สวัสดีครับ

วันที่สามของการฝึกอบรมแล้วนะครับ ผมดูสีหน้าแววตาก็พบว่ายังสดใสน่ารักกันทุกคน ได้เข้ามาอ่านใน Blog ก็รู้สึกสบายใจว่า หลาย ๆ คนได้รับประโยชน์ คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป

บางท่านอาจจะใจร้อนว่าต้องการเรียนรู้เรื่องที่ตัวเองยังรู้ไม่มากนัก เช่น Access ให้มาก ๆ สักหน่อย

ใจเย็น ๆ ครับ ผมคงต้องประเมิน Perception จากกลุ่มใหญ่เป็นสำคัญ และจากประสบการณ์ของผมพบว่า การสอนผู้ใหญ่ สอนให้รู้จริง-ทำเป็น ชัดเจนกันในตอนเรียนไม่ต้องค้างคาใจให้ไปแสวงหาต่อเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเอาเข้าจริงพอกลับไปสู่บ้านพัก สำนักงาน เวลาที่จะกลับมา Built อารมณ์ นั่งทบทวนกันอย่างรื่นเริงบันเทิงใจแบบนี้ ค่อนข้างจะหาได้ยากยิ่ง และโดยเฉพาะท่านที่ทำหน้าชื่อด้วยรหัส “2” มีทั้งคนโต, คนเล็ก รออยู่ที่บ้าน บอกได้คำเดียวจะหาเวลามานั่งเรียนรู้ด้วยตัวเอง ... ยากส์ส์ ...

ดังนั้น การให้ฝึกปฏิบัติทำซ้ำ ๆ กันในบางประเด็นให้ชัดเจน ดีกว่าไปอย่างรวดเร็วเหมือนหนังกำลังภายใน...ปุ๊บปั๊บ...แตะยอดไผ่หายไปเลย...เทคนิคแบบนี้ ผมก็ทำเป็นนะครับ แต่เอาไว้ใช้กับเวทีอื่นดีกว่า เวทีนี้เราขอยึดหลักว่า เราจะสร้าง “คุณจำเนียน” ร่วมกันครับ

วันนี้ ( 3 ส.ค.48) ผมตั้งใจว่า จะปั้นนักนำเสนอข้อมูลผ่านโปรแกรม PowerPoint ให้เกิดขึ้นในตัวเราให้ได้ทุกคน ความตั้งใจของพวกเราผมดูมาแล้ว 2 วัน ไม่ค่อยเป็นห่วงครับ แต่วันนี้ เราต้องเพิ่ม จินตนาการ (Imagine) เข้าไปให้มาก ๆ นะครับ ใครทำได้สำเร็จเดี๋ยวผมจะยกตำแหน่ง “CIO” ที่ผมได้รับมาจากท่านผู้ว่าฯ เมฆินทร์ เมธาวิกูล ให้เลย

ไม่ต้องตื่นเต้นกันไปขนาดนั้นก็ได้ “CIO” ที่ผมว่า ย่อมาจาก Chief Imagine Officer แปลเป็นไทยเข้าใจง่ายกว่า CEO ตั้งเยอะ และเป็นกันได้ทุกคนครับ ผมแปลว่า “เจ้าความคิด” ครับ.

ขอให้มีความสุขกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ
           อ.ไอศูรย์  ภาษยะวรรณ์

ป.ล. ตรวจดูรายชื่อ ครม.ทักษิณ 2/2 ได้ที่
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9480000103573