผิด  แต่เนื้อหาประมาณนี้) ซึ่งในเวลานั้น  การที่ต้องให้โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง  แต่ อ.เจี๊ยบบอกว่า  วันหนึ่งถ้าเราช่วยกันทำให้คนอื่นเห็นความสำคัญตรงนี้  และร่วมมือกัน  เราก็อาจจะมีเครือข่ายร่วมกัน

          และแล้ววันนี้ก็มาถึง  ซึ่งผู้บริหารของสำนักหอสมุด ได้เห็นความสำคัญของเรื่องนี้  โดยครั้งแรกที่ทราบ  ก็วันที่ทางผู้บริหารจากสำนักหอสมุดได้จัดโครงการสัญจรพบผู้บริหารคณะ  ในวันศุกร์ที่  13 มิถุนายน  2551  และแจ้งให้ทราบว่าจะมีการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างคณะกับสำนักหอสมุด  ซึ่งหนังสือของคณะก็จะไปอยู่บนระบบด้วยเช่นกันทำให้ผู้ใช้บริการได้ทราบว่าหนังสือนั้นอยู่ที่แหล่งใด  ผู้เขียนเองตอนฟังก็ยังนึกยิ้มและโป๊ะเช่ะ  โดนใจ  โดนใจ  มากๆ  เพราะอยากให้มีการเชื่อมโยงข้อมูลมานานแล้ว  เพราะทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงทรัพยากรสารนิเทศได้ง่ายขึ้น

          แต่สิ่งสำคัญตอนนี้  คือการเรียนรู้กับระบบโปรมแกรมใหม่ๆ  นี้ที่เข้ามาและสำนักหอสมุด  จึงมีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Millennium  System  สำหรับผู้ปฏิบัติงานห้องสมุด   ห้องอ่านหนังสือของคณะต่างๆ   ระหว่างวันที่  6-8  สิงหาคม  2551  อาคารสำนักหอสมุด  แต่วันที่  7  สิงหาคม  2551  ช่วงเช้า  ไม่ได้เข้าร่วม  เพราะติดงานที่คณะ  มาตามติดช่วงภาคบ่าย  ตอนแรกก็งงๆ  กลัวจะตามไม่ทัน แต่มีบรรณารักษ์ใจดีอย่างแก่นจังมาช่วยต่อติดให้   จนตามคนอื่นได้ทัน 

 

สิ่งที่ผู้เขียนได้และจากการอบรมและต้องนำไปปฏิบัติต่อไป

  1. นำหนังสือทุกเล่มในห้องอ่านหนังสือของผู้เขียนเอง  ทั้งทำไปแล้วและยังไม่ได้ทำ  ต้องมานับหนึ่งใหม่อีกครั้ง (แต่ผู้เขียนเองก็ยินดี เพราะมันคุ้มกับผลตามมาที่ได้รับ)
  2. ต้องรู้ระบบการลงรายการ  หรือ  Cataloging และระบบการยืม-คืน 

สิ่งที่บรรณารักษ์ต้องรู้หรือต้องมี

 

ทำความเข้าใจกับ

-          Marc21  (เคยทำตั้งแต่สมัยฝึกงาน  tag ต่างๆ  คงต้องค่อยๆดู เพราะมันสำคัญ)

-          AACR2   (เคยเรียนมาแต่ก็มีลืมๆไปแล้วบ้าง  ต้องกลับมารื้อใหม่)

-          โปรแกรม  Millennium   การลงรายการ  ระบบยืม-คืน  

 

บรรณารักษ์ควรมีไว้

-          Cutter  number (ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ)

-          หนังสือสำหรับให้หัวเรื่องสำหรับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ  

-          คู่มือการให้เลขหมู่  ระบบ L.C  หรือระบบอื่นๆ   (ถ้ามีก็ดีค่ะ  แต่แพงมากๆ)

ขอเป็นกำลังใจให้กับบรรณารักษ์หรือผู้ปฏิบัติงานห้องอ่านหนังสือทุกคนนะค่ะ   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ห้องอ่านหนังสือคณะนิติศาสตร์ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

แวะมาเยี่ยมครับ

เขียนเมื่อ 

จะเวิร์กมากๆ ถ้าทุกคนเข้าใจตรงกัน เพราะการลงวรายการต่างๆ ต้องมีความระมัดระวัง และต้องละเอียดรอบคอบในรายการ แต่ละ tag ซึ่งบอกได้เลยว่าค่อนข้างยากในตอนแรก แต่ถ้าค่อยๆเรียนรู้ไปเรื่อยๆ สงสัยตรงไหนต้องรีบถาม อย่าคิดไปเอง อย่าปล่อยให้คาใจ ทางหอสมุด มีคำตอบให้คุณแน่นอน และเรายินดีให้คำปรึกษา ตลอดเวลา(ทำการ) อิอิ

อบรมไปแล้วมีคน Active ขยันทำต่อ ยิ่งอิ่มใจยิ่งนัก สู้ๆๆ

จะมาตามอ่านบันทึกความลับของสาวสวยค่ะ

แต่พอเห็นบันทึกนี้...พี่ละเหี่ยใจกับตัวเองจัง

เมื่อ 8 ปีก่อนพี่เองก็เป็น Cataloger

แต่พอมาทำส่งเสริมการเรียนรู้ ลืมเรื่อง MARC เรื่อง Tag ไปเลยค่ะ

ถ้ามีการสอบคงสอบตกแน่ๆ เลย

หมายเลขบันทึก

199765

เขียน

09 Aug 2008 @ 13:37
()

แก้ไข

07 Jun 2012 @ 18:37
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง