เมื่อวานก่อนที่คลินิกทันตกรรม มีคนไข้อายุประมาณ 25-26 ปี ต้องการมาอุดฟัน ในระหว่างที่รอหน้าคลินิก คนไข้มีอาการเป็นผื่น หายใจไม่ออก และเริ่มมีอาการเขียวทีใบหน้า เนื่องจากบริเวณหน้าคลินิกป็นบริเวณนั่งรอของคนไข้ส่วนกลาง (หลายคลินิกรวมกัน) จึงทำให้เจ้าหน้าที่ห้องฟันไม่ได้ดูแล ประกอบกันคนไข้ก็ยังไม่ได้เข้ามาตรวจและซักประวัติ เนื่องจากยังไม่ถึงคิว ทำให้ญาติของคนไข้ต้องเป็นคนนำส่งคนไข้ที่ห้องฉุกเฉินเอง คนไข้ต้องได้รับการดูแล และให้ออกซิเจน รวมถึงต้องนอนโรงพยาบาลด้วย
จากการซักประวัติภายหลังพบว่า คนไข้เพิ่งได้รับยามาจากโรงพยาบาลประจำจังหวัดเพราะปวดกล้ามเนื้อ และเพิ่งทานยามา ยาตัวนี้คือ Brufen ซึ่งจากการตรวจอย่างละเอียดแพทย์วินิจฉัยว่าคนไข้แพ้ยา Brufen อย่างรุนแรง (Anaphylactic reactions)
อาการ Anaphylactic reactions เป็นกลุ่มอาการแพ้อย่างรุนแรงและถึงแก่ชีวิตได้ ผู้ป่วยจะมีอาการผื่นที่ผิวหนัง คัน แสบร้อน ความดันต่ำจนวัดไม่ได้ หายใจลำบาก จนอาจหมดสติ และเสียชีวิต
การรักษา
- ให้ผู้ป่วยนอนราบ เปิดทางเดินหารใจให้โล่ง ให้ออกซิเจน
- รีบให้ Adrenaline 1:1000 , 0.5 - 1 cc. เข้าหลอดเลือด หรือใต้ผิวหนัง ให้ซ้ำทุก 15 นาที อีก 2-3 ครั้ง ถ้าอาการไม่ดีขึ้น
- ให้ Antihistamine
- รีบนำส่งโรงพยาบาล หรือห้องฉุกเฉิน
จากเหตุการณ์ดังกล่าว
- คลืนิกควรต้องระมัดระวัง และสอดส่องคนไข้ทุกคนนับตั้งแต่คนไข้เข้ามาติดต่อโรงพยาบาล
- โรงพยาบาลต้องคอยสอดส่อง และดูแลประชาชนทุกคนที่เข้ามาอยู่ในโรงพยาบาล
- เจ้าหน้าที่ทุกคน ต้องมีความรู้ในการดูแลผู้ป่วย
- หากเกิดเหตุที่ผิดปกติ ทุกคนต้องรู้ และทราบแนวทางปฏิบัติ อย่างน้อยต้องรู้ว่าต้องแจ้งให้ใครทราบตามลำดับขั้นตอน
อย่างไรก็ตาม คนไข้รายนี้โชคดีที่ญาติสามารถนำส่งห้องฉุกเฉินได้ทันท่วงที
และ ... คลินิกทันตกรรม ก็โชคดีที่สุด... ที่คนไข้ยังไม่ได้นอนทำฟัน หากคนไข้มีอาการขณะทำฟัน หรือทำฟันไปแล้ว เรื่องราวคงมากมายมหาศาลมากกว่านี้
และที่สำคัญที่สุด ........ การไม่นิ่งดูดาย ในขณะที่มีคนเดือดร้อน และมีภาวะการที่ไม่ปกติ .....
ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะ
* การไม่นิ่งดูดาย ในขณะที่คนเดือดร้อน หรือมีภาวะการที่ไม่ปกติ....เป็นเรื่องสำคัญค่ะ
* น้องเขาโชคดีนะคะที่มามีอาการที่โรงพยาบาล
* เป็นกำลังใจให้คุณหมอค่ะ
ทีม PCTกำลังรอผลการทบทวนร่วมกันนะค่ะ
คุณหมอก้อง
ขอบคุณค่ะที่แบ่งปัน
คนไข้คงปลอดภัยดีแล้วนะคะ