ตัดสินใจศึกษาเกี่ยวกับ Dialogue จาก G2K อย่างตั้งอกตั้งใจ พบความรู้ใหม่ ๆ มากมายและน่าตื่นเต้นและน่าติดตาม (ยังแอบด่าตัวเองอยู่ว่าไปอยู่ป่าไหนมา...)
ได้รับคำสั่งให้ไปร่วมสัมมนาเรื่อง " Value Culture & สุนทรียสนทนาพาสร้างสรรค์ (Dialogue) Learning Organization & Knowledge Management" ระหว่างวันที่ 26 - 27 มิถุนายน 2551 มีวิทยากรคือท่าน ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ และคุณทวีสิน ฉัตรเฉลิมวิทย์
- ก่อนไปท่านผอ.ดร.สุริทอง ศรีสะอาด สั่งว่าให้เข้าร่วมให้ได้ จะได้นำมาพัฒนาสำนักวิทยบริการของเรา...เป็นเหตุให้การร่วมกิจกรรมครั้งนี้เกิดความเครียดพอประมาณ เพราะต้องเข้าใจอย่างลึกซี้ง ...แต่กิจกรรมที่ท่านอาจารย์ทั้งสองท่านจัดให้นั้นทำให้เกิดความคิดร่วมยอด และพอมองทางออกได้รำไร ๆ
- ก่อนปิดสัมมนาลูกน้องท่านอาจารย์ JJ จับไปสัมภาษณ์ โดยถามว่าสัมมนาได้อะไรบ้าง? จะนำไปใช้ หรือไม่ ? อย่างไร?
- ด้วยความที่ตื่นกล้อง เลยตอบไปว่าดีมาก...ใช้ได้เลย...วันจันทร์นี้เริ่มลงมือเลยไม่ต้องรอ
- เป็นเหตุให้ก่อนนอนคืนนั้นได้ตัดสินใจศึกษาเกี่ยวกับ Dialogue จาก G2K อย่างตั้งอกตั้งใจ พบความรู้ใหม่ ๆ มากมายและน่าตื่นเต้นและน่าติดตาม (ยังแอบด่าตัวเองอยู่ว่าไปอยู่ป่าไหนมา...)
- วันเสาร์ที่ 28 มิ.ย. เข้าสำนักวิทยบริการ ได้หนังสือ สองเล่มซึ่งเป็นตำราชั้นยอดเกี่ยวกับ Dialogue คือสุนทรียสนทนา เขียนโดย วิศิษฐ์ วังวิญญู และอีกเล่มคือ คู่มือกระบวนกร ศาสตร์และศิลป์แห่งการหันหน้าเข้าหากัน เขียนโดย วิศิษฐ์ วังวิญญู นพ.วิธาน ฐานะวุฑฒ์ และ ณัฐฬส วังวิญญู
- วันอาทิตย์ ที่ 30 มิ.ย.อ่านหนังสือสองเล่ม และเข้า G2K ในหัวมีแต่ Dialogue...สุนทรียสนทนา...และกระบวน
- วันจันทร์เช้า เขียนWeb Board ชายคาสำนักฯ(Web board สำหรับบุคลากรสำนัก) บอกพรรคพวกว่าเราหายไปสองวัน ได้ความรู้เกี่ยวกับ Dialogue มาฝากชาวสำนักฯ
- และเช้าวันจันทร์ 9.00 น. ประชุมบรรณารักษ์กลุ่มงานบริการพิจารณาเรื่องการการที่ผู้ใช้บริการบางคนไม่รู้ระเบียบการใช้ห้องสมุด บางคนนำอาหารและเครื่องดื่มเข้ามารับประทานในห้องสมุด บางคนคุยโทรศัพท์เสียงดัง บางคนแต่งกายไม่สุภาพ พอได้เวลาประชุมปิ้งขึ้นมา (คิดถึงปรมาจารย์ ดร.วรภัทร์ และคุณทวีสิน) จึงบอกให้ช่วยกันยกโต๊ะออก แล้วลากเก้าอี้มาล้อมวงคุยกันดีกว่า ใช้เวลาไม่ถึง 7 นาที อธิบายหลักสุนทรียสนทนา แบบ World Cafe' (ตามตำราและที่อาจารย์สอนมา) เช่นยอมรับกันและกัน ฟังลึก ไม่ด่วนสรุป ค้นหาข้อสมมุติฐานตนเอง ติดตามตรวจตราไตร่ตรอง...พวกเราคุยกันอย่างมีความสุข...สนุกทั้งคนเล่าและคนฟัง...ในที่สุดเราแนวคิดใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหาดังกล่าว...ที่น่าตื่นเต้นก็คือแนวคิดที่เด่นมาก ๆเป็นแนวคิดที่เกิดจากการเสนอแนวคิดนอกกรอบของบรรณารักษ์ที่อาวุโสน้อยที่สุดของกลุ่มเรา
- จากการทดลองจัด World Cafe' ครั้งนี้ ทำให้เราพอมองออกแล้วว่าเราจะทำอะไรต่อไป จึงได้วางแผนจัด สุนทรียสนทนานำพาความรู้แก่บุคลากรสำนักวิทยบริการขึ้น 2 รุ่น คือบ่ายวันศุกร์ที่ 4 และจันทร์ที่ 7 ก.ค.51 ซึ่งได้รับความร่วมมือ จากอาจารย์สุรเชต น้อยฤทธิ์ และอาจารย์สายใจ ชุปวาร่วมเป็นกระบวนกรด้วย จึงได้เกิดกิจกรรม ดังภาพ
- ก่อนเริ่มกิจกรรม ได้เริ่มทำความเข้าใจกันก่อนว่า ความรู้(Knowledge) หมายถึง ความสามารถที่นำไปสู่การกระทำที่มีประสิทธิภาพ
- แล้วแสดง Learning Cycle by Dr.Nonaka / Partanen...(คุย...คิด...คลิก...คลำ)
- แบ่งกลุ่ม จำแนกตาม ผู้นำสี่ทิศ (แต่จริง ๆ ได้แค่สามกลุ่ม เพราะทิศเหนือ กระทิง ไม่มีเลยทั้งสองวัน)
- ฝึกสุนทรียสนทนาแบบ World cafe' แล้วตาม ด้วยการจับคู่ สุนทรียสนทนาแบบการฟังอย่างเป็นกระจกเงา
World Cafe'
การฟังอย่างเป็นกระจกเงา

การฟังอย่างเป็นกระจกเงา 2

ประทับใจการอบรมในครั้งนี้มากค่ะ เหมือนไม่ได้อบรมอะไร ไม่ได้เคร่งเครียด ซีเรียสแต่กลับได้ความรู้มากมาย พร้อมกับได้ฝึกการฟัง การพูดอย่างเปิดใจ ได้รู้จักตัวเอง และรู้แนวคิดของเพื่อนร่วมงาน เพื่อนำไปใช้ในการปรับตัวเข้าหากันนำไปสู่การทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ
น่าเสียดาย เวลาน้อยไปนิด โอกาสหน้าถ้าจัดกิจกรรมแบบนี้อีก ขอเต็มวันเลยนะคะ
ต้องขอขอบพระคุณท่านอาจารย์เฉลิมศักดิ์และวิทยากรทุกท่านค่ะ ทุกครั้งที่อาจารย์ได้ความรู้ใหม่ มีแนวคิดใหม่ อาจารย์จะนำมาถ่ายทอดให้พวกเราชาวสำนักวิทยบริการได้รับรู้ด้วยเสมอและครั้งนี้ก็เช่นกัน ส่วนตัวรู้สึกประทับใจกับการอบรมครั้งนี้มากค่ะแม้ว่าเวลาในการอบรมจะน้อยแต่ก็ได้สาระมากค่ะ ได้ฝึกตัวเองให้รู้จักเปิดใจรับฟังคนอื่น ฟังอย่างสุนทรีย์และมีสติ ได้รับทราบมุมมองความคิดของเพื่อนร่วมงานและรู้สึกไว้วางใจเพื่อนมากขึ้นค่ะ
เรียน อ.เฉ ครับ
สวัสดีครับอีกครั้งครับท่านอาจารย์
สวัสดีค่ะ อ.เฉ