ธรรมชาติการท่องตัวบทแต่ละกลุ่มวิชา

 

เทคนิคการท่องตัวบทครับ รวบรวมจากท่านผู้รู้มาฝากครับ

ประการแรก ต้องจัดตารางเวลาท่องทุกวัน โดยแยกตามรายวิชาที่เรียนนะครับ

 

ธรรมชาติการท่องตัวบทแต่ละกลุ่มวิชา

 

  • กลุ่มวิชา กฎหมายอาญา

- ใช้วิธีการท่องตัวบทเป็นกลุ่มที่เกี่ยวโยงกัน เหตุผลเพราะเวลามีปัญหา อุทาหรณ์ มาให้วินิจฉัยจะได้ใช้อย่างถูกต้อง และว่องไว

- ต้องท่องให้ครบทุกข้อความ ทุกตัวอักษร (จำเป็นต้องท่องทุกคำ) โดยไม่ต้องท่องอัตราโทษ ในแต่ละฐานความผิด เนื่องจากหากขาดข้อความตอนใดตอนหนึ่ง อาจมีผลทำให้ไม่ครบองค์ประกอบของความผิด

- วิธีท่องตัวบทกฎหมายอาญา ท่องโดยการแบ่งองค์ประกอบความผิดออกเป็นข้อๆให้ได้แล้ว ยังต้องพยายามจัดความผิดที่ใกล้เคียงกันรวบรวมไว้ (เพื่อความสะดวกในการตอบข้อสอบ ) หมายถึง ความผิดที่มักจะเกิดควบคู่ไปกับความผิดฐานอื่นในขณะเดียวกัน

เช่น ความผิดฐานกรรโชกทรัพย์ มักเกิดควบคู่กับ ความผิดฐานเสื่อมเสียเสรีภาพในร่างกาย

ความผิดฐานบุกรุก มักเกิดควบคู่กับ ความผิดฐานลักทรัพย์

 

  • กลุ่มวิชา กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ( รวมทั้งกฎหมายพิเศษต่างๆ )

- อาศัยการดูตัวบทซ้ำไปซ้ำมา จดจำหลักกฎหมายเฉพาะสาระใจความสำคัญที่เป็นหลักกฎหมายเท่านั้น

- การท่องตัวบท ไม่จำเป็นต้องจำทุกตัวอักษร และมีความจำเป็นต้องท่องเป็นช่วงมาตรา เช่น ค้ำประกัน อยู่ในช่วง ม.680 – ม.701 เมื่อรู้ช่วงมาตราแต่ละช่วงแล้วก็ท่องตัวบทเจาะเป็นมาตราไป

- หากตัวบท มาตราไหนมีความยาวค่อนข้างมาก ให้สรุปสาระสำคัญออกมาเฉพาะที่สำคัญ แต่ถ้าตัวบทเนื้อหาสั้นก็ท่องทั้งหมดได้เลย

 

  • กลุ่มวิชา กฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง , อาญา

- โดยปกติ ป.วิ’แพ่ง และ ป.วิ’อาญา ตัวบทมีเนื้อหาค่อนข้างยาว เวลาจะท่องต้องย่อตัวบทออกมา แล้วท่องเอาเฉพาะที่เป็นหลักกฎหมาย , สาระสำคัญของแต่ละเรื่อง ( อาศัยความเข้าใจไปเขียนในตอนตอบข้อสอบโดยอธิบายหลักกฎหมายเพิ่มเติมเข้าไป )

- การท่องตัวบท ป.วิ’แพ่ง และ ป.วิ’อาญา ต้องพยายามท่องเปรียบเทียบกันเสมอ เช่นฟ้องซ้ำป.วิ’แพ่ง กับ ฟ้องซ้ำป.วิ’อาญา

 

หมายเหตุ - เคล็ดลับการท่องตัวบททั้งหมดนี้คงจะกำหนดเป็นกฎเกณฑ์ตายตัวอะไรไม่ได้ว่า ถ้าได้ปฏิบัติตามแบบนี้แล้วจะประสบความสำเร็จ การที่บุคคลคนหนึ่งกระทำแล้วได้ผลอย่างหนึ่ง แต่เมื่อบุคคลอื่นนำไปปฏิบัติโดยวิธีอย่างเดียวกัน อาจจะเกิดผลที่ดีขึ้นหรือต่ำลงก็ได้ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นๆด้วย

ผมขออนุญาตนำข้อแนะนำต่างๆเหล่านี้ที่ได้รับความเมตตาชี้แนะจากรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จในการเรียนวิชากฎหมาย และจากบทความต่างๆที่ได้อ่านเจอมา เช่น วารสารเนติบัณฑิต, วารสารกฎหมายวันระพี ฯลฯ

ขอให้ประสบความสำเร็จทุกท่านครับ