วิธีอยู่กับคนที่เราเกลียด..!!


เคยเกลียดใครมั่กมากมั้ย..? เกลียดมาก...มักเจอบ่อย...!!

วิธีอยู่กับคนที่เราเกลียด

 รูปภาพ ดอกไม้ สุดคลาสสิค แทนคำขอบคุณ

 


ข้อมูลจาก Forward Mail
แต่งโดยพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี 


          รู้ไหมว่า...เรามีเวลาอยู่ในโลกนี้คนละกี่ปี ชีวิตนั้นสั้นยิ่งกว่าหยดน้ำค้างเสียอีก จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า ถ้าเราใช้เวลาอันแสนสั้นนี้ไปมัวหลับๆตื่นๆอยู่ในความรัก โลภ โกรธ หลง หมั่นไส้คนนั้น ปลาบปลื้มคนนี้ ริษยาเจ้านายใส่ไคล้ลูกน้อง ปกป้องภาพลักษณ์ (อัตตา) กด (หัว) คนรุ่นใหม่หลงใหลเปลือกของชีวิต โดยลืมไปเลยว่าอะไรคือสิ่งที่ตนควรทำอย่างแท้จริง คิดดูเถิดว่า เราจะขาดทุนขนาดไหน 

          ท่านอังคาร กัลยาณพงศ์ เขียนบทกวีไว้ว่า "น้ำไหลอายุขัยก็ไหลล่วง ใบไม้ร่วงชีพก็ร้างอย่างความฝัน ฆ่าชีวาคือพร่าค่าคืนวัน จะกำนัลโลกนี้มีงานใด" คนเราไม่ควรพร่าเวลาอันสูงค่าด้วยการปล่อยตัวปล่อยใจ ให้ตกเป็นทาสของความชอบ ความชัง มากนัก เพราะถ้าเราวิ่งตามกิเลส กิเลสก็จะพาเราวิ่งทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ต่อไปไม่รู้จบ กิเลสไม่เคยเหนื่อย แต่ใจคนเราสิจะเหนื่อยหนักหนาสาหัสไม่รู้กี่เท่า 

          ควรคิดเสียใหม่ว่า เราไม่ได้เกิดมาเพื่อที่จะชอบหรือไม่ชอบใคร หรือเพื่อที่จะให้ใครมาชอบหรือมาชัง แต่เราเกิดมาสู่โลกนี้เพื่อทำในสิ่งที่ดีที่สุดที่มนุษย์คนหนึ่งควรจะทำ เอาเวลาที่รู้สึกแย่ๆ กับคนอื่นนั้นหันกลับมามองตัวเองดีกว่า ชีวิตนี้เรามีอะไรบ้างที่เป็นแก่นสาร มีงานอะไรบ้างที่เราควรทำ

          นอกจากนั้นก็ควรมองกว้างออกไปอีกว่า เราได้ทำอะไรไว้ให้แก่โลกบ้างแล้วหรือยัง คนทุกคนนั้นต่างก็มีดีมีเสียอยู่ในตัวเอง ถ้าเราเลือกมองแต่ด้านเสียของเขา จิตใจของเราก็เร่าร้อน หม่นไหม้ เวลาที่เสียไปเพราะมัวแต่สนใจด้านไม่ดีของคนอื่นก็เป็นเวลาที่ถูกใช้ไปอย่างไร้ค่า บางทีคนที่เราลอบมอง ลอบรู้สึกไม่ดีกับเขานั้น เขาไม่เคยรู้สึกอะไรไปด้วยกันกับเราเลย เราเผาตัวเราเองอยู่ฝ่ายเดียวด้วยความหงุดหงิด ขัดเคืองและอารมณ์เสีย วันแล้ววันเล่า สภาพจิตใจแบบนี้ไม่เคยทำให้ใครมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นมาได้เลย

          ลองเปลี่ยนวิธีคิด วิธีมองโลกเสียใหม่ดีกว่า คิดเสียว่าคนเราไม่มีใครดีพร้อมหรือ เลวไม่มีที่ติไปเสียทั้งหมดหรอก เราอยู่ในโลกกันคนละไม่กี่ปี ประเดี๋ยวเดียวก็จะล้มหายตายจากกันไปหมดแล้ว มาเสียเวลากับเรื่องไร้สาระทำไม อะไรที่ควรทำก็รีบทำเถิดปล่อยวางเสียบ้าง ความโกรธ ความเกลียดนั้นไม่มีคุณค่าอะไรต่อชีวิตอันแสนน้อยนิดนี้เลย มุ่งไปข้างหน้า ไปหาสิ่งที่มีคุณค่าให้ชีวิตดีงามดีกว่า

          วิธีที่แนะนำทั้งหมดนั้น นักภาวนาเรียกว่า "การกลับมาอยู่กับตัวเอง" กล่าวคือ ถ้าเราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องอยู่กับคนที่ไม่ถูกโฉลก แทนที่จะปล่อยใจให้อยู่กับความรู้สึกแย่ๆ ไปตลอด ก็ควรหันกลับเข้ามา ''มองด้านใน'' แก้ไขที่ตัวเอง อย่ามุ่งแก้ไขที่คนอื่น เพราะยิ่งพยายามแก้ไขคนอื่น ก็ยิ่งยุ่งเหมือนลิงทอดแห ยิ่งเราให้ความสำคัญกับคนที่เราเกลียดมากเท่าใด สภาพจิตใจก็ยิ่งแย่ลงมากเท่านั้น

          วิธีที่ดีที่สุดในการอยู่กับคนที่เรารู้สึกไม่ดีหรือเป็นปฏิปักษ์ก็คือ การดึงความรู้สึกจากเขามาอยู่เราทุกขณะ หรือถ้าเช่นนั้นก็ย้ายตัวเองออกไปเสียจากสภาพแวดล้อมเช่นนั้นให้เร็วที่สุด อย่าอยู่นานจนทุกข์นั้นกลัดหนองเป็นมะเร็งร้ายในอารมณ์

          ปราชญ์จีนบอกว่า "ถ้ามีขุนเขาขวางท่านอยู่ข้างหน้า อย่าเสียเวลาย้ายขุนเขาแต่จงย้ายตัวเอง"  ดังนั้นเราควรจะย้ายภูเขาที่อยู่ข้างในหรือจะย้ายภูเขาที่อยู่ข้างนอก...!!!

 

 

 

  แล้วพบกันใหม่จ้า... 

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 196227เขียนเมื่อ 24 กรกฎาคม 2008 12:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 01:12 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (11)

กัสจังจ๋า

เมื่อเกลียดไม่ได้ก็รักเลยดีกว่า คิคิ..........หมดเรื่องหมดราวกัน

ไปเนอะ เอาหูไปทำนา  เอาตาไปทำไร่ดีกว่าว่ามะ........

กิจฺโฉ มนุสฺสปฏิลาโภ

กิจฺฉํ มจฺจาน ชีวิตํ

กิจฺฉํ สทฺธมฺมสฺสวนํ

กิจโฉ พุทธฺานมุปฺปาโท . . . ฯ ๑๘๒ ฯ

การเกิดเป็นมนุษย์ ได้มาโดยยาก

ชีวิตของสัตว์ทั้งหลาย เป็นอยู่ลำบาก

การฟังธรรมของสัตบุรุษ หาได้ยาก

การเกิดขึ้น แห่งพระพุทธเจ้าทั้งหลาย หาได้ยาก

Hard is it to be born as a man,

Hard is the life of immortals,

Hard is it to hear the Truth Sublime,

Hard as well is the Buddha's rise.

ขอบคุณค่ะคุณกัสจัง

กำลังคิดอยู่พอดีเลยว่าไม่อยากร่วมโลกกับคนที่เราเกลียด

อ่านแล้วทำให้เปลี่ยนความรู้สึกได้เลยนะคะเนี่ย

กัสจัง...

ถ้าจำเป็นต้องอยู่ใกล้ ๆ หล่ะก็

คงต้องทนอยู่กระมัง...

แต่คงไม่อยู่ทน...

พี่ลิ้มศรีจ๊ะ...แงๆๆ...รักได้ไงอ่า..มานเป็นผู้หญิงด้วยกัน..อิอิ..ช่ายๆ..ทำใจร่มๆ..ไม่สน...ดีกว่า..เนอะ...!!

ดีใจจังค่ะ...ที่มีเป็นส่วนหนึ่งของการเมตตาศัตรู...เอ้ย..คนไม่ชอบหน้ากัน..อิอิ...กับคุณIndependent Woman ดีใจม๊ากมากที่เปลี่ยนความคิดค่ะ...เชื่อเถอะ...เค้าไม่ได้อยู่กะเรานานหรอ..เนอะ...แล้วความดีจะชนะใจเค้าเอง..!!

อาวงี้คุณ...windyคิดเสียว่าเรากะเค้าคงอยู่ด้วยกันไม่ถึง100ปีร้อก..!!เชื่อเถอะ...!!!  ไม่ใครก้อใครต้องตายก่อน555

สวัสดีค่ะคุณกัสจัง

  • อ่านแล้วรู้สึกดีมากเลยค่ะ
  • ไม่อยากย้ายภูเขา...เพราะเราก็น้ำหนักมากพอแล้ว..
  • ทางที่ดีไม่เกลี่ยดใครดีกว่า...
  • เขาบอกว่า...คนอ้วน..มักอารมณ์ดี คงจะจริง เราทดลองแล้ว..กลัวอยุ่ไม่ถึงร้อยปี..555...
  • ขอบคุณเรื่องดีๆ..ที่คนสวยนำมาฝากนะคะ.

เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมอันยุ่งเหยิงได้ดีมาก ๆ เลย......ขอบคุณมากครับ ที่ช่วยเตือนสติ ที่บางครั้งก็เผลอหลุดลอยไปกับคนที่เราไม่ชอบ.....

ขอยกเอาคำกลอนของท่านอาจารย์พุทธทาสมาฝากนะครับ

เขามีส่วน เลวบ้าง ช่างหัวเขา     จงเลือกเอา ส่วนที่ดี เขามีอยู่

เป็นประโยชน์ โลกบ้าง ยังน่าดู   ส่วนที่ชั่ว อย่าไปรู้ ของเขาเลย

จะมองหา คนมีดี โดยส่วนเดียว   อย่ามัวเที่ยว เสาะหา สหายเอ๋ย

เหมือนเที่ยวหา หนวดเต่า ตายเปล่าเลย  ฝึกให้เคย เห็นให้ดี มีคุณจริง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท