หลายวันมากแล้วที่ไม่ได้เขียนบันทึก  สาเหตุหลักมี 2 ประการคือ

  1. ปัญหาเรื่องภารกิจที่ต้องสู้ และ สะสางยังมีอยู่มากและหลายทาง หากเป็นในสนามรบก็คือมีศึกหลายด้าน
  2. สุขภาพไม่ดี ซึ่งมีผลให้ปัญหาในข้อ 1 พอกพูนมากขึ้นตามไปด้วย

    พูดถึงสุขภาพ  พูดไปก็คล้ายบ่นเหมือนคนแก่ ทั้งๆที่จริงยังไม่ใช่ .. ที่กล้าพูดเช่นนี้ก็เพราะมีคนแก่กว่าอีกมากมาย รายล้อมตัวเราอยู่ และอีกอย่างหนึ่งเมื่อคิดถึงเรื่องความคิด เรารู้สึกตัวตลอดมาว่าไม่เคยแก่เลย แต่พูดก็พูดเถอะ สังขาร ร่างกายที่ใช้งานเขามา 50 กว่าปี ย่อมเสื่อมทรุดไปบ้างเป็นบางที่ และบางเวลา  พูดถึงตรงนี้ก็เลยอยากบันทึกทบทวนว่า ร่างกายนี้ได้ผ่านพบความยากลำบากและเจ็บป่วยมาแล้วอย่างไรบ้าง  จนกระทั่งมามีอาการที่ไม่พึงปรารถนาบางประการอยู่ในขณะนี้

   เพื่อให้กระชับและติดตามง่ายขอไล่เรียงตามที่จำได้ดังนี้

  ช่วงปฐมวัย ช่วงชั้น ป.1-4

  • เคยตกจากหลังม้า และหลังควาย นอนนิ่งกับพื้นแบบจุกจนพูดไม่ได้ หายใจไม่ออก 2-3 ครั้ง
  • เคยตกจากต้นข่อยความสูง 4-5 เมตร เหตุเพราะปีนขึ้นไปยิงนก  ตกลงมานอนนิ่งจะเรียกเพื่อนช่วยก็พูดไม่ออก
  • เคยถูกม้ากัด และกลิ้งไปหลายตลบ จนเกิดแผล เป็นฝีที่หลัง รักษาอยู่แรมเดือนเมื่อปี พศ. 2500

  ช่วงวัยรุ่น ช่วงชั้น ป.5 - มศ.3

  • ขี่จักรยานแหกโค้ง ลงคูโดนลวดหนามเกี่ยวหน้า และแขนหัก เหตุเพราะไม่ได้ตรวจสอบว่าเบรกมีแต่ข้างซ้าย  ส่วนด้านขวาที่เราใช้นั้นเขาไม่ได้ต่อไว้  เป็นจักรยานที่ยืมเพื่อนขี่ไปทำธุระตอนพักกลางวัน
  • เคยเป็นไข้มาเลเรีย ถึงขั้นที่เขาเรียกว่าขึ้นสมอง ตอนเป็นเด็กวัดอยู่ที่วัดชยาราม
  • เคยเป็นไข้ไทฟอยด์  อาการหนักมากถึงขนาดไม่รู้สึกตัวไปนาน  จนตื่นมาพบญาติพี่น้องมาห้อมล้อม รวมทั้งพี่ชายที่บวชเป็นพระ หลายคนตกใจ เกรงว่าจะไม่รอด
  • ช่วงจะจบมศ.3 มีอาการปวดหัว มึนงง จนต้องไปหาหมอที่รพ.สุราษฎร์หลายครั้ง รวมทั้งช่วงที่จะสอบเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยครูสงขลา

   ช่วงวัยทำงาน ตั้งแต่จบชั้น ป.ตรี - ปัจจุบัน

  • เคยมีอาการเกี่ยวกับกระเพาะ - ลำไส้ หลายปี  ทานเผ็ด เปรี้ยว อาหารรสจัดไม่ได้ เป็นอาการของอาหารเป็นพิษบ่อยๆ  หมอเคยบอกว่า กระเพาะอาหาร Sensitive แต่อาการเหล่านั้นก็ค่อยๆหายไป
  • เป็นคนนิสัยเสียในเรื่องการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา  ชอบทำงานซ่อม สร้าง ดัดแปลง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  และเพลินจนลืมกินข้าวปลา เป็นมาต่อเนื่องยาวนาน ตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ .. ทำให้ระบบขับถ่ายก็พลอยแปรปรวนตามไปด้วย
  • ชอบนั่งทำงานกับพื้น  นั่งก้มอยู่นานหลายๆชั่วโมง มายาวนาน จนปัจจุบันถ้านั่งตัวตรงจริงๆก็จะเกิดอาการปวด
  • อยู่กับหัวแร้งและตะกั่วบัดกรีมานานหลายสิบปี  และไม่ได้มีระบบ Safety ใดๆ ก็น่าจะสะสมอะไรไว้ในร่างกายพอประมาณ ก็สูดควันตะกั่วและน้ำยาบัดกรีมานานขนาดนั้น มั่นใจว่าเดาไม่ผิด
  • เคยต่อมทอนซิลอักเสบรุนแรงชนิดกลืนข้าวน้ำไม่ได้ 2-3 วัน ไปหาหมอที่รพ.รามาฯ  สมัยนั้นไปตั้งแต่ 6 โมง แต่ไปได้เจาะเลือดหลังบ่ายสองโมง  จำได้ว่าเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่เจาะเลือดแล้วเป็นลม สลบคาเข็ม  รู้สึกตัวอีกทีก็เมื่อนอนเหยียดยาวอยู่บนเตียง และมีคนกำลังให้ดมยา
  • เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เคยเป็นโรค เยื่อบุสมองอักเสบชนิดเฉียบพลัน หมอบอกว่าเกิดจากเชื้อไวรัส ปวดหัวมาก และอาเจียนตลอดทั้งคืน ปวดมากชนิด เดินก็ปวด พูดก็ปวด  คราวนั้นก็สลบไม่รู้สึกตัว และนอนอยู่รพ.เมโย ราว 5 วัน .. มีบางท่านบอกว่าเป็นแบบนี้หลายรายเข้ารพ.แล้วไม่ได้กลับออกมาแบบเดิม คืออกมาแล้วก็ได้เข้าวัดในอีกไม่กี่วัน .. คราวนั้นจำได้ว่า ออกมาแล้วสมองมีอาการประหลาดอยู่นาน 2-3 สัปดาห์  ตกใจง่าย ขับรถไปได้ยินเสียงแตรก็สะดุ้ง  และการทรงตัวไม่ดี  ยืนๆสอนก็เซต้องจับขอบโต๊ะก็เคย
  • .. พักสักครู่ .. แล้วจะมาต่อว่า .. เป็นอะไรอยู่ในขณะนี้ ..
  • มาต่อแล้วครับ (15.50 น.) ...
  • ฟ.ฟันเป็นปัญหาบ่อยเพราะไม่ใส่ใจ ไปพบหมอฟันก็เมื่อมีอาการ  เป็นเช่นนั้นมาแต่สมัยเด็กๆ ผลก็คือฟันผุจนต้องถอน ต้องอุดหลายครั้งมาก เบิกค่าทำฟันซ้ำซากจนรำคาญตัวเอง อุดแล้วหลุด หลุดแล้วอุด ซ้ำๆที่เดิม เคยรักษารากและทำครอบมาแล้ว 1 ซี่ หมดไปร่วมหมื่นบาทเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว 
  • ได้ตัดสินใจทำครอบฟันกราม 2 ซี่ เมื่อไม่กี่วันมานี้ และได้ไปยึดถาวรเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หมดไปอีกกว่า 16,000 บาท
  • อาการปวดกราม ปวดฟันที่เป็นมาก่อนหน้านี้ ลุกลามไปเป็นปวดกกหู ปวดหัวซีกซ้าย ไหล่ซ้ายตึง ขาซ้าย ไล่มาถึงสะโพกถึงหลัง-ไหล่ ใช้การนวด การทานยา และเดินออกกำลังกาย ก็ช่วยได้บ้าง แต่ก็ยังไม่หาย
  • สัปดาห์ที่แล้ว นอกจากปวดหัว มึนงงแล้ว ยังแถมด้วยอาการบ้านหมุน  มีทั้งหมุนหลายรอบ และหมุนแบบเอียงตีลังกา  เป็นทุกครั้งที่นอนแล้วเอียงหรือเอี้ยวตัวไปทางซ้าย  และเมื่อตอนลุกจากการนอน
  • ไปหาหมอที่ สถาบันบำราศนราดูร เขาให้ไปแผนก หู คอ จมูก เพราะอายุรกรรมแน่น หมอตรวจไม่เกิน 3 นาที บอกว่าหู คอ OK ให้ยามา 2 ตัว เป็นวิตามิน และ ยาช่วยเรื่องการควบคุมการทรงตัว  ผ่านไป 3-4 วัน ไม่ได้ผล  ตอนนี้ก็เลยได้ดูบ้านหมุนได้อยู่เป็นระยะ  เพิ่งลองทานยาบำรุงสมอง-อาหารเสริม แปะก๊วยสกัดไป 2-3 มื้อ แล้ว รู้สึกดีขึ้น .. และคงจะต้องตามดูต่อไป

        ทั้งหมดเป็นบันทึกช่วยจำ  อ่านแล้วหากน่าเบื่อก็เบื่อได้ครับ  แต่ในนั้นก็มีความรู้อยู่บ้าง อย่างน้อยก็รู้ว่าแบบอย่างการใช้ชีวิตที่ไม่ดี และการปฏิบัติไม่ถูกต้องอะไรบ้างที่ไม่ควรทำตามครับ