ปลายเดือนกรกฎาคม-กลางเดือนสิงหาคม  สพฐ.ได้ตั้งคณะติดตามการบริหารและการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของ สพท.ทั้ง 185 เขต  ตามกลยุทธ์ของ สพฐ.6 กลยุทธ์ในปีงบประมาณ 2551 รวม 31 คณะ 
          ผมได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะทำงานติดตามฯชุดที่ 4  ที่จะไปติดตามสพท.จังหวัดแพร่  จังหวัดน่าน ทุกเขต และสุพรรณบุรี เขต 1  ได้เข้าร่วมประชุมเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่โรงแรมแม็กซ์ เพื่อรับทราบแนวทางการติดตามฯในครั้งนี้  ซึ่งวิธีการก็คล้ายกับปีที่แล้ว  คือหลังจากที่ สพฐ.กำหนดนโยบายตามกลยุทธ์ 6 กลยุทธ์ ให้ สพท.นำไปขับเคลื่อนสู่สถานศึกษา  แต่ละปีก็จะมีการไปดูกระบวนการและผลการขับเคลื่อนเป็น 2 ระยะ 
         รอบแรกไปดูกระบวนการขับเคลื่อน(
A1-A2 อาจถึง A3 ในบางประเด็น)  รอบสองก็จะไปดูผลที่เกิดขึ้น  และดูความต่อเนื่องยั่งยืน(A3-A4)  การไปครั้งนี้ซึ่งเป็นครั้งแรกของปีงบประมาณ 2551 จึงเป็นการไปดูกระบวนการขับเคลื่อน
             เครื่องมือและเกณฑ์การติดตามก็คงเหมือนกับทุกครั้งคือ มี 2 ระบบ ได้แก่
       1.
Tracking System (A1-A4)
       2. Rubric  Assessment

           Tracking System  ได้แก่
          
A1 (Awareness)  คือความตระหนัก  ได้แก่  รับรู้  เข้าใจ  มีแนวคิดเชิงประยุกต์  สร้างสรรค์  กระตือรือร้น  มุ่งมั่น  เห็นประโยชน์  ความสำคัญ
          
A2 (Attempt)  คือความพยายาม  ได้แก่  ความพร้อมของข้อมูล  สารสนเทศ  ผู้รับผิดชอบ การวางแผน การดำเนินงาน  การนิเทศติดตาม  ประเมินผลการพัฒนา  ปรับเปลี่ยนกระบวนการเป็นระยะเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย           
          A3 ( Achievement ) คือความสำเร็จ  ได้แก่ผลที่เกิดขึ้นเทียบกับเป้าหมาย ( ผลเชิงกระบวนการ/ผลผลิต/ผลลัพธ์ ) เกิดวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ ( Best Practices)

           A4 ( Accredited System )   คือความต่อเนื่องยั่งยืน  ได้แก่ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ จัดเวทีวิชาการ เสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้  ขยายผล  สร้างเครือข่าย  บุคลากรเกิดจิตวิญญาณในการสืบทอดอย่างยั่งยืน 
          ในแต่ละTrack จะกำหนดระดับของการปฏิบัติเป็น Rubric  เพื่อให้เห็นมิติย่อยของการปฏิบัติด้วย
          ที่จริง
Tracking System  ก็เป็นระบบประเมินการขับเคลื่อนที่คล้ายวงจร PDCA นั่นเอง