เราไม่จำเป็นต้องทำมากก็ได้เพราะบุญจะได้มากหรือได้น้อยก็อยู่ที่วัตถุประสงค์ของเราและความตั้งใจของผู้ทำ” (พระเค้าบอกมาอย่างนี้ก็เห็นว่าจะจริง)

                                               

                                                         ใส่บาตรต้องมีโอกาสใส่ด้วยเหรอ????

 

วันนี้เป็นเช้าที่ฉันตื่นเช้ากว่าปกติ   เพราะวันนี้ตั้งใจแล้วว่าจะไปทำบุญใส่บาตรกัน   โทรชวนเพื่อนๆแต่ละคนต่างก็ปฏิเสธ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม????

 

เช้าวันนี้ได้พรเต็มที่เรียกได้ว่าอิ่มบุญกันเลยทีเดียว  ดีนะที่มหาลัยเค้ามีกิจกรรมดีๆคือตักบาตรทุกเช้าวันพุธ  วันนี้ฉันไปใส่บาตรกับน้อง 2 คนเราก็ทำตามกำลัง ทรัพย์ของเราที่มี 

เราไม่จำเป็นต้องทำมากก็ได้เพราะบุญจะได้มากหรือได้น้อยก็อยู่ที่วัตถุประสงค์ของเราและความตั้งใจของผู้ทำ (พระเค้าบอกมาอย่างนี้ก็เห็นว่าจะจริง)

 

พอถึงเวลา8โมงเช้าก็เข้าเรียนตามปกติ เพื่อนๆฉันก็ถาม......

เพื่อน:เฮ้ยแก!!!วันนี้แกชวนพวกฉันไปใส่บาตรเนื่องในโอกาสอะไรเหรอ???”

ฉัน:งง? ซักพัก  อ้าว!!!!ทำไมคนเราใส่บาตรทำบุญมันต้องมีโอกาสด้วยเหรอ

เพื่อน: เปล่าก็ทุกทีแกไม่เคยโทรมาชวนไปทำบุญเลยนี่นา

ฉัน: ก็เห็นว่าไหนๆก็อยากใส่บาตรมาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วแต่ไปไม่ทัน ก็อยากใส่บาตรทำบุญบ้างเลยอยากเอาบุญเผื่อพวกแกเลยโทรชวน

เพื่อน: ก็นึกว่าแกไม่สบายใจ

 

แปลกไหม???ที่ทำไมเวลาเราจะทำบุญซักทีทำไมใครๆต่างคิดว่าคนเรามีความทุกข์  หรือไม่ก็เจอเรื่องไม่ดีๆมาเลยต้องทำบุญอะไรประมาณนี้ หรือไม่ก็ต้องมีโอกาสในการทำ  หรือไม่บางคนก็อยากทำบุญแต่ไม่กล้าเพราะไม่รู้ว่าเค้าต้องทำยังไงบ้าง???

 เราต้องคิดกลับว่าไม่มีใครทำอะไรเป็นมาตั้งแต่เกิดหรอก คนเราต้องมีการเรียนรู้ ควรคิดว่าครั้งแรกคือประสบการณ์ ครั้งต่อมาคือความรู้หากเราทำสิ่งดีๆเหล่านี้บ่อยๆเราก็จะชินและเป็นเรื่องธรรมดา และถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของเราไปเอง

อยากฉันตอนแรกๆก็อายกลัวทำไม่ถูกขั้นตอนแต่ไม่ต้องกลัวหรอกถ้าจุดประสงค์ของเราดีเราก็ไม่ผิดหรอกจริงไหม???

ฉันมักโดนเพื่อนๆล้อ ว่าไม่หน้าเชื่อว่าอย่างแกจะเข้าวัดทำบุญเป็นกับเค้า มันไม่เห็นแปลกเลยก็เวลาเราอยู่กับเพื่อนๆเรามักจะเฮไหนเฮนั่น คนเราก็มีความเป็นตัวของตัวเองอยู่แล้วเพราะฉันก็เป็นวัยรุ่นคนหนึ่ง แต่..ถึงยังไงคนเราบางครั้งก็ต้องมีมุมสงบบ้างเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว

แม้ว่าบางฉันจะเป็นคนที่มีสาระ(น้อยๆ)คนหนึ่งแต่ก็ทำในสิ่งดีไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และสิ่งที่ฉันทำนั้นก็ทำให้ฉันรู้สึกดีแค่นี้ก็พอแล้ว ถ้าใครเห็นด้วยก็ลองทำอย่างฉันบ้างก็ได้นะสิ่งดีๆใครๆก็อยากเผื่อแผ่ด้วยกันทั้งนั้นแหละ....เนอะ

ถ้าเราอยากทำบุญเราทำได้ตลอดเวลาแหละ.....อยู่ที่ว่าเราจะทำหรือไม่  คนเราไม่ต้องสวยหรือดูดีจากข้างนอกก็ได้แค่เรามีข้างในที่สวยแล้วสิ่งอื่นๆที่ดีก็ตามมาเอง

 เหมือนคำที่เค้าบอกว่า..........

หน้านอกบอกความงาม

หน้าในบอกความดี

หน้าที่บอกความสามารถ

หน้านอก...แต่งให้พอดี

หน้าใน และ หน้าที่...แต่งให้มาก มาก

 

เป็นไงคมใช่ไหมล่ะ!!!แม้ว่าบางคนดูภายนอกหน้าตาอาจจะดุไปสักหน่อย แต่เค้าอาจเป็นคนที่ใจดีกว่าที่เราคิดก็ได้  หรือบางคนพูดไม่เพราะหรือออกแนวปากเสียสักหน่อยแต่จิตใจเค้าไม่ได้เสียก็ยังดีกว่าคนที่ปากหวานก้นเปรี้ยวไม่ใช่เหรอ................(ลองคิดดูนะ)