รู้ได้ยังไง คุณมี "อาการติด" เข้าให้แล้ว


อาการติด

  เคยไหม ที่คุณนั่งดูละครอย่างเอาเป็นเอาตายทุกวัน หรือนั่งดูวีซีดีหนังเกาหลีได้วันละหลายๆ เรื่อง หรือนั่งเล่นเกมอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย หรือแชตหน้าจอคอมตลอด 

  คุณอาจเข้าข่าย "อาการติด"  อย่างอ่อนๆ แล้วก็ได้  ข้อเสีย คือ ถ้าคุณเป็นหนักขึ้นๆๆๆ คุณอาจเสียเวลาดีๆ ในชีวิตไปเลยก็ได้นะ เราลองมาหาคำตอบว่าอาการติดนี้เป็นยังไง  จาก จูดิธ ไรท์ นักเขียนเรื่อง  There must be more than this: Finding more life, Love and Meaning by overcoming your soft addictions

   "ถ้าคุณมีอาการติดกับกิจกรรมอะไรซักอย่าง คุณจะมีความรู้สึกชาๆ กับมัน เหมือนว่ามันจะทำให้คุณมีความสุขขึ้น  หายเครียดขึ้นได้ในชั่วขณะ  แต่คุณจะไม่มีพลังกระตือรือร้นอยากเรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากสิ่งนั้น  หรือกิจกรรมนั้นไม่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้คุณเลย สิ่งที่แย่คือ จะทำให้ความสำคัญของความใกล้ชิด ความรักกับสิ่งต่างๆ ในโลกของคุณลดน้อยลง"

Thailand art, Thailand art contemporary, Thailand art modern, Thailand art portrait, Thailand art painting

 วิธีแก้    ลองเปลี่ยนจากทำกิจกรรมเหล่านี้เป็นทำอะไรที่ได้ใกล้ชิดจิตวิญญาณตัวเองมากขึ้น อย่างเช่น อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ  ปลูกต้นไม้ หรือใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตนเองมากขึ้น

 

คำสำคัญ (Tags): #อาการติด
หมายเลขบันทึก: 192738เขียนเมื่อ 7 กรกฎาคม 2008 21:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 00:55 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะนางฟ้า

  • อ่านหนังสือก็ติดเหมือนกันค่ะ
  • ต้องหาเวลาไปยิ้มสยามกับก้อนเมฆและท้องฟ้า (<<click รู้จักบัญชา ธนบุญสมบัติ ค่ะ คนนี้ยิ่งติดหนึบหนับเลย) แล้ว ปรากฏว่าไปติดใจเข้าให้เสียอีกค่ะ
  • โอย รู้สึกชาๆ ไปหมดทุกเรื่องที่ติดค่ะ
  • แต่งบล็อกสวยมาก ถึงมากๆ ต้องกระซิบพี่ไก่ ให้เอารางวัลมาติดบล็อกแล้วค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณพี่ดาวลูกไก่

  • ขอบคุณที่แวะมาทักทายและนำสิ่งดีๆ ก้อนเมฆและท้องฟ้ามาเสนอค่ะ  จะไปติดตามอ่านค่ะ ว่าจะรู้สึกชาๆ ไปด้วยอีกคนหรือเปล่า
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี